Lãi suất tiết kiệm tiếp đà tăng mạnh, ngân hàng lớn cũng nhập cuộc

Theo Bùi Hằng/kinhtemoitruong.vn

Nhu cầu tăng trưởng tín dụng vượt xa so với khả năng cân đối vốn của các nhà băng khiến lãi suất huy động đang chịu áp lực tăng rất lớn...

Bước sang tháng 7/2022, lãi suất tiết kiệm tại nhiều ngân hàng tiếp tục tăng, thậm chí tăng mạnh so với tháng trước. (Ảnh minh họa).
Bước sang tháng 7/2022, lãi suất tiết kiệm tại nhiều ngân hàng tiếp tục tăng, thậm chí tăng mạnh so với tháng trước. (Ảnh minh họa).

Lãi suất huy động tiếp tục "nóng"

Tại một cuộc tiếp xúc báo chí gần đây, một lãnh đạo của khối "Big 4" ngân hàng cho biết, tăng trưởng tín dụng qua nửa đầu năm nhìn chung đã đạt cao trong khi tăng trưởng huy động lại rất thấp.

"Hiện các ngân hàng thương mại lớn vẫn cân đối được, cố gắng giữ ổn định mặt bằng chung, nhưng nếu trong "Big 4" tăng thì sẽ có tác động lớn tới thị trường", vị lãnh đạo ngân hàng trên nói, khi mà thị phần của nhóm này chiếm phần lớn trong hệ thống.

Đặc biệt, trong lần điều chỉnh lãi suất này còn có cả các ngân hàng lớn có vốn Nhà nước nhập cuộc.

Về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) tăng nhẹ lãi suất các khoản gửi tiết kiệm kỳ hạn từ 12 tháng thêm 0,1%/năm, lên mức 5,6%/năm. Đây là mức lãi suất tiền gửi cao nhất đang được áp dụng tại ngân hàng này.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) trước đó, lần đầu tiên trong suốt 3 năm qua, điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi thêm 0,1%/năm ở các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, áp dụng ở mức 5,6%/năm.

Trong khi đó, tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), lãi suất huy động trực tuyến cũng được cộng thêm 0,1%/năm so với hình thức gửi tại quầy.

Còn tại các ngân hàng thương mại khác, lãi suất huy động liên tục đua tăng; trong đó, có ngân hàng tăng hơn 1%/năm so với hồi đầu tháng 6/2022.

Hay như Ngân hàng TMCP Phát triển TP. HCM (HDBank), lãi suất tiền gửi online kỳ hạn 12 tháng từ mức 5,95%/năm lên tới 7,1%/năm. Tương tự, với kỳ hạn 13 tháng, từ 6,1%/năm lên 7,15%/năm. Như vậy, lãi suất tiết kiệm tại HDBank đã tăng mạnh từ 1,05-1,15%/năm so với trước đó.

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cũng tăng lãi suất thêm 1%/năm với tiền gửi kỳ hạn từ 15-36 tháng, lên mức 6,5%/năm; các kỳ hạn ngắn từ 1-3 tháng được điều chỉnh tăng 0,5%/năm lên mức kịch trần 4%/năm.

tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cũng tương tự, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 9 tháng được điều chỉnh mức tăng mạnh nhất tới 0,9%/năm, đưa lãi suất kỳ hạn này lên mức 5,5%/năm thay vì 4,6%/năm như trước đó.

Còn với khách hàng gửi tiền kỳ hạn 6 tháng, lãi suất tăng từ 4,5%/năm lên 5,3%/năm; kỳ hạn 3 tháng, tăng từ 3,4%/năm lên kịch trần 4%/năm.

Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) chào mức lãi suất hấp dẫn đối với khách hàng gửi tiền online, cao hơn hình thức gửi tại quầy tới 0,7%/năm. Theo đó, nếu gửi online khách hàng sẽ được nhận lãi suất 7,2%/năm cho kỳ hạn 12 tháng và tối đa 7,4%/năm với kỳ hạn từ trên 16 tháng.

Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienLongBank) cũng huy động tiền gửi tại quầy với lãi suất cao nhất là 7,3%/năm cho các khoản gửi kỳ hạn 36 tháng.

Áp lực gia tăng…

Mặc dù nhiều ngân hàng liên tục tăng mạnh lãi suất trong vài tháng qua, nhưng Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) vẫn đang dẫn đầu với lãi suất tối đa lên tới 7,55%/năm.

Cụ thể, SCB niêm yết lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng là 7,3%/năm đối với khách hàng gửi tại quầy. Nếu khách hàng gửi tiền online, lãi suất sẽ được cộng thêm 0,15 - 0,3%/năm theo từng kỳ hạn, nâng lãi suất tối đa lên tới 7,55%/năm.

Thực tế cho thấy, không khó để tìm thấy mức lãi suất trên 7%/năm tại nhiều ngân hàng như: Ngân hàng TMCP Bắc Á (BacABank), Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BaoVietBank), Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank), Ngân hàng TMCP Bản Việt (VietCapital Bank), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VietBank)...

Không chỉ cộng thêm lãi suất, nhiều "chiêu" hút tiền gửi còn được các ngân hàng áp dụng như: miễn phí thường niên khi mở thẻ tín dụng quốc tế, miễn phí chuyển tiền cho người thân ở nước ngoài...

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, số dư tiền gửi trên tài khoản thanh toán cá nhân tại hệ thống ngân hàng trong 6 tháng đầu năm có xu hướng tăng mạnh. Riêng quý I/2022, số dư tăng gần 103.600 tỷ đồng, tương đương tăng hơn 11% và lần đầu tiên vượt mốc 1 triệu tỷ đồng.

Giới chuyên gia cho rằng, lý do tiền gửi tăng mạnh phần nào đến từ việc các ngân hàng tăng lãi suất huy động sau 2 năm giữ ở mức thấp.

Công ty TNHH Chứng khoán Vietcombank (VCBS) trong báo cáo phân tích mới đây cho biết, lãi suất huy động từ đầu năm đến nay tại một số ngân hàng tăng từ 0,3 - 0,6%/năm. VCBS dự báo áp lực lạm phát tiếp tục hiện hữu trong các tháng tới đi cùng với nhu cầu tăng trưởng tín dụng cao hơn trong giai đoạn phục hồi kinh tế.

Do vậy, lãi suất huy động cũng được dự báo sẽ tiếp tục tăng khoảng 1% - 2%/năm trong cả năm 2022; đồng thời, một số ngân hàng thu hút được lượng khách hàng dồi dào sẽ chịu ít áp lực hơn.