Không nên giảm lãi suất vay bất động sản

Theo Mai An.batdongsan.enternews.vn

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh - HoREA đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề nghị hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch.

Bất động sản luôn được lựa chọn là điểm đến cuối cùng của dòng tiền đầu tư
Bất động sản luôn được lựa chọn là điểm đến cuối cùng của dòng tiền đầu tư

Theo đó, HoREA đề nghị Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại xem xét hỗ trợ giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm đối với các khoản vay của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản và khách hàng vay mua nhà.

Đồng thời, đề nghị các ngân hàng thương mại xem xét không chuyển nhóm nợ (xấu hơn) đối với các khoản vay đến hạn. Quan trọng hơn cả là đề nghị các ngân hàng thương mại tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản được tiếp cận các khoản vay mới triển khai dự án.

Trao đổi với DĐDN, ông Phạm Đức Toản - Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển BĐS EZ (EZ Property) cho rằng, đề xuất này không mang tính thực tế, bởi lẽ Chính phủ đang tập trung nguồn lực để phòng chống dịch bệnh COVID–19, thời gian qua, việc giãn tiến độ nộp thuế, tiền thuê đất… cũng khiến ngân sách không thu được nhiều.

Thực tế, từ năm 2020 tới nay, một số ngân hàng như VPBank, Vietcombank, OCB, BIDV, MBBank… cũng đã liên tục đưa ra các chính sách hỗ trợ giảm lãi. Song, để cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tiếp cận các chính sách này là rất khó.

Mặt khác, thị trường bất động sản ở Việt Nam là thị trường đặc thù, bất động sản luôn được lựa chọn là điểm đến cuối cùng của dòng tiền đầu tư. Do đó theo ông Toản, nếu lãi suất ngân hàng tiếp tục giảm thì nguy cơ tạo ra bong bóng bất động sản.

Hiện nay, một điều “bất thường” đang xảy ra ở thị trường chứng khoán và bất động sản, khi dòng tiền liên tục chảy vào 2 thị trường này. Nhiều doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán, dù hoạt động sản xuất kinh doanh bị đình trệ nhưng cổ phiếu lại không ngừng tăng giá. Hay thị trường bất động sản dù thanh khoản chậm nhưng giá chung cư, đất nền vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt.