VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Dòng tiền trên thị trường chứng khoán “tụt áp”

Dòng tiền trên thị trường chứng khoán “tụt áp”.

Dòng tiền trên thị trường chứng khoán “tụt áp”

Việc dòng tiền đầu cơ đang suy yếu là rào cản lớn cho khả năng bứt phá của VN30.

Công ty chứng khoán tung chính sách hỗ trợ F0

Đã tới lúc khối ngoại rót vốn mạnh vào chứng khoán Việt Nam?

Số liệu thị trường chứng khoán tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2020

Covid-19 được kiểm soát đóng vai trò hỗ trợ cho thị trường chứng khoán

Yếu tố cơ bản: TTCK toàn cầu bước vào pha tích lũy

Các chỉ số chứng khoán trên thế giới có nhịp hồi phục trở lại sau tuần giảm mạnh trước đó, có thể thấy khẩu vị rủi ro của giới đầu tư toàn cầu vẫn cao khi những tài sản mang tính an toàn như vàng vẫn chưa thu hút được dòng tiền đầu cơ.

Chất xúc tác cho sự hồi phục của thị trường chứng khoán trong tuần qua đến từ động thái tiếp tục chương trình mua trái phiếu của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), qua đó bơm tiền ra thị trường trước mối quan ngại về làn sóng thứ 2 của đại dịch Covid-19.         

Các chỉ số chứng khoán trên thế giới có nhịp hồi phục .

Ở thị trường chứng khoán trong nước, khối ngoại tiếp tục duy trì diễn biến trái chiều trong tuần qua khi tiếp tục gom mua mạnh các ETFs mới là Diamond và Finlead với giá trị mua gom tích lũy từ ngày 12/5 tới nay lần lượt là 1.340 và 390 tỷ đồng song lại rỉ rả bán ròng qua khớp lệnh mua bán trên sàn với 7 phiên bán ròng liên tiếp với tổng giá trị bán ròng hơn 680 tỷ đồng.

Sự không đồng thuận từ khối ngoại cũng làm mất đi một chất xúc tác để giúp thị trường sớm quay trở lại đà tăng.

Yếu tố kỹ thuật: Thị trường vào trạng thái tích lũy

VN30-Index chịu rất nhiều sức ép ở các phiên đầu tuần và thử thách ngưỡng hỗ trợ mạnh 770 - 770 điểm. Thực tế thì diễn biến tích cực của thị trường với ngưỡng hỗ trợ một phần nhờ sự khả quan của thị trường chứng khoán quốc tế, còn bản thân nội lực ở dòng tiền trong nước chưa quá ấn tượng.

Chỉ số cơ sở và phái sinh có ngưỡng hỗ trợ mạnh.

Tâm lý của dòng tiền đầu cơ nhìn chung là không quá tiêu cực, độ lệch giữa phái sinh và cơ sở thường duy trì không quá âm 10 điểm. Sự nghi ngờ là vẫn còn, nhưng không tiêu cực.

Do đó, bức tranh về mặt kỹ thuật là không xấu, VN30 vẫn giữ được hỗ trợ quan trọng quanh 760 - 770 điểm. Nền thanh khoản hiện tại đang yếu nên khả năng dắt đi ngang dễ xảy ra hơn trong thời gian tới.

Dòng tiền đầu cơ giảm rất nhanh.

Dòng tiền suy yếu rất nhanh trong tuần qua, cả bên mua và bán đều chưa có lý do đủ thuyết phục để hành động một cách quyết liệt. Bên mua có lý do để thận trọng vì sự biến động của thị trường vẫn còn lớn, rủi ro còn cao, còn bên bán không nhất thiết phải bán ra bằng mọi giá khi hỗ trợ vẫn còn được duy trì. Sự tụt áp của dòng tiền tất nhiên không phải là tín hiệu tốt để ủng hộ cho khả năng bứt phá nhưng ít nhất khả năng “vỡ trận” không được đánh giá cao.

 Đà lan tỏa ở vùng trung lập.

Ðà lan tỏa không nhúng vào trạng thái quá bán trong tuần qua, mà vẫn giữ trong vùng trung lập. Ðiều này cũng đồng nghĩa với việc thị trường chung chưa bước vào xu hướng giảm mà vẫn ở trong trạng thái tích lũy.

Các nhóm ngành trụ có sự phân hóa.

Các nhóm ngành trụ chưa hoạt động quá tốt, ngân hàng vẫn được xem là nhóm có diễn biến khả quan nhất trong nhịp này và có thể sẽ là niềm hy vọng cho cơ hội tăng của thị trường chung. Cổ phiếu bất động sản có đôi lúc “cứu” thị trường chung ở những nhịp khó khăn nhưng chưa tạo niềm tin bền vững để trở thành nhóm dẫn dắt. Thực phẩm đồ uống tỏ ra hơi hụt hơi cả về diễn biến giá lẫn dòng tiền.

Khuyến nghị: Giao dịch trong biên độ

Sau khi trải qua các nhịp rung lắc với cường độ cao và những sự phản ứng tương đối tích cực với vùng hỗ trợ mạnh 760 -770 điểm thì VN30 tạm thời đã thoát khỏi trạng thái nguy hiểm và thị trường quốc tế có mức độ rủi ro chưa cao nên kịch bản giảm chưa được đánh giá quá cao, nhưng việc dòng tiền đầu cơ đang suy yếu là rào cản lớn cho khả năng bứt phá của VN30.

Chúng tôi thiên về khả năng thị trường sẽ tích lũy đi ngang tuần này trong biên độ từ 780 - 810 điểm trên nền thanh khoản tiếp tục ở mức thấp.

Dự báo kênh giao dịch VN30F2007: 780 - 815 điểm.

Cụ thể, chiến lược Mua (Long) sẽ được ưu tiên trong các nhịp điều chỉnh của chỉ số phái sinh VN30F2007 về khu vực hỗ trợ quanh 780 - 785 điểm. Còn chiến lược Bán (Short) sẽ được cân nhắc nếu giá có trạng thái rướn tăng với thanh khoản thấp quanh khu vực 810 - 815 điểm.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM