Thị trường thuận lợi, nhưng không nhiều quỹ “chiến thắng” Index trong quý I/2019

Theo Minh Anh/tvn.vn

Thống kê cho thấy, phần lớn các quỹ tiêu biểu trên thị trường đều tăng trưởng giá trị tài sản ròng/ccq (NAV/share) trong quý I. Tuy vậy, không có quá nhiều quỹ “chiến thắng” Index. Nhóm quỹ ETF có hoạt động tích cực hơn so với mặt bằng chung.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Sau giai đoạn giảm sâu năm 2018, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã có nhịp hồi phục khá tốt trong những tháng đầu năm 2019. Kết thúc quý I, chỉ số VN-Index dừng tại 980,76 điểm, tương ứng mức tăng trưởng 9,9% so với đầu năm.

Diễn biến tích cực của thị trường trong thời gian qua đã giúp hiệu quả hoạt động của nhiều quỹ đầu tư được cải thiện sau một năm 2018 đầy "bão táp". Thống kê cho thấy, phần lớn các quỹ tiêu biểu trên thị trường đều tăng trưởng giá trị tài sản ròng/ccq (NAV/share) trong quý I. Tuy vậy, không có quá nhiều quỹ "chiến thắng" Index.

Không có quá nhiều quỹ chiến thắng thị trường trong quý 1
Không có quá nhiều quỹ chiến thắng thị trường trong quý 1

Vietnam Holding là cái tên gây thất vọng nhất khi không tăng trưởng trong quý I dù thị trường khá thuận lợi. Trong khi đó, các quỹ có quy mô danh mục lớn hàng đầu thị trường có mức tăng trưởng NAV/share khá thấp như Pyn Elite Fund (tăng 2,2%), VOF VinaCapital (tăng 2,6%) hay VEIL Dragon Capital (tăng 3,2%).

Bộ đôi Passion Investment (PIF) và Hestia sau năm 2018 thất vọng với thương vụ "tất tay" vào VPB đã có những kết quả tích cực hơn trong quý I/2019. Theo đó, tăng trưởng NAV/share của PIF trong quý 1 đạt 3,4% và Hestia là 4,3%.

Tích cực hơn đôi chút, bộ đôi TVGF và TVGF2 của Thiên Việt (TVAM) có tăng trưởng NAV/share quý 1 đạt lần lượt 5,4% và 6,4%. Dù vậy, mức tăng trưởng này vẫn thấp so với VN-Index.

Nhóm quỹ ETF có mức tăng trưởng khá tốt so với mặt bằng các quỹ. Theo đó, FTSE Vietnam ETF có mức tăng 12,8% trong quý I, nhỉnh hơn VN-Index và là quỹ có mức tăng tốt nhất thị trường. Xếp sau FTSE Vietnam ETF là VNM ETF có mức tăng trưởng 11,8%.

SSIAM VNX50 ETF cũng khá tích cực so với mặt bằng chung thị trường khi có mức tăng trưởng NAV/share 8,8%. Trước đó, trong năm 2017 và 2018, SSIAM VNX50 ETF cũng được ghi nhận là quỹ có hiệu quả hoạt động tốt hàng đầu thị trường. Mặc dù hiệu quả khá tốt nhưng dòng tiền đổ vào quỹ này là khá hạn chế. Tổng tài sản quỹ tính tới cuối quý 1/2019 chỉ đạt gần 126 tỷ đồng.

Trong khi đó, VFVMVN30 ETF, quỹ nội lớn nhất TTCK Việt Nam với quy mô gần 6.000 tỷ có mức tăng trưởng NAV/share quý I đạt 5,5%, thấp nhất trong nhóm ETF.

Quỹ trái phiếu tăng trưởng "êm đềm" trong quý I

Hoạt động các quỹ trái phiếu trong quý 1/2019 diễn ra khá "êm đềm" với mức tăng trưởng bình quân khoảng 2%.

Các quỹ trái phiếu tăng trưởng khá "êm đềm" trong quý 1
Các quỹ trái phiếu tăng trưởng khá "êm đềm" trong quý 1

VTBF do Vietinbank Capital quản lý đang có hiệu suất tốt nhất thị trường với tăng trưởng NAV/share quý 1 đạt 2,34%. Ngoài VTBF, có 3 quỹ trái phiếu khác có mức tăng trên 2% là VFF VinaWealth của VinaCapital tăng trưởng 2,05%; VFMVFB của VFM tăng trưởng 2,13% và BVBF của Bảo Việt Fund tăng 2,24%.

Trước đó trong năm 2018, VFMVFB có tăng trưởng NAV/share tốt nhất thị trường với hơn 11%, bỏ xa lãi suất ngân hàng.

Quỹ trái phiếu có quy mô lớn nhất thị trường TCBF do TCBS quản lý (NAV hơn 8.000 tỷ đồng) ghi nhận tăng trưởng NAV/share quý 1 đát 1,79%. Trong khi đó, SSIBF ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong nhóm quỹ thống kê với 1,52%.