Lãi suất nhiều ngân hàng giảm nhiệt

Công Danh

Từ ngày 6/3/2023, nhiều ngân hàng thương mại đồng loạt giảm lãi suất tiền gửi. Trong đó, 4 ngân hàng thương mại nhà nước giảm 0,2%/năm so với mức lãi suất niêm yết của từng ngân hàng tính từ ngày 27/02/2023 đối với nhóm kỳ hạn từ 6 đến 12 tháng.

 Tại Ngân hàng Eximbank, lãi suất 12 tháng hiện nay ở mức là 7,2%/năm.
Tại Ngân hàng Eximbank, lãi suất 12 tháng hiện nay ở mức là 7,2%/năm.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 02/2023, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Phạm Thanh Hà cho biết trên cơ sở Nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển được ban hành tới đây, NHNN sẽ triển khai theo đúng chỉ đạo của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, khó khăn của thị trường bất động sản có nhiều nguyên nhân, có thể đến từ khía cạnh pháp lý, có thể từ khía cạnh thị trường như mất cân đối cung cầu thị trường các loại bất động sản khác nhau cũng như liên quan đến vấn đề về vốn. Đối với thị trường bất động sản có nhiều nguồn vốn, trong đó có nguồn vốn từ ngân hàng.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao cho NHNN ưu tiên nguồn vốn cho nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân, Bộ Xây dựng đề xuất NHNN bố trí gói tín dụng ưu đãi liên quan 2 phân khúc nhà ở này.

Sau khi phân tích với điều kiện hiện nay và cân nhắc với tình hình thực tế, NHNN đã trao đổi với 4 ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước là Vietcombank, Agribank, BIDV, VietinBank và thống nhất gói tín dụng quy mô 120 nghìn tỷ đồng với nội dung mỗi ngân hàng sẽ dành khoảng 30 nghìn tỷ đồng cho 2 đối tượng là nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân.

Trường hợp có thêm các ngân hàng thương mại đủ điều kiện tham gia thì quy mô gói này có thể tăng lên. Vấn đề thứ hai liên quan lãi suất, xuất phát từ việc muốn giải quyết khó khăn cho thị trường bất động sản nên các ngân hàng đã dự kiến mức lãi suất cho vay gói này sẽ thấp hơn từ 1,5-2% so với tất cả mức cho vay thông thường của các ngân hàng.

Hiệu ứng trên đã giúp lãi suất nhiều ngân hàng giảm nhiệt. Cụ thể, tại Sacombank lãi suất kỳ hạn 12 tháng cũng xuống còn 7,9%/năm, kỳ hạn 6 tháng còn 7,5%/năm. Tại VPBank, lãi suất kỳ hạn 12 tháng ở mức 8,8%/năm, lãi suất kỳ hạn 6 tháng 8,4%/năm. Tại VIB, lãi suất kỳ hạn 6- 12 tháng ở mức 8,2 %/năm.

Tại LienVietPostBank lãi suất kỳ hạn 12 tháng cũng chỉ còn 8%/năm, kỳ hạn 6 tháng ở mức 7,6%/năm. BacABank lãi suất kỳ hạn 12 tháng giảm xuống 8,9%/năm, kỳ hạn 6 tháng là 8,8%/năm. Tại Ngân hàng Eximbank lãi suất 12 tháng ở mức là 7,2%/năm. Tại Saigonbank hiện nay, lãi suất kỳ hạn 6 tháng 8,7%/năm. Lãi suất kỳ hạn 12 tháng vẫn là 8,9%/năm.

Bên cạnh đó, 3 ngân hàng có lãi suất vay mua nhà thấp nhất hiện nay Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam - MSB (4,99%/năm), PVcombank (5%/năm), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong - TPBank (5,9%/năm) nhưng chỉ áp dụng thời gian ngắn, sau đó sẽ áp dụng lãi suất thả nổi theo lãi suất thị trường.

Còn tại Ngân hàng TMCP Quân đội vừa chính thức áp dụng lãi suất cho vay về mức 11%/năm với các dự án vay lớn, các đối tác chiến lược. Riêng với khách hàng cá nhân mua các dự án đang bị chậm tiến độ về pháp lý, khó khăn về thanh khoản thì được giảm 1-2%, cá biệt có dự án giảm 3% cho khách hàng cá nhân.