Tỉnh Đắk Nông:

Không để lũng đoạn thị trường vật liệu xây dựng

Theo Lê Phước/Báo Đăk Nông

Giá cả nhiều loại vật liệu xây dựng (VLXD) liên tiếp tăng đã khiến cho các doanh nghiệp, người dân gặp nhiều khó khăn. Ngành chức năng cũng đang tập trung các biện pháp bình ổn giá, phòng ngừa, ngăn chặn, không để lũng đoạn thị trường VLXD.

Không khí tương đối yên ắng tại một đại lý cung cấp VLXD lớn tại phường Nghĩa Trung (TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông). Ảnh: Lê Phước
Không khí tương đối yên ắng tại một đại lý cung cấp VLXD lớn tại phường Nghĩa Trung (TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông). Ảnh: Lê Phước

Dành dụm được hơn 500 triệu đồng, anh Nguyễn Hải Đường, ở phường Quảng Thành (TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) dự kiến xây một căn nhà kiên cố khoảng trên 100m2 để ở.

Trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, anh Đường ước tính chi phí để hoàn chỉnh căn nhà khoảng 700 - 750 triệu đồng. Dự kiến qua tháng 2 Âm lịch, anh Đường sẽ khởi công.

Từ sau Tết Nguyên đán tới nay, anh Đường liên tục nhận được tin báo của các đại lý về việc VLXD tăng giá. “Loại nào cũng tăng giá cả. Trong đó, cát, gạch và sắt thép là tăng kinh khủng nhất. So với dự tính trước đây của tôi, căn nhà sẽ tăng lên cả trăm triệu”, anh Đường cho hay.

Qua tìm hiểu của phóng viên tại một số cửa hàng VLXD trên địa bàn, giá tất cả vật liệu đều tăng bình quân từ 25-30% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện giá gạch 4 lỗ (8x18) đang bán khoảng 1.300 đồng/viên, gạch 6 lỗ khoảng 2.000 đồng/viên.

Cát xây khoảng 430.000 đồng/m3, cát tô khoảng 500.000 đồng/m3. Đá chẻ từ 3.000 - 3.400 đồng/viên. Đá xây dựng (đá hộc, đá 1x2 và 4x6) dao động từ 220.000 - 280.000 đồng/m3. Xi măng dao động từ 95.000 - 110.000 đồng/bao.

Theo chủ cửa hàng vật liệu T.H, ở phường Nghĩa Phú (TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông), giá các loại VLXD đều tăng từng ngày. Trong đó, đá và xi măng có mức tăng nhẹ. Riêng cát và gạch tăng phi mã. So với giá cùng kỳ tháng 3 năm ngoái, giá cát tăng khoảng 30%, giá gạch tăng khoảng 50%.

Do giá cao, nên không khí mua bán VLXD của người dân cũng trầm lắng hơn. Đại lý T.H (Gia Nghĩa) dự kiến giảm khoảng 30-50% sức bán so với cùng kỳ. “Cả gạch và cát đều được sản xuất, khai thác ở Đắk Nông. Thế nhưng, không hiểu nguyên do vì sao mà giá tăng mạnh như vậy”, chủ đại lý T.H cho hay.

Giá VLXD đồng loạt tăng đã ảnh hưởng lớn đến chi phí các công trình. Trong đó, những người dân đang xây dựng nhà cửa, công trình là đối tượng chịu tác động lớn nhất.

Anh Hoàng Văn Thời - một chủ thầu xây dựng ở phường Nghĩa Trung (TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) cho biết, giá VLXD tăng đã khiến cho chi phí xây dựng nhà tăng khoảng 20%. Hiện tại, anh Thời đang nhận xây dựng nhà cấp 4 với chi phí trọn gói khoảng 5 triệu đồng/m2.

Đối với nhà mái Thái hoặc thiết kế phức tạp hơn, chủ nhà nếu nhận “chìa khóa trao tay” sẽ phải trả chi phí khoảng 6,5 triệu đồng/m2. “Cùng xây dựng căn nhà 100m2, chủ nhà sẽ phải mất thêm khoảng 100 triệu đồng so với trước đây ít tháng”, anh Thời cho hay.

Các công trình Nhà nước cũng không nằm ngoài “vòng xoáy” khó khăn khi VLXD tăng cao. Trong điều kiện giá cả biến động tăng từng ngày, mức giá mà ngành chức năng công bố chưa theo kịp tình hình thực tế ngoài thị trường. Điều này khiến cho dự toán các gói thầu trên giấy và ngoài thực tế có độ chênh khá lớn.

Một chủ doanh nghiệp chuyên thi công công trình Nhà nước tại TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phân tích, giá cả VLXD chiếm khoảng 65% - 70% dự toán công trình. Giá VLXD tăng thì chi phí thi công, xây dựng công trình tăng theo.

Bị “đội” thêm chi phí, doanh nghiệp thu được rất ít, thậm chí không có lợi nhuận. “Hầu hết các công trình đều đấu thầu trọn gói nên giá được tính theo thời điểm Sở Xây dựng tỉnh Đắk Nông công bố chỉ số giá VLXD thời điểm đó.

Nhưng khi triển khai xây dựng, giá cả thị trường đã tăng lên nhiều. Việc đề nghị ngành chức năng điều chỉnh giá cũng không dễ thực hiện”, chủ doanh nghiệp cho hay.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Đắk Nông, đối với các công trình xây dựng Nhà nước, trong hợp đồng với nhà thầu có 10% chi phí dự phòng để điều chỉnh, xử lý trong trường hợp trượt giá. Do đó, giá VLXD tăng không ảnh hưởng nhiều đến việc xây dựng công trình Nhà nước mà chủ yếu tác động tới các công trình dân sinh.

Theo ông Nguyễn Văn Trãi - Phó Cục Trưởng Phụ trách Cục Quản lý thị trường Đắk Nông, đơn vị đang tập trung kiểm tra, ngăn chặn tình trạng đầu cơ, găm hàng, làm lũng đoạn thị trường VLXD.