Kịch bản phát 1.000 USD cho mỗi người Mỹ của Tổng thống Donald Trump sẽ diễn ra như thế nào?

Theo Thanh Thắng/nhadautu.vn

Khi đại dịch COVID-19 đe dọa và đẩy nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái, chính quyền Donald Trump lại đang đưa ra một ý tưởng khác thường, đó chính là phát 1.000 USD cho mỗi một cho công dân Mỹ.

 Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đưa ra những biện pháp lạ thường nhằm đối phó với đại dịch.  Ảnh: CNN
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đưa ra những biện pháp lạ thường nhằm đối phó với đại dịch. Ảnh: CNN

Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin hôm thứ Ba đã đề xuất gửi séc lên tới 1.000 USD cho mỗi công dân Mỹ để nhanh chóng bơm hàng trăm tỷ USD vào nền kinh tế Mỹ.

Chi tiết của kế hoạch này vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên Washington có thể chuyển sang 'kịch bản' đã được triển khai vào tháng 2 năm 2008, khi cuộc đại suy thoái diễn ra. Đạo luật kích thích kinh tế năm 2008 đã cung cấp các khoản thanh toán trung bình 600 USD cho mỗi người, bơm hơn 100 tỷ USD vào nền kinh tế trong vòng vài tháng.

Các khoản thanh toán đã được IRS gửi trực tiếp vào tài khoản ngân hàng cho người nộp thuế đã nộp thuế điện tử hoặc gửi séc bằng giấy cho người nộp thuế khác. Các cá nhân không kiếm đủ tiền để trả thuế liên bang vẫn phải nộp những tài liệu yêu cầu cho IRS năm đó để được nhận khoản thanh toán.

Các nhà kinh tế kết luận rằng đó là một trong những biện pháp hiệu quả nhất được triển khai để giảm bớt tác động của sự suy thoái tồi tệ kể từ những năm 1930. Bất kỳ chương trình nào như vậy sẽ cần sự chấp thuận của Quốc hội.

"Chúng tôi chỉ cần sử dụng các hệ thống hiện có để đưa tiền đến tay công dân và gia đình của họ một cách nhanh chóng", Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton nói với Thượng viện hôm thứ Hai, khi xem xét gói hỗ trợ kinh tế đã được Hạ viện thông qua vào Thứ Bảy.

Những người ủng hộ nói rằng nó sẽ có tác dụng ngay lập tức hơn các đề xuất khác, chẳng hạn như cắt giảm thuế lương, bởi chính phủ có thể đưa tiền đến tay người dân trong vòng vài tháng và những đồng USD đó sẽ nhanh chóng quay trở lại nền kinh tế.

"Tôi nghĩ bạn chỉ nên cho mọi người tiền. Họ sẽ chi nhiều hơn khi có nó", theo ông Elizabethia Sahm, giám đốc chính sách kinh tế vĩ mô tại Trung tâm tăng trưởng công bằng Washington.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitt Romney và Thượng nghị sĩ Dân chủ Sherrod Brown đã ủng hộ khoản thanh toán 1.000 USD vào thứ Hai, trong khi Thượng nghị sĩ Dân chủ Kamala Harris kêu gọi tiền mặt khẩn cấp cho các hộ gia đình.

Một số nhà kinh tế nói rằng hầu hết các hộ gia đình ở Mỹ sẽ sử dụng số tiền đó để trang trải tiền thuê nhà hoặc các hóa đơn khác nếu họ mất việc, hoặc đi mua các nhu yếu phẩm như cửa hàng tạp hóa, và dần đưa tiền quay trở lại nền kinh tế.

Có thể còn quá sớm để xem xét phương pháp thanh toán trực tiếp, vì vẫn chưa rõ virus sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế như thế nào, một số nhà kinh tế nói.

Trong khi các hãng hàng không và nhà hàng có khả năng bị ảnh hưởng nặng nề, Amazon đã thông báo vào thứ Hai rằng họ có kế hoạch thuê 100.000 công nhân để đối phó với sự gia tăng các đơn đặt hàng giao hàng tận nhà. Họ cũng cho rằng những biện pháp của Cục Dự trữ Liên bang sẽ mất hàng tháng để có thể phát huy tối đa tác dụng.

Paul Winfree, một nhà kinh tế tại Quỹ Di sản cho biết, những nỗ lực phát tiền cũng có thể ảnh hưởng đến sự lây lan của dịch bệnh nếu việc đó khuyến khích mọi người ra ngoài.

Trong năm 2008, IRS đã gửi hơn 132 triệu khoản thanh toán từ tháng 5 đến tháng 7 cho các hộ gia đình đã khai báo thuế vào năm trước.

Điều đó khiến chính phủ Mỹ mất 106 tỷ USD từ doanh thu thuế và các khoản thanh toán khác, theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội.

Nhưng các nhà kinh tế cũng nhận thấy các khoản hoàn thuế là một trong những biện pháp hiệu quả nhất mà Washington triển khai để giảm bớt suy thoái kinh tế.

Tuy nhiên, nếu Quốc hội phê chuẩn tờ séc 1.000 USD mà Tổng thống Trump đề xuất, điều đó sẽ dẫn đến một sự tổn thất lớn hơn nhiều vào thời điểm Washington đang phải đối mặt với thâm hụt ngân sách gần mức kỷ lục.