Kinh tế Philippines tăng trưởng khởi sắc

Theo baoquocte.vn

Bất chấp bức tranh kinh tế toàn cầu ảm đạm, Philippines đã trở thành nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh nhất khu vực châu Á trong 3 tháng cầm quyền đầu tiên của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Kinh tế Philippines tăng trưởng khởi sắc. Nguồn: Internet
Kinh tế Philippines tăng trưởng khởi sắc. Nguồn: Internet

Đà tăng trưởng khởi sắc của Philippines từ đầu năm 2016 đến nay đã báo hiệu những dấu hiệu khích lệ, đưa nền kinh tế nước này tiếp tục phát triển ổn định.

Tăng trưởng mạnh

Ngày 17/11, Thứ trưởng Bộ Kinh tế kế hoạch Philippines Rosemarie Edillon cho biết trong quý III vừa qua, kinh tế nước này đã tăng trưởng 7,1% so với cùng kỳ năm 2015, cao hơn mức 6,8% dự đoán trước đó. Theo bà Edillon, hoạt động đầu tư tăng, nhất là vào xây dựng và hạ tầng cơ sở cùng với chi tiêu dùng khởi sắc là nguyên nhân khiến kinh tế Philippines tăng trưởng trong khi tỉ lệ lạm phát và mức lãi suất ở mức thấp.

Bà Edillon cho rằng mức tăng trưởng mạnh của nền kinh tế Philippines trong quý III là một dấu hiệu tốt, nhưng nước này cần đạt mức tăng trưởng 6,9% trong quý IV để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6-7% trong cả năm 2016.

Các chuyên gia đang bất ngờ trước hoạt động kinh tế khởi sắc của Philippines sau khi Tổng thống Duterte đã khiến các nhà đầu tư nước ngoài lo ngại về chiến dịch truy quét và trấn áp tội phạm ma túy mà ông đang tiến hành.

Trước đó, trong một báo cáo cập nhật công bố ngày 3/10, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Philippines có thể tăng trưởng 6,4% trong năm 2016, tăng 6,2% vào năm 2017 và năm 2018. Lĩnh vực dịch vụ sẽ duy trì là động lực tăng trưởng chính, với dự kiến tăng 7% trong năm 2016 và 6,8% trong các năm 2017 và năm 2018. Ở lĩnh vực nông nghiệp, báo cáo cho rằng năng suất nông nghiệp tăng sẽ giúp thúc đẩy triển vọng tăng trưởng, dẫn đến tăng trưởng toàn diện hơn.

Cùng với Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cũng đã nâng mức dự báo tăng trưởng GDP của Philippines trong năm 2016 lên 6,4%, cao hơn mức 6% đưa ra hồi tháng 3 vừa qua. Giám đốc quốc gia ADB tại Philippines cho biết, triển vọng cho nền kinh tế Philippines vẫn mạnh nhờ đầu tư và tiêu thụ trong nước đều tăng.

Chính sách tài khóa của Philippines dự kiến sẽ được tăng cường vào năm 2017, với dự toán chi ngân sách tăng 11,6% so với mức ngân sách của năm nay, trong đó dành nguồn ngân sách đáng kể phát triển cơ sở hạ tầng, giáo dục, y tế và an sinh xã hội. ADB cho rằng, sự thay đổi về thuế, bao gồm cả thuế thu nhập doanh nghiệp và cá nhân thấp hơn sẽ góp phần cải thiện môi trường kinh doanh và củng cố đà tăng trưởng của nước này.

Bước đi bứt phá

Trong nửa đầu năm 2016, nhờ sự gia tăng đầu tư và tiêu dùng tư nhân, nền kinh tế Philippines đã có những bước bứt phá mạnh, đạt 6,9%. Chi tiêu liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống hồi tháng 5 vừa qua và mức tiêu thụ cá nhân, cùng với sự đầu tư đang bùng nổ cả ở khu vực tư nhân và nhà nước là những động lực quan trọng cho xu hướng tăng trưởng tích cực của nền kinh tế.

Biểu hiện khởi sắc mạnh mẽ của bức tranh kinh tế Philippines là tỷ lệ việc làm gia tăng. Tính đến tháng 7, tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 5,4% từ mức 6,5% trong năm 2015. Lượng kiều hối ở nước ngoài đổ về trong nước cũng tăng mạnh với 50 tỷ USD. Ngành dịch vụ đóng góp lớn nhất cho nền kinh tế Philippines, chiếm 2/3 chỉ số tăng trưởng cũng có những bước phát triển đáng kể. Lĩnh vực bán lẻ, kinh doanh gia công phần mềm, các hoạt động bất động sản tiếp tục dẫn đầu và xuất khẩu hàng hóa cũng tăng nhẹ.

Theo thống kê, nửa đầu năm nay dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Philippines tăng gần gấp hai lần so với cùng kỳ năm 2015. Lượng khách du lịch đến Philippines cũng tăng đột biến. Ước tính, trong nửa đầu năm nay, lượng du khách quốc tế đến Philippines tăng hơn 13% so với cùng kỳ năm 2015. Trong khi đó, lạm phát vẫn được duy trì ở mức 1,8% cho cả năm 2016, thấp hơn mức dự báo trước đây của WB và ADB, đồng thời tác động tiêu cực của hạn hán đối với giá lương thực cũng ít nghiêm trọng hơn dự đoán ban đầu.

Trong 5 năm qua, nền kinh tế Philippines tăng trưởng trung bình 6,3% và đây là mức tăng cao nhất trong vòng 4 thập niên trở lại đây.

Các chuyên gia kinh tế dự báo rằng nền kinh tế Philippines sẽ tăng trưởng mạnh trong hai năm tới do đầu tư tăng mạnh, tiêu dùng cá nhân tăng, cùng với đó là việc Chính phủ Philippines xúc tiến kế hoạch cải cách chính sách thuế và hành chính, giám sát chi tiêu công, thúc đẩy chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực. Dịch vụ, lĩnh vực gia công phần mềm và phát triển du lịch được dự báo sẽ dẫn dắt đà tăng trưởng kinh tế của quốc gia này.