Hội Tư vấn và Đại lý thuế TP. Hồ Chí Minh:

Làm tốt vai trò cầu nối giữa cơ quan thuế với người nộp thuế

Công Danh

Trong thời gian qua, Hội Tư vấn và Đại lý thuế TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động sôi nổi và ý nghĩa, đạt nhiều thành tích xuất sắc được ghi nhận. Chỉ sau một năm hoạt động, Hội đã khẳng định được mục tiêu, tôn chỉ hoạt động: "Cầu nối giữa cơ quan thuế với người nộp thuế và là cánh tay nối dài của cơ quan thuế". 

Ông Thái Minh Giao, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh  đánh giá cao những nỗ lực của HTCAA trong năm qua. Ảnh: NP
Ông Thái Minh Giao, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đánh giá cao những nỗ lực của HTCAA trong năm qua. Ảnh: NP

Hội Tư vấn và Đại lý thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết, dù mới thành lập được một năm, nhưng Hội đã tổ chức thành công nhiều chương trình thiết thực như: Ký kết thỏa thuận hợp tác với Trường Đại học Kinh tế, Luật và Quản lý nhà nước (UEH); tham dự buổi trao đổi học thuật về thuế do UEH kết hợp với Malaysia tổ chức...

Bên cạnh đó, hoạt động của Hội cũng đã đảm bảo đúng mục tiêu, tôn chỉ hoạt động. Với quyết tâm không ngừng đổi mới sáng tạo trong các hoạt động, HTCAA luôn quan tâm phát triển mạng lưới hội viên, đảm bảo cả về số lượng lẫn chất lượng; đồng thời chú trọng đào tạo, nâng cao kiến thức cũng như đạo đức hành nghề kế toán - thuế cho các hội viên...

Trong năm đầu hoạt động, Hội Tư vấn và Đại lý thuế TP. Hồ Chí Minh đã kết nạp thêm 51 hội vên mới, nâng tổng số lên 159 hội viên, trong đó có 111 hội viên tập thể, 31 hội viên cá nhân, 8 hội viên liên kết, 9 hội viên danh dự. Đặc biệt, Hội đã được nhận “Giấy xác nhận đủ điều kiện tổ chức cập nhật kiến thức hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế” do Tổng cục Thuế ký ngày 16/12/2022.

Bà Lê Thị Thu Hương - Chủ tịch HTCAA trao quyết định kết nạp hội viên mới. Ảnh: CD
Bà Lê Thị Thu Hương - Chủ tịch HTCAA trao quyết định kết nạp hội viên mới. Ảnh: CD

Chia sẻ về hoạt động của Hội, bà Lê Thị Thu Hương - Chủ tịch Hội Tư vấn và Đại lý thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết: "Với tinh thần và quyết tâm cao, không ngừng đổi mới, sáng tạo trong các hoạt động, Hội luôn quan tâm phát triển mạng lưới hội viên cả về số lượng lẫn chất lượng, lấy nhiệm vụ phục vụ và hỗ trợ hội viên là kim chỉ nam. Hội luôn chú trọng công tác đào tạo, cập nhật kiến thức nâng cao chất lượng, đạo đức hành nghề; phản biện chính sách pháp luật, hỗ trợ tích cực cho người nộp thuế. Bên cạnh đó, Hội cũng xác định công tác từ thiện, nhân đạo, khuyến học cũng sẽ là những nhiệm vụ và mục tiêu chính trị quan trọng trong thời gian tới".

Đại diện lãnh đạo HTCAA cho biết, trong năm 2023, nhiệm vụ đặt ra cho HTCAA là tiếp tục đổi mới và sáng tạo trong nội dung, phương thức đào tạo, cập nhật kiến thức theo hướng tuân thủ, minh bạch và hiệu quả đảm bảo đúng mục tiêu, tôn chỉ hoạt động "Cầu nối giữa cơ quan thuế với người nộp thuế và là cánh tay nối dài của cơ quan thuế". 

Phát biểu tại hội nghị, ông Thái Minh Giao - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã đánh giá cao những nỗ lực của HTCAA trong năm qua kể từ khi chính thức chuyển lên Hội và trước đó là mô hình CLB Đại lý Thuế. Hội đã luôn đồng hành với cơ quan thuế trong việc hỗ trợ cho các DN, cá nhân trong quyết toán thuế, cập nhật chính sách thuế mới...

"Đến nay, trong vai trò là Hội với đầy đủ các chức năng về đào tạo, cập nhật kiến thức, tuyên truyền chính sách thuế, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh tin rằng, HTCAA ngày càng lớn mạnh, đoàn kết, cùng phát triển và đóng góp nhiều giá trị hơn cho cộng đồng DN và người nộp thuế, xứng đáng là cánh tay nối dài của cơ quan thuế", Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh.