Kinh tế Trung Quốc tăng chậm nhất 9 năm rưỡi

Theo Diệp Vũ/vneconomy.vn

Tốc độ tăng trưởng quý III của kinh tế Trung Quốc giảm mạnh hơn dự báo, xuống mức thấp nhất kể từ quý I/2009, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung gây sức ép đối với nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Mục tiêu tăng trưởng chính thức của Trung Quốc năm nay là 6,5% . Nguồn: Internet
Mục tiêu tăng trưởng chính thức của Trung Quốc năm nay là 6,5% . Nguồn: Internet

Hãng tin CNBC dẫn số liệu do Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố sáng 19/10 cho biết tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) trong thời gian từ tháng 7-9/2018 so với cùng kỳ năm trước của nước này chỉ đạt 6,5%, thấp hơn mức dự báo tăng 6,6% mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Trong quý II, kinh tế Trung Quốc tăng 6,7% và trong quý I, mức tăng là 6,8%.

Loạt dữ liệu vừa được công bố cũng cho thấy sản lượng công nghiệp tháng 9 của Trung Quốc tăng 5,8% so với cùng kỳ 2017, thấp hơn dự báo tăng 6%.

Từ lâu, nhiều nhà phân tích tỏ ra nghi ngờ về tính chính xác của các con số thống kê kinh tế Trung Quốc. Tuy vậy, bất kỳ số liệu nào về kinh tế Trung Quốc cũng đang được thị trường toàn cầu theo dõi sát sao trong lúc cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

"Rõ ràng nền kinh tế Trung Quốc đang yếu đi rất nhiều vào thời điểm hiện nay. Chúng tôi nhận thấy có nhiều cái nhìn bi quan về triển vọng kinh tế Trung Quốc cũng như thị trường tài chính nước này", chuyên gia kinh tế cấp cao về các thị trường mới nổi khu vực châu Á thuộc ngân hàng Commerzbank, ông Hao Zhou, phát biểu trước khi thống kê tăng trưởng quý III của Trung Quốc được công bố. Ông Hao đã dự báo mức tăng 6,6%.

Ngoài chiến tranh thương mại, kinh tế Trung Quốc còn giảm tốc do ảnh hưởng của chiến dịch giảm nợ. Tuy nhiên, theo ông Zhou, cường độ của chiến dịch giảm nợ năm nay đã giảm so với hai năm trước.

Để hỗ trợ tăng trưởng, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã có 4 đợt cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc trong năm nay nhằm bơm thêm thanh khoản vào nền kinh tế.

Mục tiêu tăng trưởng chính thức của Trung Quốc năm nay là 6,5%. Dù giảm tốc, kinh tế Trung Quốc vẫn có khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng năm nay. Số liệu chính thức cho thấy trong 9 tháng đầu năm, kinh tế Trung Quốc tăng 6,7%.

Ông Zhou dự báo Bắc Kinh sẽ giữ được sự ổn định cho tăng trưởng kinh tế năm 2018, nhưng sẽ gặp nhiều thách thức trong quá trình đó.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc tiếp tục giảm điểm sáng nay, sau khi chạm mốc thấp nhất 4 năm vào hôm qua. Trong đó, sàn Thượng Hải giảm hơn 0,7% và sàn Thẩm Quyến sụt hơn 0,9%. Chỉ số Hang Seng của thị trường Hồng Kông giảm gần 1%.