Lạng Sơn: Nhiều giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp


Năm 2022, Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Lạng Sơn đã có nhiều biện pháp hỗ trợ, giải quyết kịp thời những vướng mắc cho doanh nghiệp. Nhờ đó đã tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hoạt động, ổn định, hiệu quả.

Công nhân Công ty điện lực Lạng Sơn kéo điện lưới về các xã giáp biên của huyện Cao Lộc (tỉnh Lạng Sơn).
Công nhân Công ty điện lực Lạng Sơn kéo điện lưới về các xã giáp biên của huyện Cao Lộc (tỉnh Lạng Sơn).

Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư Vũ Hoàng Quý cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, Sở Kế hoạch và đầu tư đã tổng hợp, trả lời 215 ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn tỉnh. Trong đó, các kiến nghị chủ yếu liên quan đến các nội dung như: quy hoạch, kế hoạch đầu tư công, đầu tư trong nước và nước ngoài ở địa phương, đăng ký kinh doanh; thủ tục đăng ký thành lập mới doanh nghiệp…

Để kịp thời ghi nhận, giải đáp các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp, Sở Kế và đầu tư đã đa dạng hóa các hình thức tiếp nhận và trả lời kiến nghị doanh nghiệp như: gặp gỡ, đối thoại trực tiếp tại các hội nghị; thông qua đường dây nóng của Sở và giải đáp trực tiếp tại bộ phận một cửa...

Bên cạnh đó, Sở Kế hoạch và đầu tư cũng quan tâm, nâng cao công tác hỗ trợ doanh nghiệp thông qua hình thức tiếp nhận và giải đáp trực tuyến. Theo đó, trong năm 2022, Sở đã xây dựng và vận hành trang facebook Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Lạng Sơn để kịp thời cung cấp thông tin và giải đáp các thắc mắc, kiến nghị của doanh nghiệp qua hình thức hỏi đáp trực tiếp (chat box).

Ngoài ra, Sở cũng duy trì, đẩy mạnh việc tiếp nhận thông tin, ý kiến và hướng dẫn giải đáp cho doanh nghiệp thông qua tin nhắn zalo, số điện thoại cá nhân của công chức được phân công hỗ trợ doanh nghiệp. Các ý kiến của doanh nghiệp đều được cán bộ, các bộ phận chuyên môn thuộc sở trả lời, giải đáp kịp thời, hiệu quả. Từ đầu năm 2022, đơn vị đã tiếp nhận và giải đáp khoảng 100 ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp qua các hình thức hỏi đáp trực tuyến này.

Ngoài các giải pháp trên, trong năm 2022, Sở Kế hoạch và đầu tư cũng thường xuyên hỗ trợ thông tin, tư vấn các thủ tục về đăng ký doanh nghiệp và dự án đầu tư cho doanh nghiệp thông qua phần chat box trên trang thông tin điện tử của sở. Cùng đó, đơn vị thường xuyên cập nhật kịp thời, đầy đủ các thông tin pháp lý trên trang thông tin của sở để doanh nghiệp có thể thuận lợi hơn trong việc tiếp cận các quy định, nghị định mới liên quan.

Đồng thời, Sở cũng tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức các hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh với đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Trong năm 2022, Sở đã tham mưu tổ chức được 4 hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp tại thành phố Lạng Sơn và các huyện Cao Lộc, Lộc Bình và Hữu Lũng; chủ trì, phối hợp tổ chức một hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Văn Lãng; hỗ trợ, hoàn thiện thủ tục đăng ký thành lập mới 456 doanh nghiệp với số vốn đăng ký trên 4.500 tỷ đồng...

Bà Dương Thị Hồng Vân -Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Sở Kế hoạch và đầu tư chia sẻ, từ tháng 2/2022, Trung tâm đã thành lập bộ phận hỗ trợ doanh nghiệp gồm 4 cán bộ luân phiên nhau trực tiếp nhận, giải đáp các ý kiến, thắc mắc của doanh nghiệp tại bộ phận một cửa, tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. Cùng đó, đơn vị cũng lập tổ tư vấn miễn phí, hỗ trợ thành lập mới doanh nghiệp. Qua đó, kịp thời hỗ trợ và giải đáp trên 20 ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp; tư vấn, hỗ trợ miễn phí cho 100 doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục thành lập mới, điều chỉnh giấy phép đăng ký kinh doanh theo quy định.

Anh Phạm Quang Huy - Kế toán Công ty TNHH Vietnam Beauty and Spa chi nhánh Lạng Sơn cho biết, hiện nay, một số thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Kế hoạch và đầu tư phải thực hiện đăng ký trực tuyến nên rất nhiều người, nhiều đơn vị còn bỡ ngỡ trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, thủ tục theo quy định.

Được sự hỗ trợ, hướng dẫn nhiệt tình của cán bộ chuyên môn Sở Kế hoạch và đầu tư tại bộ phận một cửa cũng như bằng hình thức hỏi đáp trực tuyến qua tin nhắn (chat box), tôi đã nắm được quy trình, cách thức hoàn thiện thủ tục từ khâu nhập thông tin, cách chuyển thông tin từ bản giấy thành dữ liệu để lưu trữ trên máy tính, cách thanh toán trên hệ thống… Nhờ đó, hồ sơ của đơn vị được hoàn thiện nhanh chóng, xử lý nhanh gọn, bảo đảm chính xác và trả đúng hẹn theo quy định.

Bà Phùng Thị Thanh Nga, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư khẳng định, để đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư, phát triển, thời gian qua, công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp luôn được Sở quan tâm và hỗ trợ kịp thời bằng nhiều hình thức. Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính; đa dạng hóa các hình thức tiếp nhận và giải đáp các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp; tăng cường tập huấn, phổ biến kiến thức, các quy định, nghị định mới liên quan đến nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết của sở cho cán bộ chuyên môn…

Qua đó, Sở góp phần hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động, đầu tư có hiệu quả, đúng theo quy định.Với sự đa dạng các hình hình hỗ trợ doanh nghiệp và sự tận tình hướng dẫn của cán bộ chuyên môn thuộc sở, các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp trên địa bàn đã được tiếp nhận, giải quyết kịp thời. Qua đó, góp phần gỡ khó, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, phát triển và hoạt động đúng theo quy định của pháp luật.

Theo Hùng Tráng/nhandan.vn