Ký biên bản ghi nhớ dự án điện gió ngoài khơi trị giá hơn 10 tỷ USD

Theo H.Tuấn (TTXVN/Vietnam+)

Sự hợp tác thành công giữa CIP, Asiapetro, Novasia Energy và Bình Thuận trong dự án này cũng có thể sẽ là tiền đề để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài khác vào các dự án gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Ký biên bản ghi nhớ dự án điện gió ngoài khơi trị giá hơn 10 tỷ USD.
Ký biên bản ghi nhớ dự án điện gió ngoài khơi trị giá hơn 10 tỷ USD.

Ngày 22/7, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam cho biết trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao về Năng lượng Việt Nam năm 2020, Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP), thay mặt Quỹ Thị trường mới I, cùng với Asiapetro và Novasia Energy đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận về phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn (tỉnh Bình Thuận) với tổng công suất lên đến 3,5 GW.

Theo Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, là nhà đầu tư và phát triển dự án hàng đầu thế giới trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi, Copenhagen Insfrastructure Partners đã huy động được hơn 10 tỷ USD từ các quỹ chuyên đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo, bao gồm cả quỹ mới nhất CI IV - tổ chức được kỳ vọng sẽ trở thành quỹ dành cho các dự án năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới.

Với Quỹ Thị trường mới I, CIP đặc biệt hướng vào các nền kinh tế mới đang phát triển nhanh, mà trọng tâm hiện tại chính là thị trường Việt Nam.

Đại sứ quán Đan Mạch cho rằng với chi phí vốn ước tính lên tới 10 tỷ USD, dự án được hy vọng sẽ tạo ra nguồn thu nhập và việc làm đáng kể.

Sự hợp tác thành công giữa CIP, Asiapetro, Novasia Energy và Bình Thuận trong dự án này cũng có thể sẽ là tiền đề để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài khác vào các dự án gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Với việc ký kết Biên bản ghi nhớ này, các đối tác trong dự án sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với tỉnh Bình Thuận và các cơ quan, bộ, ban ngành Trung ương để phát triển dự án, xây dựng phương án đầu tư chi tiết sau khi dự án được đưa vào Quy hoạch Phát triển điện của Việt Nam.

Theo ông Kim Højlund Christensen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, các phát hiện từ dự án hợp tác giữa Cục Năng lượng Đan Mạch và Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Việt Nam cho thấy Việt Nam có đến 160 GW tiềm năng điện gió ngoài khơi có thể khai thác. Điều này đã đưa Việt Nam lên vị trí hàng đầu trong danh sách các thị trường điện gió ngoài khơi tiềm năng. Việt Nam sẽ cần học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm từ các nước khác để có thể gặt hái được những lợi ích mà điện gió ngoài khơi mang lại.

Với công suất tiềm năng lên đến 3,5 GW, dự án điện gió ngoài khơi La Gàn là một trong những dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam.

Dự án có thể nâng cao vị thế của Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo trong khu vực cũng như trên thế giới.