Kinh tế thế giới bất định, vàng sẽ lại có một tuần rực rỡ

Theo Đình Vũ/nhadautu.vn

Sau một tuần tăng rực rỡ, giá vàng được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới với mức giá điều chỉnh lên tới 1.900 USD/ounce.

 Giá vàng được dự báo sẽ tăng lên mức 1.900 USD/ounce trong đợt điều chỉnh lần này. Nguồn: internet
Giá vàng được dự báo sẽ tăng lên mức 1.900 USD/ounce trong đợt điều chỉnh lần này. Nguồn: internet

Vàng vừa có một tuần rực rỡ khi tăng liên tiếp trong nhiều phiên và đang giao dịch ở mức 1.730,5 USD/ounce -  mức giao dịch cao nhất trong khoảng 8 năm trở lại đây.

Giá vàng thế giới trong tuần qua đã tăng tổng cộng 43 USD/ounce, tăng hơn 2%.

Cùng chiều tăng giá của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước tuần qua cũng bật tăng mạnh tiến sát mốc 49 triệu đồng/lượng.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng SJC giao dịch quanh mốc mức 47,90 – 48,57 triệu đồng/lượng (mua - bán). Như vậy, kể từ đầu tuần giá vàng trong nước cũng tăng thêm 400.000 đồng/lượng.

Có thể thấy, giá vàng đang tiếp tục được trợ lực bởi chính sách nới lỏng tiền tệ của các quốc gia lớn. Chỉ tính riêng Mỹ, tổng giá trị gói kích thích tài khoá và tiền tệ của nước này đã lên tới gần 6.000 tỷ USD (tương đương 30% GDP) - con số chưa từng có trong lịch sử.

Theo Reuters, Nhật Bản sẽ tăng quy mô gói kích thích kinh tế lên gần 1.100 tỷ USD. Trước đó 2 tuần, chính phủ Nhật cũng đã chi khoảng 1.000 tỷ USD để hỗ trợ cho các hộ gia đình có thu nhập giảm mạnh do dịch bệnh.

Ông Tai Wong thuộc công ty môi giới đầu tư BMO cho biết, giá vàng vẫn đang giai đoạn tăng giá vì cả những nhà đầu tư nhỏ lẻ lẫn nhà đầu tư tổ chức đã liên tục mua vào. Giá vàng được trợ lực bởi việc cân đối tài chính toàn cầu ngày càng khó khăn và triển vọng kinh tế thế giới đầy bất định.

Chuyên gia phân tích Gary Wagner cho rằng, trong đợt tăng giá lần này, giá vàng có thể tăng trên mức cao kỷ lục mọi thời đại là 1.900 USD/ounce và trên cơ sở dài hạn hai năm, giá vàng sẽ đạt 2.000 USD/ounce trong thời gian tới.

Tuy nhiên, theo Refinitiv, sau suy thoái, vàng luôn tăng giá rất sốc, nhưng trước con đường đến mức giá cao hơn sẽ không phải là một con đường thẳng. Vàng sẽ tiếp tục quỹ đạo tăng, phù hợp với kỳ vọng về một tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ suy thoái. Tổ chức này dự báo vàng sẽ vượt qua mức 1.850 USD/ounce trong năm 2020.