Kinh tế TP. Hồ Chí Minh có thể tăng trưởng vượt mục tiêu 6-6,5% đã đề ra

Theo dangcongsan.vn

Trong 8 tháng đầu năm 2022, kinh tế TP. Hồ Chí Minh tăng trưởng nhanh, phục hồi tốt. Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho rằng, với đà tăng trưởng này, có thể vượt mục tiêu tăng trưởng theo kế hoạch đề ra trong năm nay từ 6-6,5%.

 Quang cảnh cuộc họp.
Quang cảnh cuộc họp.

Chiều 30/8, UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 8, 8 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp tháng 9/2022. Đồng chí Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo tại cuộc họp, trong tháng 8/2022, các lĩnh vực kinh tế TP Hồ Chí Minh tiếp tục có mức tăng trưởng khá. Hoạt động sản xuất công nghiệp đã phục hồi và thu hút lao động trở lại làm việc; nhiều doanh nghiệp đã khai thác hiệu quả các hiệp định thương mại tự do để mở rộng thị trường. Hoạt động xuất khẩu tăng mạnh, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 0,5% so với tháng trước, tăng 104% so với cùng kỳ năm 2021; tổng doanh thu du lịch tăng 2.567% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng thu ngân sách nhà nước 8 tháng đầu năm (không kể số bổ sung từ quỹ dự trữ tài chính) ước thực hiện 311.921 tỷ đồng (đạt 80,69% dự toán năm). Tính đến cuối tháng 7, tổng vốn số vốn TP Hồ Chí Minh đã giải ngân là hơn 8.467 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 22,3% tổng kế hoạch vốn giao).

Đánh giá tình hình 8 tháng đầu năm, đồng chí Nguyễn Khắc Hoàng - Cục trưởng Cục Thống kê cho biết điểm sáng của Thành phố là vốn đầu tư nước ngoài đạt 2,71 tỉ USD, cao nhất trong 5 năm, số doanh nghiệp thành lập mới tăng 33,4% nhưng quy mô doanh nghiệp lại giảm. Tổng doanh nghiệp giải thể chiếm 50% so với doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động. Điều này phản ánh doanh nghiệp dễ bị tổn thương trước những khó khăn trong nước và thế giới.

Thu ngân sách của Thành phố tăng rất cao, thu đạt dự toán tạm bù cho năm sau, nhưng chủ yếu từ nhà đất và dầu thô, còn thuế sản phẩm chỉ ở mức 3% cho thấy yếu tố chưa bền vững trong sản xuất của các đơn vị.

Phát biểu tại cuộc họp, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Trần Hoàng Ngân nhận xét, kết quả kinh tế - xã hội 8 tháng qua của Thành phố là đáng phấn khởi, mục tiêu năm nay có thể đạt được. Tuy nhiên, để đạt được các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ Thành phố đã đề ra, Thành phố cần thúc đẩy đầu tư công, trong đó ưu tiên các dự án mang tính an sinh xã hội như chống ngập, các dự án y tế, giáo dục.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho rằng, kết quả phục hồi kinh tế của Thành phố đang tiếp tục đà tốt và mục tiêu tăng trưởng theo kế hoạch đề ra trong năm nay từ 6-6,5% có thể vượt. Tuy nhiên, đồng chí cũng lưu ý, những kết quả kinh tế - xã hội trong tháng 8 nếu so với cùng kỳ thì tăng trưởng rất nhanh song thực tế thời điểm này năm trước đang là lúc Thành phố gặp khó khăn nhất. Do đó, phải đặt trong so sánh thời điểm trước dịch (năm 2019) để thấy được kết quả thực tế.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi phát biểu kết luận tại cuộc họp.
Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi phát biểu kết luận tại cuộc họp.

Chủ tịch UBND Thành phố thông tin, Thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện những vấn đề tồn đọng của Thành phố để xử lý dứt điểm. Đồng chí cũng thẳng thắng chỉ ra rằng, hiện nay trên địa bàn Thành phố, việc giải ngân đầu tư công còn thấp, các gói phục hồi, kích cầu thực hiện chưa đạt yêu cầu, chưa đến với doanh nghiệp và chưa phát huy hiệu quả như mong muốn, giá trị sản xuất, xuất khẩu giảm, công tác phối hợp giữa các quận huyện sở ngành vẫn còn nhiều vướng mắc.

Từ những phân tích về hạn chế còn đang tồn tại, đồng chí Phan Văn Mãi cho rằng, trong thời gian tới, Thành phố cần phải tập trung có những giải pháp khắc phục kịp thời. Đồng chí cũng nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm đặt ra đối với Thành phố trong thời gian tới vẫn là chú trọng đến công tác phòng chống dịch, trong đó tập trung cho công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19, bởi có đảm bảo an toàn, khống chế được dịch bệnh mới đảm bảo đẩy mạnh phục hồi kinh tế.

Đồng chí cũng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các gói hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đồng thời đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tăng cường phối hợp giữa các đơn vị, sở ngành. Trong tháng 9, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần tập trung triển khai các công trình trọng điểm, trong đó có 29 dự án giao thông, các dự án đô thị, chuyển đổi số, đô thị thông minh và Dự án xây dựng đường Vành đai 3…