Không để tăng giá thuốc đột biến dịp Tết Nguyên đán

Theo Dương Nhật/vneconomy.vn

Đây là yêu cầu của Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) trong công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện và cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc về việc đảm bảo cung ứng thuốc chữa bệnh dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Doanh nghiệp kinh doanh thuốc không được lợi dụng dịp Tết để tăng giá thuốc. Ảnh minh họa.
Doanh nghiệp kinh doanh thuốc không được lợi dụng dịp Tết để tăng giá thuốc. Ảnh minh họa.

Theo đó, Cục Quản lý dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng trực thuộc Sở khẩn trương xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ thuốc, để đảm bảo sẵn sàng cung ứng đủ thuốc.

Đặc biệt, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân dịp Tết.

Cùng với đó, là cần chú trọng bảo đảm sẵn sàng cung ứng đủ thuốc phục vụ công tác cấp cứu, phòng chống dịch bệnh, nhất là sốt xuất huyết, cúm A, tay chân miệng, sởi, rubella, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp…có nguy cơ bùng phát trong mùa Đông - Xuân, nhất là dịp Tết Nguyên đán, mùa lễ hội.

Các bệnh viện, doanh nghiệp kinh doanh thuốc trên địa bàn cần triển khai kế hoạch dự trữ đầy đủ và tăng cường các biện pháp quản lý, để tránh tình trạng tăng giá đột biến vào dịp nghỉ lễ kéo dài và khi bùng phát dịch bệnh.

Thanh tra Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn về dược và các quy định về sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thuốc và mỹ phẩm đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn.

Đặc biệt chú trọng công tác phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không được phép lưu hành...

Cục Quản lý dược cũng lưu ý, các Sở Y tế chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh thuốc trên địa bàn tổ chức các địa điểm trực bán thuốc 24/24 giờ, và công bố thông tin rộng rãi để kịp thời đáp ứng nhu cầu thuốc của người bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Các bệnh viện trực thuộc Bộ triển khai kế hoạch dự trữ thuốc để đảm bảo sẵn sàng cung ứng thuốc, tránh để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Ngoài ra, các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc tăng cường nguồn cung, xây dựng kế hoạch cung ứng thuốc để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh, khẩn trương cung ứng đủ thuốc khi nhận đơn đặt hàng của các cơ sở khám, chữa bệnh, không được để xảy ra tình trạng đầu cơ, lợi dụng dịp Tết để tăng giá thuốc.