Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc:

Kiên định với mục tiêu phát triển thị trường chứng khoán chất lượng, bền vững hơn

PV. (t/h)

Chia sẻ với phóng viên báo chí về định hướng phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trong giai đoạn tới, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định, Bộ Tài chính và các đơn vị chức năng tiếp tục kiên định, chủ động, sáng tạo, nỗ lực, đặt quyết tâm cao nhất để đưa TTCK phát triển chất lượng, bền vững hơn trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.

Phóng viên: Năm 2022, TTCK Việt Nam trải qua nhiều biến động mạnh do các “dư chấn” khó lường, ngoài tầm dự báo đến từ cả quốc tế và trong nước. Bộ trưởng đánh giá như thế nào về những diễn biến trên TTCK Việt Nam trong năm qua, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: 2022 là năm thế giới dần hồi phục sau khi đại dịch COVID-19 đã được kiểm soát. Tuy vậy, thế giới lại phải đối mặt thêm những khó khăn mới do bất ổn chính trị, xung đột giữa Nga và Ukraine.

Trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo thống nhất của Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ đã kịp thời ban hành, triển khai quyết liệt những quyết sách hỗ trợ phục hồi kinh tế - xã hội đất nước. Các chủ trương, chính sách đồng bộ đã được các cấp, các ngành, các địa phương thực hiện, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp (DN) đồng tình, ủng hộ, chia sẻ, tham gia tích cực.

Nhờ đó, đất nước ta đã đạt được nhiều kết quả hết sức khả quan về kinh tế - xã hội. Cụ thể, GDP ước đạt mức 8,02% - thuộc nhóm tỷ lệ tăng trưởng cao nhất thế giới. Các cân đối vĩ mô vẫn tiếp tục được bảo đảm: thu ngân sách được giữ vững; nợ công, bội chi ngân sách đảm bảo các chỉ tiêu của Quốc hội; lãi suất, lạm phát, tỷ giá được kiểm soát. Ngân sách vẫn đảm bảo các nhiệm vụ chi quan trọng, đáp ứng các nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và đảm bảo các nhiệm vụ chi an sinh xã hội.

Đối với TTCK Việt Nam, có thể nói 2022 là một năm “lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Nhìn một cách khách quan, đây là một năm vượt khó thành công của TTCK Việt Nam khi vẫn trụ vững trước khó khăn, vẫn giữ được hoạt động ổn định, an toàn, thông suốt. Hiện nay, dù còn nhiều vấn đề cần tiếp tục sửa đổi, bổ sung, và phải nỗ lực rất lớn để hoàn thiện dần, nhưng TTCK Việt Nam vẫn đang phát triển ngày càng ổn định, lành mạnh, bền vững hơn. Quan trọng nhất của TTCK là phải có thanh khoản tốt, vừa phát huy được vai trò là kênh huy động vốn trung, dài hạn hiệu quả cho nền kinh tế và DN, vừa chứng minh được là kênh đầu tư hấp dẫn, an toàn cho đại đa số nhà đầu tư chân chính trong nước và quốc tế.

Phóng viên: Nhiều tổ chức, nhà đầu tư quốc tế vẫn đánh giá cao tiềm năng tăng trưởng của TTCK Việt Nam. Chúng ta có đầy đủ cơ sở để khẳng định điều này không, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Trong những năm qua, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn quan tâm tới sự phát triển triển ổn định, bền vững của TTCK. Những kết quả đạt được đã chứng minh được định hướng chiến lược phát triển TTCK của Đảng, Nhà nước là hoàn toàn đúng đắn. Tiềm năng phát triển của TTCK Việt Nam vẫn rất lớn, có thể đóng góp hiệu quả hơn nữa cho nền kinh tế nước nhà.

Hơn nữa, cốt lõi của nền kinh tế vẫn là sản xuất kinh doanh phải phát triển, năng lực của DN phải ngày càng nâng cao. Đó cũng chính là điều kiện, động lực cho TTCK phát triển tốt hơn. Vì vậy, mọi hành động của cơ quan quản lý nhà nước là tạo nền tảng trợ giúp DN, hướng đến DN và người dân để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn.

