Lạm phát ở Nhật Bản tăng mạnh nhất trong 41 năm


Dữ liệu mới nhất được công bố vào ngày 23/12 cho thấy, lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 11 ở Nhật Bản đạt mức cao nhất trong 41 năm qua.

 Người dân đi mua sắm tại một siêu thị  ở Nhật Bản. Ảnh: Bloomberg
Người dân đi mua sắm tại một siêu thị ở Nhật Bản. Ảnh: Bloomberg

Cụ thể, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản (MIC) ngày 23/12 cho biết, trong tháng 11, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cơ bản của nước này tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tháng thứ 15 liên tiếp, chỉ số này tăng và là mức tăng cao nhất kể từ tháng 12/1981.

Cũng theo MIC, chỉ số CPI - không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm tươi sống - tăng  ở mức 2,8%. Điều này cho thấy giá năng lượng và thực phẩm tươi sống đang tác động khá lớn tới đà tăng lạm phát.

Bên cạnh đó, giá năng lượng cũng tăng 13,3% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó giá khí đốt và giá điện ở khu vực đô thị đã tăng khá mạnh, tương ứng là 28,9% và 20,1%. Giá dầu hỏa tăng 5,5%, trong khi giá xăng lại giảm 1% nhờ chương trình trợ giá xăng dầu.

 Như vậy, lạm phát ở Nhật Bản đã tăng tháng thứ 8 liên tiếp, cao hơn so với con số mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ).

Để kiềm chế lạm phát, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ cũng như nhiều ngân hàng trung ương khác trên thế giới đã tăng mạnh lãi suất trong năm nay.

Ngược lại xu hướng này, BOJ duy trì giữ lãi suất ở mức cực thấp. BOJ cho rằng giá cả chỉ tăng tạm thời gần đây và không cần thay đổi chính sách về lãi suất.

Theo dangcongsan.vn