VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Giá cổ phiếu lệch pha với hiệu quả doanh nghiệp

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Giá cổ phiếu lệch pha với hiệu quả doanh nghiệp

Mùa công bố kết quả kinh doanh thường được nhiều nhà đầu tư chờ đón với mong muốn giá cổ phiếu tăng tương ứng với kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Thế nhưng, nghịch lý trên thị trường chứng khoán lại không hiếm.

Cổ phiếu họ dầu: Dừng ngắn hạn, nhìn về dài hạn

Đua cổ phiếu nóng cẩn trọng bỏng tay

DN sau CPH vi phạm quy định về đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán: Xử lý thế nào?

Cổ phiếu tiền ảo tăng giá mạnh theo Bitcoin

Lợi nhuận tăng mạnh, giá cổ phiếu đi lùi

Trong số những doanh nghiệp đã công bố kết quả kinh doanh quý đầu năm 2019, nhiều cái tên báo cáo doanh số, lợi nhuận tăng trưởng với mức tăng đột biến. Thế nhưng, ở những tên tuổi tốp đầu này lại không thiếu những mã chứng khoán không tăng nổi vài “line”, thậm chí còn giảm.

ảnh 1

 Kết  quả kinh doanh tẳng trưởng của sra, amv, mpc, sbt

Góp mặt trong Top những doanh nghiệp tăng trưởng lợi nhuận cao có sự xuất hiện của cặp đôi SRA - AMV.

Tại SRA - CTCP Sara Việt Nam, báo cáo hợp nhất quý I/2019 cho biết, Công ty đạt doanh thu thuần 94,4 tỷ đồng, tăng mạnh so với doanh thu đạt được cùng kỳ năm ngoái là chỉ hơn 1,3 tỷ đồng. Sự tăng mạnh này đến từ việc các công ty con đẩy mạnh hoạt động bán hàng hóa, dịch vụ. Lợi nhuận sau thuế cũng tăng lên 27,5 tỷ đồng, trong khi quý I năm ngoái lãi thu về chưa được đến 10 triệu đồng.

Với kết quả này, SRA đang là doanh nghiệp có mức tăng trưởng lợi nhuận quý I cao nhất trong danh sách các doanh nghiệp niêm yết. Tuy vậy, khác với lẽ thường rằng cổ phiếu sẽ tăng thuận chiều với sự tăng trưởng về kết quả kinh doanh thì SRA đang theo chiều ngược lại.

Cụ thể, cổ phiếu SRA nhanh chóng giảm từ mức trên 20.000 đồng/cổ phiếu phiên ngày 12/4 xuống mức 17.500 đồng/cổ phiếu vào phiên ngày 23/4. Sau khi trải qua vài lần tăng giảm đan xen, hiện SRA đang nằm ở ngưỡng 18.800 đồng/cổ phiếu. Như vậy, tính ra, hiện SRA đã giảm 8% so với mức cao nhất trong tháng 4/2019.

Tương tự SRA, CTCP Sản xuất kinh doanh dược và Trang thiết bị Y tế Việt Mỹ (AMV) cũng có mức tăng trưởng lợi nhuận trong tốp đầu. Với doanh thu thuần 92,3 tỷ đồng và lợi nhuận 27,9 tỷ đồng, quý I năm nay của AMV vượt xa so với kết quả doanh thu 8 tỷ đồng và lợi nhuận 425 triệu đồng trong cùng kỳ năm ngoái. AMV có sự phi mã trong các con số doanh thu, lợi nhuận kể từ quý II/2018.

ảnh 2

 Kết  quả kinh doanh tăng trưởng của AMV.

Không giảm mạnh như cổ phiếu SRA, mã AMV có đường đi khó đoán định khi liên tục tăng giảm không theo xu hướng nào. Sau khi có 3 phiên tăng giá từ lúc công bố báo cáo tài chính quý I, hiện AMV có phiên giảm trong ngày 3/5. Trước đó, cuối tháng 3, một cổ đông của AMV từng dính án phạt 550 triệu đồng do sử dụng 18 tài khoản để mua bán, tạo cung cầu giả đối với cổ phiếu này.

