Lạm phát thấp, Ngân hàng Nhà nước có nên tiếp tục giảm lãi suất?

Theo Diễn đàn Đầu tư

(Tài chính) Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng khẳng định lãi suất hiện nay đã ngang bằng với thời điểm 2005-2006 và không còn là yếu tố cản trở tín dụng.

Cần theo dõi thanh khoản của hệ thống các tổ chức tín dụng để quyết định việc điều hành lãi suất. Nguồn: internet
Cần theo dõi thanh khoản của hệ thống các tổ chức tín dụng để quyết định việc điều hành lãi suất. Nguồn: internet
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 chiều ngày 1/12, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã trả lời câu hỏi của báo chí về việc lạm phát thấp, NHNN có nên tiếp tục giảm lãi suất cho doanh nghiệp hay không?

Bà Hồng cho biết, trong việc điều hành lãi suất, bên cạnh dựa vào diễn biến kinh tế vĩ mô, đặc biệt là diễn biến lạm phát thì NHNN cũng theo dõi sát diễn biến tiền tệ và hoạt động ngân hàng, ví dụ như thanh khoản của hệ thống các tổ chức tín dụng để quyết định việc điều hành lãi suất, nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân gửi tiền và của ngân hàng.

"Thời gian vừa qua, NHNN đã giảm trần lãi suất huy động thời hạn 6 tháng là 0,5% giảm lãi suất cho vay đối với 5 lĩnh vực ưu tiên. Với mức giảm lãi suất rất mạnh trong mấy năm vừa qua, lãi suất hiện nay so với thời điểm 2005-2006 thấp ngang bằng thậm chí còn thấp hơn", bà Hồng cho biết.

Theo bà Hồng, lãi suất không phải yếu tố cản trở tín dụng, bên cạnh đó diễn biến kinh tế vĩ mô đã có khởi sắc, tín dụng của hệ thống ngân hàng đã có sự tăng trưởng trở lại, phục vụ tốt hơn cho nền kinh tế... do vậy NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến để có giải pháp điều hành cho phù hợp.
 
Nền kinh tế không có biểu hiện giảm phát

Trước đó, tóm tắt nội dung phiên họp thường kỳ tháng 11 của Chính phủ do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chủ trì diễn ra cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, tại cuộc họp, các thành viên Chính phủ nhất trí cho rằng, tình hình kinh tế-xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2014 tiếp tục đạt kết quả tích cực trên hầu hết các lĩnh vực.

"Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, đà tăng trưởng được phục hồi trên tất cả các ngành, lĩnh vực chủ yếu với mức tăng trưởng GDP cao hơn cùng kỳ hai năm trước và dự báo cả năm 2014 sẽ đạt và nhiều khả năng vượt mục tiêu đề ra (5,8%)", Bộ trưởng Nên nói.

Theo Bộ trưởng Nên, điểm đáng mừng so với thời gian trước đây là phát triển doanh nghiệp đã có khởi sắc hơn, số doanh nghiệp gặp khó khăn phải tạm ngừng hoặc chấm dứt hoạt động giảm 1,5% so với tháng trước.

Số doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 11 tăng 13,7% với số vốn tăng trên 20% so với tháng trước. Đây là những con số tuy chưa lớn lắm nhưng cho thấy tín hiệu tốt của nền kinh tế đã tạo thêm cơ hội đầu tư, kinh doanh cho doanh nghiệp.

Bộ trưởng cũng cho biết, qua thảo luận, các thành viên Chính phủ khẳng định không có biểu hiện của giảm phát, kinh tế vẫn tăng trưởng khá, tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tiếp tục được cải thiện, 11 tháng ước tăng 11,1%, nếu loại trừ yếu tố giá tăng 6,5%, cao hơn 3 năm trước, cho thấy tín hiệu tốt về tăng tổng cầu.

Như vậy, nhu cầu tiêu dùng 11 tháng năm 2014 ở mức cao hơn những năm trước. Nguyên nhân chủ yếu của lạm phát tăng thấp là do giá đầu vào (giá xăng, giá gas) giảm mạnh trong thời gian qua, không phải do tổng cầu yếu.

Chính phủ thống nhất nhận định diễn biến lạm phát là một tín hiệu tốt cho doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giảm chi phí đầu vào, giảm giá thành sản phẩm… qua đó kích thích nhu cầu tiêu dùng trong nước.