Lan tỏa tinh thần tình nguyện trong các tôn giáo

Theo Xuân Phú/nhandan.vn

Trước diễn biến hết sức phức tạp, khó lường của dịch COVID-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, hàng trăm tăng ni, tu sĩ, tín đồ các tôn giáo đã tình nguyện xung phong vào tâm dịch để cùng lực lượng tuyến đầu sớm khống chế, đẩy lùi dịch bệnh.

Các tăng ni, phật tử đăng ký tham gia nhận nhiệm vụ tại bệnh viện điều trị COVID-19.
Các tăng ni, phật tử đăng ký tham gia nhận nhiệm vụ tại bệnh viện điều trị COVID-19.

Hưởng ứng lời kêu gọi tăng ni, phật tử có chuyên môn về y tế tình nguyện góp sức cùng đội ngũ y tế, nhất là ở các khu cách ly tập trung và các bệnh viện dã chiến của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo TP Hồ Chí Minh, chị Lê Thị Trang, pháp danh Tịnh Nhã, ngụ quận Tân Bình không chần chừ gửi mẫu đăng ký về ban tổ chức. Chị Trang thổ lộ, hằng ngày, nắm bắt thông tin về ca nhiễm lây lan nhanh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành phố phía nam, chị muốn đóng góp một chút gì đó cùng đội ngũ y tế đang ngày đêm đương đầu với dịch bệnh. 

Đã tốt nghiệp trung cấp điều dưỡng, hiện đang làm việc cho một phòng khám tư nên chị Trang tự tin vào chuyên môn của mình sẽ thực hiện được công việc tại các điểm cách ly, điều trị COVID-19. Trước khi bước vào tâm dịch, chị Trang tâm niệm, những ngày sắp tới sẽ rất áp lực và mệt mỏi nhưng chị sẵn sàng dấn thân để làm việc có ích cho xã hội.
 
Cùng đăng ký tình nguyện vào tâm dịch lần này, Đại đức Thích Minh Tiến (thế danh Nguyễn Đăng Thục), bác sĩ đa khoa, hiện đang tu tập tại chùa Bát Nhã, quận 3 nêu nguyện vọng: “Trong đại dịch căng thẳng này, hàng nghìn bạn trẻ, y, bác sĩ từ các tỉnh, thành phố khác đã đến TP Hồ Chí Minh tham gia vào tuyến đầu chống dịch, mình cũng có chuyên môn y tế sao lại có thể ngồi yên được. Trong lúc ngành y tế thành phố đang quá tải, hơn lúc nào hết, bệnh nhân rất cần được hỗ trợ, chăm sóc, y, bác sĩ ở tuyến đầu cần được giảm tải”…

Theo thông tin từ Giáo hội Phật giáo TP Hồ Chí Minh, tính đến ngày 20/7, có 612 người đăng ký phục vụ tại các bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 trên địa bàn thành phố. Mọi người, trước khi đi làm nhiệm vụ đều được xét nghiệm và tiêm vắc-xin ngừa COVID-19.

Cùng với tăng ni, phật tử Phật giáo, chức sắc và tín đồ các tôn giáo khác cũng tình nguyện đến các cơ sở y tế hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch. Theo Văn phòng Tòa Tổng giám mục, Tổng giáo phận Sài Gòn, đến ngày 20/7, đã có 430 tu sĩ tình nguyện đến các bệnh viện để chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19 theo sự hướng dẫn của ngành y tế. Trước đó, có 531 tu sĩ tại TP Hồ Chí Minh đăng ký tình nguyện.

Sáng 22/7 vừa qua, Ủy ban MTTQ thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ xuất quân đợt một gồm 299 tình nguyện viên đại diện cho gần 700 người tình nguyện thuộc các tôn giáo đăng ký tham gia phục vụ tại các bệnh viện dã chiến, bệnh viện hồi sức COVID-19 trên địa bàn thành phố. Trong đợt đầu này, các tình nguyện viên được Sở Y tế phân công đến phục vụ tại Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện dã chiến số 10 và Bệnh viện dã chiến số 12 (TP Thủ Đức). 

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, các tình nguyện viên được trang bị các dụng cụ y tế để bảo vệ khi làm việc. Trước khi lên đường nhận nhiệm vụ, tất cả tình nguyện viên đều được tiêm vắc-xin. Các cơ quan chức năng triển khai tập huấn, làm bài kiểm tra trực tuyến về kỹ năng an toàn, biện pháp 5K và những kiến thức căn bản trong việc phòng ngừa COVID-19, giúp đỡ các bệnh nhân F0 đang điều trị tại các bệnh viện dã chiến, bệnh viện hồi sức điều trị COVID-19…

Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hồ Chí Minh Tô Thị Bích Châu cho biết, thành phố rất cảm kích, biết ơn hàng chục nghìn cán bộ y tế, chiến sĩ đang ngày đêm bám sát những điểm nóng, các bệnh viện, các khu cách ly tập trung để cứu chữa cho người bệnh. Ở hậu phương, đó là tinh thần đùm bọc, đoàn kết của đồng bào giúp nhau trong khó khăn, hoạn nạn. Dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, đòi hỏi cả thành phố phải tập trung toàn bộ tâm trí, đồng sức, đồng lòng để sớm khống chế, đẩy lùi đại dịch.