Ủy ban Chứng khoán Nhà nước:

Khuyến cáo về tình trạng giả mạo công ty quản lý quỹ lừa đảo nhà đầu tư

Gia Hân

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa phát đi thông báo khuyến cáo nhà đầu tư về việc một số đối tượng giả mạo thông tin của các công ty quản lý quỹ nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhà đầu tư nên thận trọng kiểm tra, đối chiếu các thông tin trước khi giao dịch.
Nhà đầu tư nên thận trọng kiểm tra, đối chiếu các thông tin trước khi giao dịch.

Trước tình trạng một số đối tượng sử dụng tên, logo, thông tin của một số công ty quản lý quỹ để lập các website, tài khoản facebook… nhằm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhà đầu tư, UBCKNN đã phát đi thông báo khuyến cáo nhà đầu tư về việc một số đối tượng giả mạo thông tin của các công ty quản lý quỹ nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, UBCKNN khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng kiểm tra, đối chiếu các thông tin trước khi giao dịch, đầu tư theo thông tin tại các website hoặc tài khoản trên mạng xã hội đồng thời có thể tìm hiểu về các dịch vụ, sản phẩm đầu tư của các công ty quản lý quỹ được UBCKNN cấp phép tại website của các công ty quản lý quỹ.

Danh sách các công ty quản lý quỹ được cấp phép tính đến ngày 15/2/2023 hiện bao gồm 45 tổ chức.

Trước đó, trong tháng 1/2023, UBCKNN cũng có cảnh báo tới nhà đầu tư về hoạt động cung cấp dịch vụ về chứng khoán trên không gian mạng. Theo đó, đã có một số doanh nghiệp có dấu hiệu thực hiện hoạt động cung cấp dịch vụ giao dịch chứng khoán trực tuyến và dịch vụ cho khách hàng vay tiền mua chứng khoán (nghiệp vụ môi giới chứng khoán) thông qua hệ thống website và các app giao dịch (Công ty cổ phần Đầu tư Con Đường Xanh với website “www.greenstock.vn” và ứng dụng “Greenstock”,…), khi không được UBCKNN cấp phép, quản lý, giám sát theo quy định của pháp luật về chứng khoán.

Do vậy, UBCKNN lưu ý nhà đầu tư có thể gặp rủi ro khi có tranh chấp xảy ra mà không được pháp luật về chứng khoán bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

Cơ quan này cũng khyến cáo nhà đầu tư thận trọng khi thực hiện các giao dịch đầu tư chứng khoán trên các app giao dịch này, nhà đầu tư chịu trách nhiệm đối với các rủi ro có thể phát sinh.