Làm sao giảm tình trạng tranh chấp tại chung cư?

Theo doanhnhansaigon.vn

Năm 2017 đã có các vụ kiện tụng giữa người mua với các đơn vị phân phối, phát triển bất động sản, cụ thể như Địa ốc Alibaba, rồi Công ty Địa ốc Kim Phát, Việt Hưng Phát bị khách hàng tố cáo lừa đảo.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Trong báo cáo tổng kết tình hình thị trường bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh năm 2017, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) đưa ra những con số và dự báo đáng chú ý. Theo đó, tình hình tranh chấp trong chung cư tiếp tục gia tăng.

TP. Hồ Chí Minh hiện có 935 chung cư cao tầng thì đã có đến 105 chung cư có tranh chấp ở các mức độ khác nhau, trong đó có 9 chung cư có tranh chấp rất gay gắt.

Các tranh chấp trong chung cư chủ yếu là do chủ đầu tư chậm tổ chức đại hội để bầu ban quản trị, chưa bàn giao quỹ bảo trì chung cư, tranh chấp phần sở hữu chung trong chung cư (nhà để xe, phòng sinh hoạt cộng đồng, diện tích có thể cho thuê kinh doanh), hay tranh chấp về quản lý, sử dụng nguồn thu phí vận hành chung cư của các hộ dân nộp hằng tháng, về chất lượng xây dựng chung cư, chất lượng thiết bị, công trình phòng cháy chữa cháy.

Đặc biệt gay gắt là nhiều trường hợp chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng cam kết, nhiều năm vẫn không làm "sổ đỏ" cho người mua nhà. Trong đó có nhiều trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp khu căn hộ cho ngân hàng mà không giải chấp, hoặc chưa đủ điều kiện nghiệm thu hoàn thành công trình nhưng đã đưa dân vào ở.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA, tình hình tranh chấp tại các chung cư ngày một tăng còn xuất phát từ việc chưa có biện pháp chế tài kịp thời và hiệu quả, như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản có quy định các điều cấm nhưng không có biện pháp chế tài.

Cũng theo HoREA, dự báo thị trường bất động sản năm 2018 vẫn tăng trưởng tích cực. Song, tình hình tranh chấp ở các chung cư tiếp tục diễn biến gay gắt, cần được xử lý kịp thời, hiệu quả, có tính răn đe để hạn chế. Chẳng hạn như sau nhiều vụ người mua "ôm hận" do tin vào những thông tin thổi phồng từ một số đơn vị môi giới vẫn chưa có quy định pháp luật nào đề cập đến việc phạt nặng, nêu rõ trách nhiệm, thậm chí là rút giấy phép hoạt động nếu tư vấn không đúng sự thật về nhà, đất.

Trong những năm tới, lượng căn hộ cung ứng tiếp tục tăng, thị trường rất cần những quy định cụ thể về việc sở hữu chung, riêng tại các chung cư và phải có chế tài cụ thể cho từng trường hợp sai phạm.