Bộ Tài chính và JICA hợp tác thúc đẩy triển khai các dự án sử dụng vốn vay Nhật Bản

Trần Huyền

Chiều ngày 14/12/2022, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc có cuộc làm việc với ông Hayakawa Yuho - Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á và Thái Bình Dương của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đánh giá cao sự hỗ trợ của JICA đối với Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đánh giá cao sự hỗ trợ của JICA đối với Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng.

Chào mừng ông Hayakawa Yuho - Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á và Thái Bình Dương của JICA cùng đoàn công tác tới thăm và làm việc tại Bộ Tài chính, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã thông tin sơ bộ tình hình kinh tế Việt Nam năm 2022.

Theo đó, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2022 dự kiến đạt khoảng 7,5% GDP; Chính sách tài khóa tương đối tốt; Thu ngân sách nhà nước đạt 1.681 nghìn tỷ đồng, vượt dự toán 19%, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2021; CPI hơn 3%; nợ công khoảng 41% GDP, dưới mức Quốc hội giao.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đánh giá, tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam năm 2022 tương đối tốt, tuy nhiên dự báo năm 2023 còn nhiều khó khăn cần khắc phục.

Đánh giá cao sự hỗ trợ của JICA đối với Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng, Bộ trưởng cho rằng, hai bên đã có sự hợp tác chặt chẽ và có hiệu quả thông qua các chương trình hỗ trợ vốn vay và các dự án hỗ trợ kỹ thuật.

Bộ trưởng chia sẻ, Bộ Tài chính là cơ quan đầu mối quản lý nợ công, thực hiện ký kết các hiệp định, chỉ đạo công tác trả nợ. Với vai trò đầu mối, Bộ Tài chính sẽ đôn đốc các bộ, ngành, địa phương hoàn chỉnh sớm thủ tục đầu tư cũng như thủ tục vay nợ đảm bảo triển khai các dự án đúng tiến độ.

Bộ trưởng cảm ơn những đóng góp của Chính phủ Nhật Bản và JICA trong quá trình hỗ trợ và hợp tác dành cho Việt Nam cũng như Bộ Tài chính và mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trong thời gian tới. Bộ trưởng kỳ vọng Chính phủ Nhật Bản cũng như JICA sẽ hỗ trợ thêm nhiều dự án khác cho Việt Nam.

Ông Hayakawa Yuho - Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á và Thái Bình Dương bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu màViệt Nam đạt được trong phát triển đất nước. 
Ông Hayakawa Yuho - Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á và Thái Bình Dương bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu màViệt Nam đạt được trong phát triển đất nước. 

Cảm ơn Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã dành thời gian tiếp đoàn, ông Hayakawa Yuho - Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á và Thái Bình Dương của JICA bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong phát triển đất nước. 

Theo ông Hayakawa Yuho, Chính phủ Việt Nam "có cách quản lý kinh tế vĩ mô tuyệt vời". Trong đó, Bộ Tài chính là cơ quan đầu mối trong thực hiện nhiệm vụ huy động nguồn lực cho phát triển và triển khai rất tốt việc huy động đa dạng nguồn lực cho Đất nước.

"Tôi rất ấn tượng với kết quả điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ cũng như Bộ Tài chính Việt Nam. Sự tăng trưởng của kinh tế của Việt Nam là rất ấn tượng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu có nhiều biến động, chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 trong thời gian vừa qua", ông Hayakawa Yuho nhấn mạnh.

Toàn cảnh cuộc làm việc.
Toàn cảnh cuộc làm việc.

Cho rằng thời gian tới sẽ có những khó khăn, biến động của kinh tế thế giới ảnh hưởng đến Việt Nam, đại diện JICA cam kết luôn đồng hành cùng Chính phủ cũng như Bộ Tài chính Việt Nam và mong muốn quan hệ hợp tác giữa hai bên ngày càng phát triển.

Tại cuộc làm việc, hai bên đã trao đổi cụ thể về khoản vay hỗ trợ ngân sách của Chính phủ Nhật Bản dành cho Việt Nam; khoản vay lần 4 của Dự án Metro số 1 TP. Hồ Chí Minh, tuyến Bến Thành - Suối Tiên; Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá (TP. Hà Nội); việc bổ sung vốn điều lệ của Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 TP. Hồ Chí Minh và đề xuất các giải pháp thúc đẩy triển khai các dự án.

 

JICA là đối tác song phương lớn nhất của Chính phủ Việt Nam về quan hệ hợp tác vay nợ, viện trợ. Đến nay, Chính phủ Nhật Bản thông qua JICA đã tài trợ cho Việt Nam 198 khoản vay với tổng trị giá vốn cam kết là 2.506 tỷ JPY, tương đương khoảng hơn 22 tỷ USD.