Ông Nguyễn Duy Hưng:

Kỳ vọng khác nhau của nhà đầu tư tạo nên sự hấp dẫn của thị trường chứng khoán


Chủ tịch HĐQT Chứng khoán SSI cho rằng không có một quy chuẩn đầu tư nhất định trên thị trường chứng khoán và quan trọng nhất là nhà đầu tư phải tự đưa ra quyết định.

Quyền quyết định lớn nhất thuộc về nhà đầu tư. Nguồn: Internet
Quyền quyết định lớn nhất thuộc về nhà đầu tư. Nguồn: Internet

Chia sẻ tại NDH Talk 09 diễn ra sáng 4/4, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán SSI khuyên nhà đầu tư hãy tìm đến những tổ chức uy tín để tham khảo thông tin nhưng phải tự đưa ra quyết định cho bản thân vì đầu tư không có quy chuẩn. Ngay cả khi, nhà đầu tư ủy thác tiền cho một tổ chức chuyên nghiệp thì chưa chắc đầu tư đã hiệu quả vì giá trên thị trường phản ánh theo cả thông tin chính thống lẫn không chính thống và phản ánh theo kỳ vọng số đông nhà đầu tư.

Theo ông Hưng, các chỉ số tài chính như P/E, P/B...rất quan trọng nhưng chỉ mang tính tham khảo. Các chỉ số này để so sánh giữa các ngành, giữa các đơn vị liên quan trong nhóm, mà không có ý nghĩa là một quy chuẩn chung. Đồng thời, yếu tố này chỉ đóng góp dưới 50% quyết định đầu tư. Đây cũng là nguyên nhân vì sao có nhiều công ty lỗ nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng.

Mặt khác, giá cổ phiếu bán cho nhà đầu tư chiến lược thường khác với giá trên thị trường. Đơn cử như trường hợp SCIC bán cổ phần của Vinamilk, SSI đã tư vấn thành công để bán cho nhà đầu tư Thái với giá cao hơn thị giá.

Kỳ vọng khác nhau của nhà đầu tư tạo nên sự hấp dẫn của thị trường chứng khoán - Ảnh 1

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch CTCP Chứng khoán SSI. Ảnh: Liên Hương.

Người đứng đầu SSI cho rằng cũng vì không có quy chuẩn nên việc định giá cổ phiếu giữa ngân hàng bảo đảm, tổ chức trung gian, đơn vị tư vấn, nhà đầu tư trên thị trường rất khác nhau.

Các báo cáo phân tích của các CTCK, đơn vị phân tích cũng chỉ mang tính tham khảo. Một báo cáo, dù dựa vào các yếu tố của doanh nghiệp và luận cứ thuyết phục bởi các chuyên gia tài chính, nhưng dự đoán giá tương lai của cổ phiếu nên không thể chính xác 100%. Giá hiện tại phản ánh trên thị trường nhưng giá tương lai dựa trên kỳ vọng.

Tương tự với những nhận định thị trường, theo ông Hưng, chỉ trải qua đầu tư mới có thể kiểm nghiệm. “Nếu 10 "ông lớn" ngồi với nhau mà cùng nhìn với nhau thị trường tích cực thì nó sẽ là tích cực, trong khi nhìn theo kiểu lắc đầu thì nó sẽ là lắc đầu”.

Người đứng đầu công ty chứng khoán số 1 Việt Nam về thị phần môi giới trên 2 sàn nói nếu thị trường có quy chuẩn, được kiểm soát hoàn toàn thì chứng khoán sẽ không còn tính hấp dẫn. Sự khác nhau trong suy nghĩ, kỳ vọng của nhà đầu tư mới tạo nên sức hút của chứng khoán và trở thành kênh huy động vốn tốt của thị trường tài chính.

Quyền quyết định lớn nhất thuộc về nhà đầu tư

Hiện nay, thị trường chứng khoán có nhiều thông tin tác động đến nhà đầu tư. Nhiều doanh nghiệp công bố thông tin theo hướng có lợi cho việc phát hành cổ phiếu nhằm huy động lượng vốn lớn.

Theo ông Nguyễn Duy Hưng, đây là vấn đề đạo đức nghề nghiệp. Một doanh nghiệp thường gắn với lợi ích, có thể lách luật miễn là huy động vốn thành công. Doanh nghiệp đó có thể chấp nhận mất uy tín, phát triển không bền vững nhưng kết quả đạt được mục đích. “Nếu làm đúng bài bản thì người ta nghĩ rằng có khi lại không được gì”.

Dù mức phạt hiện nay cho vi phạm này là 7-8 tỷ đồng, ông Hưng cho rằng con số này không có ý nghĩa so số tiền hàng trăm tỷ thu về.

Mặt khác, có những doanh nghiệp muốn đưa thông tin ra ngoài theo nhiều cách để tác động lên giá cổ phiếu trên thị trường. Những thông tin này thường liên quan đến giá phát hành cho đối tác chiến lược.

Ông Hưng chia sẻ, trên kinh nghiệm của người nhiều lần tư vấn thực hiện các thương vụ lớn, bản thân SSI và The PAN Group cũng chào bán thành công cho đối tác ngoại, những thông tin này không có thật. Bởi lẽ, 2 bên doanh nghiệp có hợp đồng bảo mật thông tin và khi được phép công bố thông tin sẽ tiến hành đồng thời.

Trước thực trạng công bố thông tin của doanh nghiệp nói trên, ông Hưng đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư nếu nghi ngờ các thông tin thì có thể không đầu tư vào cổ phiếu.

“Quyền lớn nhất của nhà đầu tư là không đầu tư vào doanh nghiệp, vì khi nhà đầu tư không quan tâm thì việc doanh nghiệp niêm yết không còn ý nghĩa”, ông Hưng nhận định.