Thị trường tài chính nói chung hay TTCK nói riêng đều cơ bản phải trải qua những giai đoạn phát triển theo quy luật thị trường và chúng tôi tin tưởng vào tương lai phát triển bền vững của TTCK Việt Nam, “hàn thử biểu” của nền kinh tế.

Phóng viên: Vậy chúng ta cần làm gì để khơi dậy tiềm năng của TTCK Việt Nam trong những năm tới, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Dưới sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính và các đơn vị chức năng thuộc Bộ sẽ tiếp tục kiên định, chủ động, sáng tạo, nỗ lực, đặt quyết tâm cao nhất để đưa TTCK Việt Nam phát triển chất lượng, bền vững hơn.

Chúng ta cần chung tay tiếp tục xây dựng giải pháp phát triển TTCK để DN thấy được lợi ích, cơ hội niêm yết, đăng ký giao dịch và nhà đầu tư trong, ngoài nước tin tưởng hơn nữa, yên tâm hơn nữa khi đầu tư.

Đối với ngành Chứng khoán, tôi đã yêu cầu cần thực hiện 10 chữ: “Đoàn kết – Chủ động – Đổi mới – Hiệu quả - Sáng tạo” trong năm nay và thời gian tới. Để khơi dậy mạnh mẽ tiềm năng của TTCK Việt Nam thì còn rất nhiều việc phải làm, nhưng chúng ta phải ưu tiên, sắp xếp để triển khai mang lại hiệu quả cao nhất.

Phóng viên: Xin Bộ trưởng chia sẻ thêm về một số giải pháp trọng tâm mà Bộ Tài chính, ngành Chứng khoán sẽ tiến hành năm 2023 để TTCK phát triển ổn định, chất lượng hơn?

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Riêng năm 2023 này, Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các đơn vị liên quan ưu tiên thực hiện nhiều nhóm nhiệm vụ, giải pháp quan trọng. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cần tiếp tục hoàn thiện thể chế pháp lý, nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý để kiện toàn hệ thống quy định pháp luật, đảm bảo cho thị trường vận hành ổn định, thông suốt, an toàn, lành mạnh, bền vững. Xây dựng các kế hoạch, giải pháp đồng bộ, cụ thể để triển khai hiệu quả Chiến lược phát triển TTCK đến năm 2030 khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thứ hai, tiếp tục cơ cấu lại TTCK dựa trên 4 trụ cột gồm: tổ chức thị trường; cơ sở hàng hóa; cơ sở nhà đầu tư; và các tổ chức kinh doanh chứng khoán. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các đơn vị chức năng của Bộ cùng nghiên cứu và đưa ra các giải pháp để tăng cường chất lượng thông tin tài chính, báo cáo kiểm toán trên thị trường; đồng thời, tăng cường chất lượng dịch vụ, trách nhiệm của các tổ chức cung cấp dịch vụ trung gian như công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, công ty kiểm toán, xếp hạng tín nhiệm, … trên thị trường.

Thứ ba, các đơn vị cần tăng cường hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại để hỗ trợ hiệu quả hơn nữa công tác quản lý, giám sát thị trường, cũng như phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu của DN và nhà đầu tư trên thị trường. Đồng thời, nhanh chóng hoàn thành hệ thống công nghệ thông tin KRX để giao dịch minh bạch, hiệu quả.

Thứ tư, tăng cường quản lý, thanh tra, giám sát, trong đó, cần nêu rõ thông điệp là hỗ trợ tối đa, đúng pháp luật đối với các tổ chức, nhà đầu tư chân chính nhưng cũng xử lý các sai phạm một cách nghiêm minh, minh bạch, mang tính tiêu biểu để tăng tính răn đe, tăng cường kỷ cương, kỷ luật thị trường.

Thứ năm, tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, tăng cường đào tạo nhà đầu tư; tăng cường công tác đào tạo nhà đầu tư cá nhân, phát triển các nhà đầu tư tổ chức; thúc đẩy hợp tác quốc tế kết hợp với việc đẩy nhanh tiến trình nâng hạng TTCK từ cận biên lên mới nổi đảm bảo mục tiêu đề ra.

Thứ sáu, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN về thủ tục pháp lý, thị trường, nguồn vốn… để DN phát triển, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và các dự án xây dựng, giao thông, điện… hiệu quả.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!