Làm giả hồ sơ, con dấu bán kiếm lời

Theo thoibaonganhang.vn

(Tài chính) Liên tiếp những vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng việc làm giả hồ sơ, con dấu mạo danh các tổ chức đã gây ra bức xúc cho dư luận tại tỉnh Phú Yên.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Ngày 10/4, bà Lâm Thị Cúc, Phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội Cựu giáo chức tỉnh Phú Yên cho biết, đã có công văn gửi Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an Phú Yên, điều tra hành vi lừa đảo, giả con dấu và chữ ký Chủ tịch hội Cựu giáo chức tỉnh Phú Yên của Công ty TNHH Hoàng Anh Tuấn (trụ sở tại quận 9, TP. Hồ Chí Minh) trong việc làm giả giấy tôn vinh vì sự nghiệp giáo dục, rồi bán cho các hội viên trong Tỉnh.

Theo bà Cúc, đầu tháng 12/2013, hội Cựu giáo chức tỉnh Phú Yên nhận thư ngỏ của Công ty TNHH Hoàng Anh Tuấn, trong thư có ghi: công ty chủ trương miễn 100% phí chụp ảnh và album ảnh cho hội viên và đề nghị hội tích cực phối hợp với công ty trong việc chụp hình, làm sổ kỷ yếu.

Công ty này cam kết không thu bất kỳ khoản lệ phí hay bất cứ điều kiện nào khác làm giảm uy tín của hội. Từ thư ngỏ này, ngày 9/12/2013, Hội Cựu giáo chức tỉnh có công văn gửi các hội và chi hội giáo chức trực thuộc, thống nhất để Công ty TNHH Hoàng Anh Tuấn chụp hình và làm sổ kỷ yếu miễn phí cho các hội và chi hội.

“Thế nhưng, qua phản ánh của một số hội viên, Công ty TNHH Hoàng Anh Tuấn đã lợi dụng việc chụp ảnh và làm sổ kỷ yếu để tự làm giấy “Tôn vinh vì sự nghiệp giáo dục” và bán cho các hội viên trong tỉnh. Vì không nắm rõ chế độ, hình thức tôn vinh khen thưởng, một số hội viên ở các huyện Đông Hòa, Phú Hòa, Tây Hòa (Phú Yên) và một số chi hội trực thuộc đã đồng ý cho người của công ty này làm giấy tôn vinh cho bản thân với giá 350.000 đồng/giấy.

Trên giấy có đóng dấu của hội Cựu giáo chức tỉnh và chữ ký của nhà giáo ưu tú Trần Ngọc -Chủ tịch hội”, bà Cúc bức xúc nói, đồng thời khẳng định con dấu và chức ký trên giấy tôn vinh mà Công ty TNHH Hoàng Anh Tuấn làm, bán cho hội viên là giả.

Một trường hợp khác, ông Nguyễn Trung Thành, Trưởng ban đại diện Hội người cao tuổi tỉnh Phú Yên cho biết, hội cũng nhận được thư ngỏ của công ty TNHH Mỹ Dung Photolab (trụ sở tại quận Lê Chân, TP. Hải Phòng) về việc miễn phí làm cuốn tiểu sử cho các hội, ngày 23/12/2013, hội có công văn gửi Ban đại diện hội các địa phương để triển khai theo nội dung thư ngỏ xuống các xã.

Nhưng sau đó, người của Công ty TNHH Mỹ Dung Photolab lại thu mỗi hội viên người cao tuổi 230.000 đồng để làm bản lưu niệm với dòng chữ: “Tuổi cao trí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc”. Trên bản lưu niệm có đóng dấu của Ban đại diện Hội người cao tuổi tỉnh Phú Yên và chữ ký của trưởng ban.

Ông Thành bức xúc nói, theo nội dung công văn gửi ban đại diện các hội trực thuộc, ông chỉ đồng ý cho Công ty TNHH Mỹ Dung Photolab tặng sổ tiểu sử và chụp ảnh thẻ miễn phí để dán vào sổ, chứ không cho phép công ty làm bảng lưu niệm và thu tiền của hội viên.

Ông cũng không ký và đóng dấu bất kỳ bản lưu niệm nào do công ty này làm và bán cho hội viên. Hiện chưa thể thống kê có bao nhiêu hội viên bị Công ty TNHH Mỹ Dung Photolab lừa. Ban đại diện hội đã đề nghị công an vào cuộc, điều tra làm rõ.