VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán?

Ảnh minh họa. Nguồn: shutterstock

Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán?

Tình trạng vi phạm hành chính về chứng khoán và thị trường chứng khoán vẫn chưa có xu hướng giảm. Vậy, theo quy định của pháp luật, đâu là những hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán?

Chứng khoán châu Á tiếp đà tăng sau tin ông Trump ra viện

Yêu cầu về hoạt động kiểm toán nội bộ tại các công ty chứng khoán như thế nào?

Nghĩa vụ trong việc mở tài khoản lưu ký chứng khoán của nhà đầu tư ngoại?

Chứng khoán tuần 5-9/10: Sắc xanh phiên đầu tuần nhưng chưa hết áp lực

Theo Luật Chứng khoán số 54/2019/QH1 được Quốc hội ban hành vào ngày 26/11/2019, thì kể từ ngày 1/1/2021, một số hành vi dưới đây bị nghiêm cấm trong hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán. Cụ thể:

Một là, trực tiếp hoặc gián tiếp thực hiện hành vi gian lận, lừa đảo, làm giả tài liệu, tạo dựng thông tin sai sự thật hoặc công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu thông tin hoặc bỏ sót thông tin cần thiết gây hiểu nhầm nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến hoạt động chào bán, niêm yết, giao dịch, kinh doanh, đầu tư chứng khoán, cung cấp dịch vụ về chứng khoán.

Hai là, sử dụng thông tin nội bộ để mua, bán chứng khoán cho chính mình hoặc cho người khác; tiết lộ, cung cấp thông tin nội bộ hoặc tư vấn cho người khác mua, bán chứng khoán trên cơ sở thông tin nội bộ.

Ba là, sử dụng một hoặc nhiều tài khoản giao dịch của mình hoặc của người khác hoặc thông đồng để thực hiện việc mua, bán chứng khoán nhằm tạo ra cung, cầu giả tạo; giao dịch chứng khoán bằng hình thức cấu kết, lôi kéo người khác mua, bán để thao túng giá chứng khoán; kết hợp hoặc sử dụng các phương pháp giao dịch khác hoặc kết hợp tung tin đồn sai sự thật, cung cấp thông tin sai lệch ra công chúng để thao túng giá chứng khoán.

Bốn là, thực hiện hoạt động kinh doanh chứng khoán, cung cấp dịch vụ về chứng khoán khi chưa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy phép, cấp giấy chứng nhận hoặc chấp thuận.

Năm là, sử dụng tài khoản, tài sản của khách hàng khi không được khách hàng ủy thác hoặc trái quy định của pháp luật hoặc lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Sáu là, cho người khác mượn tài khoản để giao dịch chứng khoán, đứng tên sở hữu chứng khoán hộ người khác dẫn đến hành vi thao túng giá chứng khoán.

Bảy là, tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán trái quy định của Luật Chứng khoán.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM