Kinh tế dần phục hồi, ngành công nghiệp tăng trưởng khá


Tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong năm 2022 thuận lợi hơn so với cùng kỳ. Đặc biệt sản xuất công nghiệp của tỉnh trong năm đã phục hồi và có bước tăng trưởng khá cao ở đa số các ngành như: ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, khai khoáng... góp phần nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh đạt trên 29.725 tỷ đồng, vượt 6,79% so với kế hoạch.

Công nhân Công ty Cổ phần cắt may Sofa Hoa Sen ở Khu Công nghiệp Long Đức may vỏ bọc ghế sofa.
Công nhân Công ty Cổ phần cắt may Sofa Hoa Sen ở Khu Công nghiệp Long Đức may vỏ bọc ghế sofa.

Theo thông tin từ Cục Thống kê tỉnh Trà Vinh, nhiều ngành sản xuất tăng khá cao so với cùng kỳ như sản xuất thiết bị điện, sản xuất chế biến thực phẩm, sản xuất da và các sản phẩm có liên quan, sản xuất giường, tủ, bàn, ghế,…

Một số sản phẩm công nghiệp sản xuất tăng như: bộ dây dẫn điện xe ô-tô tăng 19,57%; gạo xay xát tăng 19,78%; túi xách tăng 68,02%; giày thành phẩm tăng gấp 02 lần so với năm trước, các bộ phận giày, dép da gấp 04 lần so với năm trước,…

Nguyên nhân tăng do sau khi dịch bệnh được kiểm soát, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh đã phục hồi và đẩy mạnh sản xuất. Song song đó, chỉ số sản xuất của một số ngành công nghiệp cấp II giảm so với cùng kỳ như: ngành sản xuất và phân phối điện, in, sao chép bản ghi các loại, sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất,…

Các doanh nghiệp tại các Khu Công nghiệp hoạt động trở lại và sản xuất ổn định. Khu Công nghiệp Long Đức là nơi tập trung sản xuất ngành công nghiệp và sản xuất hàng hóa xuất khẩu của tỉnh với tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trong năm 2022 ước đạt 325 triệu USD, ước tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2021, góp phần thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển thị trường trong và ngoài nước, giải quyết nhiều việc làm cho lao động địa phương.

Năm 2022 khi cả nước nói chung, cả tỉnh nói riêng dần thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, tình hình sản xuất tại Khu Công nghiệp đã phục hồi khá mạnh mẽ, từng bước nối lại chuỗi cung ứng trong nhóm ngành công nghiệp, chế biến, chế tạo với sản lượng sản phẩm và số lượng đơn hàng mới đều tăng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Phao, Phó trưởng Phòng Hành chính nhân sự Công ty Cổ phần cắt, may sofa Hoa Sen, Khu Công nghiệp Long Đức cho biết: mặc dù năm nay là năm dần phục hồi kinh tế, nhưng năm trước bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nên một số đơn hàng trong năm nay của doanh nghiệp gia hạn thời gian thanh toán từ 60 ngày lên 90 ngày.

Do đó, việc sản xuất của Công ty vẫn còn không ít hạn chế, khó khăn, nhất là Công ty phải chủ động nguồn lực tài chính để đầu tư nguyên liệu đầu vào phục vụ chuỗi sản xuất, đảm bảo thu nhập cho người lao động. Khó khăn hiện nay của doanh nghiệp chi phí đầu vào tăng cao, trong khi đó các đơn hàng kéo dài thời hạn thanh quyết toán, doanh nghiệp phải chủ động nguồn lực tài chính để trang trải việc chi trả lương cho công nhân và nguyên liệu phục vụ sản xuất.

Do sản xuất và xuất khẩu của khối này phụ thuộc mạnh vào chuỗi cung ứng của khu vực và toàn cầu nên mỗi khi có biến động xảy ra đối với chuỗi cung ứng và xuất khẩu, Công ty chịu không ít áp lực. Hiện trung bình hàng tháng Công ty sản xuất từ 30.000 - 35.000 bộ vỏ bọc ghế sofa; 900 - 1.000 bộ ghế sofa, giải quyết việc làm 546 lao động tham gia gia công vỏ bọc ghế sofa và sản xuất ghế sofa thành phẩm xuất khẩu sang thị trường Mỹ và Canada, mức thu nhập từ 4,1 - 12 triệu đồng/lao động/tháng.

Theo ông Lưu Văn Nhạnh - Phó trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế, phần lớn các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh tập trung ở Khu Công nghiệp Long Đức đều thực hiện gia công sản phẩm theo đơn đặt hàng của đối tác, chủ yếu là xuất khẩu thị trường nước ngoài ổn định như: túi xách các loại, bộ dây dẫn điện các loại trong ô tô, quần áo các loại,…

Một số doanh nghiệp sản xuất sản phẩm xuất khẩu như: bánh tráng, bún phở, khô cá các loại, bản kẽm, máy in, phụ tùng máy in, mực in,... sản phẩm tiêu thụ trong nước như: thức ăn thủy sản, phân bón thông minh, bao bì nhựa,… với quy mô sản xuất nhỏ và vừa nhưng đã có thị trường tiêu thụ ổn định.

2022 là năm phục hồi sản xuất, kinh doanh, một số doanh nghiệp hoạt động ngành, nghề có dấu hiệu phục hồi nhanh như: bộ dây dẫn điện dùng cho ô-tô, sản xuất da và các sản phẩm có liên quan (túi xách các loại, vỏ bọc sofa), trang phục (quần áo các loại) và vẫn giữ vững thị trường tiêu thụ do kế hoạch sản xuất có sự chủ động trong nguyên vật liệu đầu vào.

Đồng thời đặt uy tín, chất lượng sản phẩm, đảm bảo đúng theo kỹ thuật mẫu mã sản phẩm lên hàng đầu, đảm bảo thời hạn giao đơn hàng đúng theo hợp đồng ký kết.

Thời gian tới, Ban Quản lý Khu Kinh tế tiếp tục tham mưu đề xuất hỗ trợ chính sách ưu đãi trong Khu công nghiệp; khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu.

Theo Mỹ Nhân/ Báo Trà Vinh