Kiểm soát rủi ro để đầu tư chứng khoán thành công

PV. (t/h)

Đại diện Văn phòng Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tại TP. Hồ Chí Minh vừa phối hợp với Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ VinaCapital (VinaCapital) tổ chức Hội thảo “Đầu tư chứng khoán – Kiểm soát rủi ro, dẫn lối thành công” dành cho các nhà đầu tư cá nhân.

Quang cảnh Hội thảo “Đầu tư chứng khoán – Kiểm soát rủi ro, dẫn lối thành công” dành cho các nhà đầu tư cá nhân.
Quang cảnh Hội thảo “Đầu tư chứng khoán – Kiểm soát rủi ro, dẫn lối thành công” dành cho các nhà đầu tư cá nhân.

Thực hiện kế hoạch thông tin tuyên truyền pháp luật năm 2023 của UBCKNN trong khuôn khổ nhiệm vụ “Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán” của UBCKNN, đồng thời nối tiếp thành công của chuỗi hội thảo năm 2022, ngày 16/06/2023, Đại diện Văn phòng UBCKNN tại TP. Hồ Chí Minh phối hợp với VinaCapital tổ chức Hội thảo “Đầu tư chứng khoán – Kiểm soát rủi ro, dẫn lối thành công” dành cho các nhà đầu tư cá nhân tại TP. Hồ Chí Minh.

Hội thảo được tổ chức trong bối cảnh các vấn đề tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn hiện hữu và khiến các nhà đầu tư cá nhân lo ngại như lãi suất cao, nhu cầu tiêu dùng thấp, hoạt động sản xuất giảm nhịp, những sự kiện tiếp diễn liên quan đến lĩnh vực bất động sản và thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Brook Taylor - Tổng Giám đốc VinaCapital nhấn mạnh: “VinaCapital rất hân hạnh được đồng hành cùng UBCKNN tổ chức các sự kiện đào tạo dành cho nhà đầu tư Việt Nam. VinaCapital đã hợp tác chặt chẽ cùng UBCKNN trong các hoạt động đào tạo này và chúng tôi đánh giá rất cao việc UBCKNN đã luôn đi tiên phong trong việc cung cấp kiến thức đầu tư quan trọng cho nhà đầu tư".

Tổng Giám đốc VinaCapital khẳng định, mong muốn được tiếp tục hợp tác với UBCKNN để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm giúp cho nhà đầu tư tham gia đầu tư hiệu quả hơn vào thị trường chứng khoán, bằng cách đầu tư trực tiếp hoặc đầu tư thông qua các quỹ mở có hiệu quả hoạt động tốt hàng đầu thị trường của VinaCapital.

Tại hội thảo, hơn 100 nhà đầu tư cá nhân tham dự được các chuyên gia giàu kinh nghiệm của UBCKNN và VinaCapital chia sẻ nhiều thông tin hữu ích, bao gồm triển vọng nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam nửa cuối năm 2023, các quy định pháp lý liên quan đến hoạt động của quỹ mở đầu tư chứng khoán và những phương pháp hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư cá nhân.

 

Cùng chủ đề trong chuỗi hội thảo năm 2023, chương trình tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 28/07/2023 tại Hội trường VPĐD Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (138 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP. Hồ Chí Minh). Các nhà đầu tư cá nhân  có thể đăng ký tại: https://register.vinacapital.com/hoi-thao-ubck-dang-ky

Theo đánh giá của VinaCapital, Việt Nam có triển vọng tăng trưởng kinh tế cao trong trung và dài hạn, tạo động lực cho thị trường cố phiếu tăng trưởng, qua đó là cơ hội cho nhà đầu tư trên thị trường cổ phiếu. Nỗ lực nâng hạn thị trường được đánh giá sẽ thu hút dòng vốn đầu tư chứng khoán quốc tế và trong nước, mở rộng quy mô thị trường chứng khoán nhờ thanh khoản tăng lên. Việc vận hành hệ thống giao dịch mới KRX, cho phép thanh toán chứng khoán T+0 đi kèm với việc triển khai các sản phẩm mới dự báo cũng sẽ thu hút thêm các nhà đầu tư tham gia thị trường.

Bên cạnh đó, số lượng doanh nghiệp niêm yết mới trong dài hạn được kỳ vọng sẽ có sự gia tăng, giúp tăng lượng hàng hóa cũng như quy mô của thị trường. Về mặt lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết, trong ngắn hạn năm 2023, VinaCapital dự báo sẽ có sự sụt giảm, nhưng từ năm 2024 trở đi, mức tăng trưởng EPS (giá trên thu nhập) nhiều khả năng sẽ quay lại mức 2 con số.

Các chuyên gia giàu kinh nghiệm của UBCKNN và VinaCapital tại Hội thảo.
Các chuyên gia giàu kinh nghiệm của UBCKNN và VinaCapital tại Hội thảo.

Cũng theo đại diện của VinaCapital, dư địa thu hút nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán rất lớn. Tính tới ngày 31/05/2023, Việt Nam có hơn 7.1 triệu tài khoản chứng khoán trong tổng số gần 99.5 triệu dân, tỷ lệ dân số có tài khoản chứng khoán chỉ ở mức 7%, tức là phần lớn dân số Việt Nam vẫn chưa đầu tư chứng khoán.

Để quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán, bà Thái Thị Hồng - Trưởng phòng Cấp cao về Đào tạo và Phát triển của VinaCapital nhấn mạnh, các nhà đầu tư chỉ nên đầu tư vào các doanh nghiệp mà mình hiểu rõ (như khách hàng của doanh nghiệp đó, quá trình lịch sử phát triển, về ban lãnh đạo doanh nghiệp…); hạn chế margin và vay vốn vì việc sử dụng đòn bẩy quá cao sẽ có rủi ro rất lớn. Đồng thời, các nhà đầu tư nên xác định đầu tư dài hạn; đa dạng hóa danh mục đầu tư, kể cả đầu tư vào quỹ cũng nên đầu tư vào nhiều quỹ khác nhau; tuân thủ kỷ luật đầu tư, bình tĩnh và cẩn thận tại những thời điểm thị trường quá sôi động...

 

Được thành lập vào năm 2003, VinaCapital (https://vinacapital.com/) hiện là tập đoàn đầu tư và quản lý tài sản hàng đầu tại Việt Nam với tổng giá trị hơn 3,9 tỷ USD. VinaCapital có chuyên môn sâu rộng về tất cả các loại hình tài sản tại Việt Nam. Ngoài quỹ đầu tư dạng đóng VOF được niêm yết trên sàn giao dịch chính của thị trường chứng khoán London và nằm trong danh sách FTSE 250 (250 công ty lớn nhất sau Top 100 công ty niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán London), VinaCapital đang quản lý các quỹ mở, quỹ ETF, các tài khoản ủy thác và quỹ đầu tư nội địa phục vụ nhà đầu tư trong và ngoài nước. VinaCapital cũng hợp tác với các đối tác quốc tế để đầu tư vào các lĩnh vực khách sạn, đầu tư mạo hiểm và năng lượng. Năm 2018, 2019, 2020, và 2023, VinaCapital liên tiếp được vinh danh Nhà Quản lý Quỹ Xuất sắc Nhất tại Việt Nam do Tạp chí Asia Asset Management bình chọn.