Kinh tế Nga có thể suy giảm dưới 3% năm 2022

Theo dangcongsan.vn

Phó Thủ tướng Nga Andrei Belousov dự báo, nền kinh tế Nga có thể suy giảm dưới 3% trong năm nay trong bối cảnh thị trường lao động mạnh mẽ giúp nền kinh tế thoát khỏi tình trạng suy thoái do cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Kinh tế Nga được dự đoán có thể suy giảm dưới 3% trong năm 2022. Ảnh: Reuters
Kinh tế Nga được dự đoán có thể suy giảm dưới 3% trong năm 2022. Ảnh: Reuters

Ông Belousov cho biết, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga trong năm nay sẽ giảm "khoảng hơn 2% một chút". Ông dự đoán rằng, vào năm 2023, mức suy giảm có thể “không quá 1%”.

Phát biểu tại cuộc họp của Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Chính phủ về tăng cường sự ổn định của nền kinh tế Nga dưới các lệnh trừng phạt, ông Belousov cho biết, GDP của Nga có thể sẽ giảm từ 0,6% - 0,8% trong năm tới.

Theo Phó Thủ tướng Belousov, xu hướng này tạo ra "điều kiện rất tốt cho tăng thu nhập thực tế của người dân, tăng thu ngân sách trong năm tới và theo đó là năm 2024-2025".

Trước đó, Bộ Phát triển Kinh tế Nga dự đoán GDP nước này sẽ giảm 4,2% trong năm nay và 2,7% vào năm 2023. Bên cạnh đó, một số nhà kinh tế cũng dự đoán, GDP của Nga sẽ giảm 15% trong năm nay khi đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây do cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Theo tuyên bố của ông Belousov, bất chấp các lệnh trừng phạt chưa từng có và nhiều công ty nước ngoài rời khỏi Nga, Chính phủ không thấy dấu hiệu nào cho thấy tình hình thị trường lao động đang xấu đi. Tỷ lệ thất nghiệp tại Nga được ghi nhận ở mức 3,9% trong tháng 6, mức thấp nhất kể từ khi số liệu được thống kê vào năm 1992.

Ngoài ra, theo ông Belousov, lạm phát ở Nga trong năm nay có ghi nhận ở mức 12-13% sau khi ghi nhận mức tăng kỷ lục 17,8% vào tháng 4 vừa qua khi đồng ruble lao dốc. Ông lưu ý rằng, tình trạng này lạc quan và tích cực hơn nhiều so với những dự báo đã được đưa ra cách đây vài tháng.

Trong một cuộc họp Chính phủ được phát trên truyền hình, ông Belousov cho biết tỷ lệ lạm phát tăng vọt lên ngưỡng 17% do Nga đã mất quyền tiếp cận thị trường châu Âu. Tuy nhiên nhờ các tuyến đường thương mại mới và nhập khẩu song song, nhập khẩu hàng tiêu dùng của Nga đã được phục hồi, từ đó giúp cải thiện tỷ lệ lạm phát. 

Các chuyên gia phương Tây đã cải thiện dự báo về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế Nga. Theo đó, kinh tế nước này có khả năng chống lại áp lực trừng phạt tốt hơn nhiều so với dự kiến.

Tăng trưởng kinh tế Nga không giảm mạnh như dự báo. Xuất khẩu dầu vẫn ổn định nhờ khách hàng tại thị trường châu Á. Hoạt động sản xuất và dịch vụ phục hồi là những yếu tố giúp cho kinh tế Nga vẫn đứng vững trước các lệnh trừng phạt./.