Không chỉ SRA hay AMV, sự trái chiều giữa kết quả kinh doanh và thị giá cổ phiếu diễn ra tương tự đối với khá nhiều doanh nghiệp có mức tăng trưởng đột biến trong quý I như APG - CTCP Chứng khoán An Phát, LDG - CTCP Ðầu tư LDG…

Thậm chí, tại mã BVH của Tập đoàn Bảo Việt, phản ứng của thị trường còn nghịch lý hơn. Ngay sau khi BVH công bố kết quả quý I/2019 với tổng doanh thu hợp nhất ước đạt 10.297 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất ước đạt 455 tỷ đồng, hoàn thành 37,2% kế hoạch năm, tăng 19% so với cùng kỳ năm trước, thì giá cổ phiếu BVH rơi mạnh. Phiên cuối tuần qua, giá BVH còn giảm sàn! 

Kỳ vọng thị trường phản ứng thông minh hơn

Cung cầu hạn chế là nguyên nhân dẫn đến phản ứng lệch pha giữa thị giá cổ phiếu và hiệu quả doanh nghiệp. Tuy nhiên, đối với khối doanh nghiệp quy mô lớn, bên cạnh sự tăng trưởng kết quả kinh doanh ổn định hàng năm, nhiều ý kiến kỳ vọng, giá cổ phiếu sẽ có sự chuyển động thông minh hơn khi doanh nghiệp công bố thông tin tích cực.

Báo cáo tài chính quý III của CTCP Thành Thành Công - Biên Hòa (SBT) tương ứng với giai đoạn tài chính từ 1/1/2019 đến 31/3/2019 cho biết, trong kỳ này, tuy doanh thu thuần giảm nhẹ 8% song nhờ doanh thu hoạt động tài chính tăng mạnh 107% và khoản lợi nhuận từ hoạt động khác giúp SBT đạt 284,1 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng trưởng 107%. Kết quả này phần nào bù đắp được quý II bị thua lỗ.

ảnh 3

Kết  quả kinh doanh tẳng trưởng của SBT.

SBT được xem là doanh nghiệp đứng đầu trong ngành mía đường Việt Nam. Với vị thế này, diễn biến cổ phiếu SBT trên sàn được xem là chưa xứng với kỳ vọng. Hiện SBT đang đứng ở mức giá 18.300 đồng/cổ phiếu, giảm 13% so với thời điểm giữa tháng 2. Với lợi thế về thị phần, năng lực sản xuất cũng như khả năng đa dạng hóa các sản phẩm, một số công ty chứng khoán công bố báo cáo kỳ vọng, SBT sẽ đạt mức giá cao hơn thị giá hiện hành.

Tại doanh nghiệp được mệnh danh là “vua tôm” - CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC), hiện giá đang neo giá trên UPCoM song vị thế của doanh nghiệp này là không thể phủ nhận. Nhà đầu tư vẫn kỳ vọng lớn hơn vào giá trị của mã chứng khoán lừng lẫy một thời này.

Quý I/2019, báo cáo tài chính Công ty mẹ MPC cho biết, MPC đạt 2.189 tỷ đồng doanh thu thuần và 209,3 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt tăng 13% và 7% so với cùng kỳ năm trước. Trên sàn, cổ phiếu MPC lại đang trong đà giảm. Hiện với mức giá 42.700 đồng/cổ phiếu, MPC đã giảm khoảng 12% trong 3 tháng qua.

Theo phân tích từ Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), Minh Phú là doanh nghiệp xuất khẩu tôm đầu ngành, với kim ngạch xuất khẩu đứng đầu thế giới. Minh Phú đang có những dự án khả thi để hỗ trợ cho tăng trưởng của doanh nghiệp trong trung và dài hạn. Ngoài ra, trong ngắn hạn hạn, với những lợi thế cạnh tranh và vị thế vốn có của mình, BVSC cho rằng, những triển vọng tích cực của Minh Phú sẽ được duy trì trong năm 2019. Công ty chứng khoán này kỳ vọng, thị giá của cổ phiếu MPC có thể đạt gần 60.000 đồng/cổ phiếu.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM