Lãi đậm, dự báo ngân hàng chi thưởng Tết cao

Theo Huyền Anh/thoibaokinhdoanh.vn

Còn gần 2 tuần nữa mới kết thúc năm tài chính 2019 nhưng đến thời điểm hiện tại, nhiều ngân hàng đã cán đích, thậm chí vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm. Kết quả này dự báo sẽ có một mức thưởng Tết khá xông xênh cho nhân viên ngành ngân hàng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Những ngày cuối tháng 12 này, vấn đề thưởng Tết cho các nhân viên ngân hàng là đề tài được nhiều người quan tâm và tìm kiếm nhất trên các phương tiện truyền thông. Những tín hiệu đầu tiên về thưởng Tết năm 2020 đã báo hiệu cho mùa thưởng Tết ấm no cho “dân ngân hàng”.

Dự kiến lợi nhuận vượt mục tiêu

Thời điểm này, một số ngân hàng đã hé lộ con số lợi nhuận dự kiến của năm 2019. Chẳng hạn, VIB thông báo về lợi nhuận ước tính năm 2019 khoảng 4.000 tỷ đồng; VIB cũng dự kiến lợi nhuận đạt cao kỷ lục, tăng gần gấp rưỡi so với thực hiện năm 2018.

Sacombank vừa cho biết kết thúc năm 2019, các chỉ tiêu hoạt động chính đều vượt kế hoạch. Đặc biệt, lợi nhuận năm 2019 dự kiến đạt 3.180 tỷ đồng, vượt 20% so với kế hoạch đã cam kết với đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) và cao hơn gần 1.000 tỷ đồng so với thực hiện trong năm 2018.

ACB và MB cũng cho biết khả năng vượt chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế đặt ra cho cả năm 2019 là rất cao, lần lượt là 7.300 tỷ đồng và 10.000 tỷ đồng (hợp nhất).

Không chỉ có các ngân hàng thương mại cổ phần, các nhà băng ở nhóm “Big 4” cũng tự tin đạt lợi nhuận đã đề ra, thậm chí vượt kế hoạch trong năm 2019.

Theo đó, chỉ sau 10 tháng đầu năm, Agribank đã đạt lợi nhuận trước thuế 10.350 tỷ đồng, vượt kế hoạch cả năm (10.000 tỷ đồng). Theo dự kiến, Agribank sẽ đạt lợi nhuận tối thiểu 11.000 tỷ đồng trong năm nay.

Cũng được dự báo sớm cán đích lợi nhuận năm 2019 là Vietcombank. Chỉ trong 9 tháng đầu năm, nhà băng này đã đạt 17.250 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 51,9% so với cùng kỳ năm 2018 và hoàn thành 85,4% kế hoạch cả năm. Với đà tăng trưởng này, lợi nhuận của Vietcombank được cho là sẽ vượt chỉ tiêu 20.000 tỷ đồng trước thuế đề ra cho cả năm nay, ước đạt khoảng 22.000 tỷ đồng.

Một số nhà băng quy mô nhỏ hơn như OCB, Nam A Bank, VietBank, Eximbank... cũng gần như hoàn tất các chỉ tiêu kinh doanh chính của năm 2019.

Đơn cử, tính đến 30/11/2019, lợi nhuận trước thuế của ABBank đạt 1.107 tỷ đồng, hoàn thành 91% kế hoạch năm. Kết thúc 3 quý đầu năm nay, VietBank thu về 429 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, dự kiến sẽ đạt mức lợi nhuận trên 650 tỷ đồng trước thuế sau khi trừ chi phí dự phòng rủi ro (mục tiêu đầu năm là 500 tỷ đồng trước thuế).

Các công ty chứng khoán đưa ra nhận định định lạc quan về triển vọng tăng trưởng của các ngân hàng trong năm 2019, đồng thời nhấn mạnh phân phối bảo hiểm (bancassurance) và cho vay mua nhà là 2 trong số những động lực tăng trưởng quan trọng của các ngân hàng này.

Lợi nhuận tăng mạnh, dự kiến thưởng Tết tại nhiều nhà băng sẽ cao hơn năm ngoài
Lợi nhuận tăng mạnh, dự kiến thưởng Tết tại nhiều nhà băng sẽ cao hơn năm ngoài
 

Thưởng Tết lớn?

Những tín hiệu đầu tiên về kết quả lợi nhuận năm 2020 đã báo hiệu cho mùa thưởng Tết ấm no cho dân ngân hàng.

Mới đây, VietinBank thông báo bổ sung 1 tháng lương nhân dịp Tết Dương lịch 2020 cho cán bộ nhân viên (CBNV). Tuy nhiên, đây chưa phải là nhà băng được coi là có chế độ đãi ngộ tốt nhất trong nhóm “big 4”.

Năm 2019, Vietcombank vẫn là cái tên hot nhất trong hệ thống về chế độ đãi ngộ. Theo các báo cáo tài chính, thu nhập bình quân của nhân viên ngân hàng này hiện đang cao nhất ngành với hơn 34 triệu đồng/người. Vietcombank cũng có “truyền thống” thưởng cao cho CBNV, nên với ước tính lợi nhuận đạt kỷ lục năm nay thì người lao động hoàn toàn có niềm tin sẽ được hưởng cái Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 ấm no nhất từ trước tới nay.

Dịp Tết Nguyên đán 2019, sau hội nghị tổng kết năm, mỗi CBNV Vietcombank được nhận 1 tháng lương kinh doanh. Ngoài ra, Vietcombank cũng trích quỹ khen thưởng và quỹ phúc lợi, chuyển mỗi quỹ tương đương 1 tháng lương kinh doanh. Sau đó, đúng dịp tết âm lịch, Vietcombank sẽ chuyển tiếp 4 tháng lương kinh doanh và sau Tết thêm 1 tháng lương kinh doanh cho mỗi CBNV.

Thực tế, các ngân hàng lớn thường không có sự đột biến về biên độ tăng giảm thưởng Tết giữa các năm như các ngân hàng TMCP có quy mô trung bình và nhỏ. Dường như các ngân hàng lớn vẫn giữ được “phong độ” về mức thưởng Tết cho CBNV. Mặt khác, các ngân hàng lớn có vốn nhà nước thường không tập trung tất cả chế độ vào thưởng Tết cuối năm, mà “thưởng” cho nhân viên rải rác đều đều trong năm.

Chia sẻ về việc thưởng Tết của ngân hàng, Chủ tịch Vietcombank Nghiêm Xuân Thành từng nói: Thực tế khái niệm “thưởng Tết” là việc các nhân viên được truy lĩnh lương của mình trong năm. Vietcombank cũng là một doanh nghiệp theo quy định của Nhà nước nên tối đa mỗi năm chỉ được trích 2-3 tháng phúc lợi khen thưởng, nếu hoàn thành kế hoạch.

Ông Thành cho biết: Ở Vietcombank nếu lương nhân viên 32 triệu đồng hàng tháng thì mỗi tháng chỉ nhận khoảng 15-16 triệu đồng. Phần còn lại được trải đều các quý, mỗi quý sẽ chấm điểm KPI đánh giá và phần này được trả vào đúng thời điểm cuối năm nên mọi người hay gọi là thưởng Tết.

Lãnh đạo một số ngân hàng nhỏ cũng cho hay với mức lợi nhuận tăng cao như hiện nay, ngân hàng sẽ có tính toán để tăng thưởng cho các CBNV trong dịp Tết này.