LienVietPostBank được giao giải ngân dự án ODA 250 triệu USD

PV.

(Tài chính) Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) là ngân hàng duy nhất được chủ đầu tư dự án ODA về phát triển đường bộ Việt Nam và Ngân hàng Thế giới (WB) đề nghị chỉ định giải ngân dự án lên đến hơn 250 triệu USD, đã được Thống đốc NHNN chính thức chấp thuận tại Quyết định số 1175/QĐ-NHNN.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Dự án do WB tài trợ dưới hình thức vay ưu đãi với thời hạn vay là 25 năm, trong đó có 5 năm ân hạn. Lãi suất vay 1,25%/năm, phí dịch vụ 0,75%/năm và phí cam kết tối đa 0,5%/năm, được thực hiện từ năm 2014 đến năm 2020 với 4 hợp phần: Quản lý tài sản đường bộ; Bảo trì tài sản đường bộ; Nâng cấp tài sản đường bộ và Tăng cường năng lực đường bộ. Bên cạnh số vốn vay ưu đãi trị giá 250 triệu USD từ WB, Chính phủ Úc cũng tài trợ không hoàn lại 1,7 triệu AUD và Chính phủ Việt Nam đóng góp 50 triệu USD vốn đối ứng, nâng tổng giá trị dự án lên 301,7 triệu USD.

Dự án này sẽ nâng cao việc thực hiện công tác bảo trì, nâng cấp và quản lý tài sản đường bộ Việt Nam một cách khoa học, hiệu quả. Theo ông Nguyễn Đức Hưởng – Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT LienVietPostBank, việc thu hút dự án đầu tư của WB và ADB cùng các tổ chức quốc tế khác để phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam có công lao đóng góp to lớn của Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình.

Chỉ sau hơn 6 năm thành lập, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt đã đạt được những kết quả kinh doanh rất khả quan. Tính đến thời điểm 31/5/2014, tổng tài sản của LienVietPostBank đạt hơn 87.000 tỷ đồng với hơn 13.000 điểm cung cấp dịch vụ thông qua các điểm bưu điện và bưu cục văn hóa xã. Đây cũng là ngân hàng có mạng lưới hoạt động lớn nhất trong hệ thống các ngân hàng thương mại tại Việt Nam.

Nhờ quy mô, mạng lưới, phương châm hoạt động và những đóng góp thiết thực cho xã hội, LienVietPostBank xứng đáng được đứng trong hàng ngũ số ít các ngân hàng được Chính phủ tin tưởng “giao việc” thực hiện giải ngân các dự án hỗ trợ từ nước ngoài. Với định hướng không đặt mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận lên hàng đầu, mà cố gắng hài hòa lợi ích, LienVietPotBank là một trong những ngân hàng có nhiều hoạt động tài trợ, từ thiện nhất cho xã hội theo định hướng bền vững và tích cực.

 Song song với việc được NHNN chỉ định làm ngân hàng phục vụ cho dự án “Quản lý Tài sản Đường bộ Việt Nam”, LienVietPostBank tiếp tục góp phần gián tiếp mang lại lợi ích cho người dân tại 13 tỉnh phía bắc và trung của nước ta. Hiện LienVietPostBank đã chuẩn bị sẵn sàng về mọi mặt để thực hiện tốt nhất việc giải ngân dự án, góp phần phát triển kinh tế và nâng cao phúc lợi xã hội cho người dân Việt Nam.