Kỳ vọng tăng điểm mạnh của VN-Index

Minh Lâm

Nhìn lại dữ liệu quá khứ, VN-Index luôn tăng sau chuyến thăm Việt Nam của các Tổng thống Mỹ. Đây chính là lí do không ít nhà đầu tư đang kỳ vọng VN-Index lập đỉnh sau chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden tuần tới (10-11/9/2023).

Các chuyên gia đánh giá chuyến thăm Việt Nam tới đây của Tổng thống Mỹ Joe Biden là cơ hội để hai nước nhìn lại mối quan hệ và tìm kiếm cơ hội hợp tác mới sâu sắc hơn.

Trong 28 năm quan hệ Việt - Mỹ, một điều đã trở thành truyền thống: Mỗi đời Tổng thống Mỹ từ thời ông Bill Clinton đều thăm Việt Nam. Do đó, thông báo của Nhà Trắng về việc ông Joe Biden sẽ tới Hà Nội vào ngày 10-11/9 không quá bất ngờ đối với nhà đầu tư.

Theo thông báo của Nhà Trắng, chuyến thăm là dịp để hai nước trao đổi về các cơ hội "thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam lấy công nghệ làm trọng tâm, lấy đổi mới sáng tạo làm động lực, mở rộng quan hệ nhân dân thông qua chương trình trao đổi giáo dục, phát triển nhân lực và chống biến đổi khí hậu".

Đáng chú ý, đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Mỹ qua lời mời chính thức của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Những chuyến thăm trước đây của các Tổng thống Mỹ là kết hợp với một sự kiện khác như chuyến tham dự Hội nghị APEC năm 2017 của Tổng thống Trump; chuyến thăm chính thức tại Hà Nội, tham dự Hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên - Hoa Kỳ năm 2019 của ông Donald John Trump từ ngày 26/2-28/2/2019 hoặc theo lời mời của Chủ tịch Nước khi bước vào cuối nhiệm kỳ Tổng thống.

Nhiều nhà đầu tư đã thống kê lại dữ liệu chứng khoán quá khứ khi các Tổng thống Mỹ sang thăm Việt Nam. Theo đó, VN-Index đều có sự bật tăng tốt trong vòng một tháng sau đó. Điển hình nhất là chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống G.W.Bush tháng 11/2006. Cụ thể, ngày 20/11/2006, Tổng thống G.W.Bush đã đến thăm Trung tâm Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE), gặp gỡ quan chức của các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam và đích thân gõ cồng mở cửa phiên giao dịch.

Thị trường chứng khoán Việt Nam sau đó liên tục phủ sắc xanh và lập đỉnh 1.170 điểm vào tháng 3/2027. Phải 11 năm sau, đến tháng 2/2018, thị trường mới tìm lại được vùng đỉnh này.

Trong thời điểm 23-25/5/2016, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cũng thăm chính thức Việt Nam. Trong tháng 5/2016, VN-Index tăng từ 595 điểm lên 621 điểm, tương ứng tăng 4,3%.

Năm 2019, sau chuyến công du tại Việt Nam của ông Donald John Trump, VN-Index đã bật tăng từ giữa tháng 1/2019- đến tháng 3/2019. Giai đoạn này, chỉ số tăng từ 889 lên 1.005 điểm, tương ứng tăng 13%.

Lý giải về xu hướng tăng của thị trường chứng khoán sau mỗi chuyến thăm của các Tổng thống Mỹ, ông Nguyễn Minh Tuấn - Tổng Giám Đốc của AFA Capital cho rằng, đây có thể là sự trùng hợp ngẫu nhiên, là một biến độc lập, không hoàn toàn liên quan tới biến VN-Index.

Tuy nhiên, việc Tổng thống Mỹ sang thăm Việt Nam cũng là thông tin có thể tác động tích cực tới nền kinh tế Việt Nam nói chung, thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng. 

Các nhóm ngành xuất khẩu sẽ được hưởng lợi nhiều nếu Việt Nam trở thành đối tác chiến lược của Mỹ. 
Các nhóm ngành xuất khẩu sẽ được hưởng lợi nhiều nếu Việt Nam trở thành đối tác chiến lược của Mỹ. 

Chứng khoán - thị trường của kỳ vọng cũng như là một dự báo sớm của nền kinh tế. Điều kỳ vọng chính yếu đến từ chuyến thăm này là Mỹ đóng vai trò khá quan trọng trong cơ cấu thương mại của Việt Nam, đặc biệt là xuất khẩu, khi Mỹ là đối tác khá lớn trong vai trò nhập khẩu hàng “Made in Vietnam”.  Trong đó, một số hàng xuất khẩu chủ lực có thể gọi tên như: Dệt may, da giày, điện thoại, máy tính và linh kiện, đồ gỗ... Theo đó, nhóm Xuất khẩu sang Mỹ là nhóm cần được chú trọng hơn cả với câu chuyện kỳ vọng phục hồi triển vọng.

Bên cạnh đó, cũng phải nhìn nhận vào thực tế, quy mô trực tiếp của Mỹ vào Việt Nam còn khá nhỏ, 2 đối tác lớn nhất của Việt Nam vẫn là Hàn Quốc và Nhật Bản. Nếu có thể thay đổi mối quan hệ từ đối tác toàn diện và trở thành đối tác chiến lược sau các chuyến thăm này, thì đó được xem là một trong những tin đáng mừng đối với nền kinh tế nước nhà, vì sẽ có một nguồn lớn cực kỳ lớn đầu tư vào Việt Nam. 

Vì vậy, số liệu thống kê chỉ mang tính chất tham khảo, tại thời điểm đó, giai đoạn đó, với bối cảnh kinh tế khác nhau, cộng với những sự kiện đi cùng khi Tổng thống Mỹ qua thăm Việt Nam từ đó đưa đến những phản ứng của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ông Nguyễn Minh Tuấn cho rằng, VN-Index chắc chắn sẽ tích cực trong thời gian tới, bởi thị trường chứng khoán đang được hưởng lợi từ chính sách tiền rẻ, lãi suất thấp, cùng chính sách tài khóa như giảm thuế giá trị gia tăng giúp kích thích tiêu dùng, tăng trưởng kinh tế. Sự nâng cao hợp tác toàn diện với Mỹ sang đối tác chiến lược cũng là cơ hội để phát triển kinh tế mạnh mẽ hơn.

"Trong một nền kinh tế phát triển, thị trường chứng khoán sẽ được hưởng lợi nhiều nhất”, ông Nguyễn Minh Tuấn chia sẻ.