Lợi ích "kép" từ ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số

Anh Minh

Ra mắt từ cuối năm 2020, ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội (BHXH) số là một sản phẩm thuộc hệ sinh thái chuyển đổi số phục vụ cá nhân của ngành BHXH Việt Nam. Sau hơn 1 năm đưa vào sử dụng, vận hành ứng dụng “VssID - BHXH số” đã và đang phát huy hiệu quả thiết thực cho cả người thụ hưởng và cơ quan BHXH.

Tạo thuận lợi cho người dân tham gia giao dịch với cơ quan BHXH

Ứng dụng VssID - BHXH số được đánh giá là bước tiến quan trọng nhằm thực hiện mục tiêu chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam; hướng tới thay thế sổ BHXH và thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) bằng giấy, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến cho người dân trên ứng dụng; thực hiện việc công khai, minh bạch thông tin đóng - hưởng BHXH, BHYT.

Để đảm bảo quyền lợi cho người thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, cũng như đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19, ứng dụng VssID thường xuyên được rà soát, cải tiến, bổ sung các tính năng, tiện ích mới nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng.

Số liệu thống kê của BHXH Việt Nam cho thấy, đến cuối năm 2021, toàn quốc có gần 30 triệu người cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID. Tại các chợ ứng dụng, VssID luôn đứng trong top 10 ứng dụng miễn phí được tải nhiều nhất tại tại Google Play và AppStore.

Lãnh đạo Đảng, các bộ ngành ấn nút khai trương ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số”
Lãnh đạo Đảng, các bộ ngành ấn nút khai trương ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số”

Theo đánh giá của kho ứng dụng Appstore, VssID xếp thứ 7 trong số các ứng dụng miễn phí được người dùng yêu thích nhất năm 2021. Tại Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 38, VssID vinh dự nhận Giải thưởng “Thực tiễn hiệu quả” tại hạng mục công nghệ thông tin cho ứng dụng trên điện thoại thông minh, do Hiệp hội An sinh xã hội Đông Nam Á trao tặng.

Theo ghi nhận của BHXH Việt Nam, qua hơn 1 năm đưa vào sử dụng, ứng dụng “VssID - BHXH số” đã phát huy hiệu quả tích cực và thiết thực cho cả người dùng và cơ quan BHXH.

Đối với người sử dụng ứng dụng này, qua trải nghiệm họ đánh giá cao về các tính năng, tiện ích giúp người dân có thể thực hiện các dịch vụ như cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất; chuyển địa bàn hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH; thay đổi hình thức lĩnh hoặc thông tin người hưởng chế độ BHXH; đăng ký tài khoản VssID cho con; cấp lại sổ BHXH không thay đổi thông tin; cấp lại sổ BHXH do thay đổi thông tin; ủy quyền lĩnh thay các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp; kiểm soát toàn bộ quá trình đóng - hưởng BHXH, BHYT của mình.

Đối với cơ quan BHXH, ứng dụng này đã thay thế thẻ BHYT giấy, giảm đáng kể thời gian chờ đợi của người dân khi đi khám, chữa bệnh BHYT.

BHXH Việt Nam cho biết, hiện cả nước có khoảng 3,3 triệu người đang nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng. Nếu làm tốt công tác tuyên truyền, ứng dụng VssID sẽ tiếp tục lan tỏa và được nhiều người đăng ký sử dụng, nhất là với nhóm người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH.

Nhiều tiện ích từ ứng dụng VssID

Bên cạnh số lượng người dùng ứng dụng VssID ngày càng tăng, do ứng dụng này không chỉ giúp người dân thuận lợi trong khám, chữa bệnh BHYT, mà còn còn hỗ trợ người lao động tra cứu trực tuyến thông tin đóng - hưởng BHXH và thực tế, để đạt gần 30 triệu người cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID, BHXH các địa phương đã chủ động hướng dẫn người dân đăng ký cài đặt ứng dụng.

Đánh giá cao tính tiện dụng của ứng dụng VssID, đại diện BHXH tỉnh Quảng Bình cho hay, để nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp, thời gian qua, BHXH tỉnh đã hướng dẫn người dân sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi khám, chữa bệnh.

Đồng thời, trong thời điểm giãn cách xã hội, BHXH tỉnh cũng hướng dẫn người dân sử dụng ứng dụng này để đăng ký nhận lương hưu qua thẻ ATM, tạo thuận lợi tối đa cho người dân. 

Cán bộ cơ quan BHXH hướng dẫn người dẫn tải và sử dụng ứng dụng VssID.
Cán bộ cơ quan BHXH hướng dẫn người dẫn tải và sử dụng ứng dụng VssID.

Thông tin về số lượng người dùng ứng dụng này ngày càng tăng, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Khánh Hòa Lê Hùng Chính cho biết, do lập kế hoạch triển khai bài bản ứng dụng VssID ở đơn vị, nên trong thời gian ngắn, số lượng người lao động đăng ký cài đặt VssID đã lên hàng nghìn người gửi hồ sơ để cơ quan BHXH rà soát, đối chiếu, cập nhật thông tin.

Trước tình hình này, BHXH tỉnh Khánh Hòa xác định phải tiếp tục áp dụng các tính năng về công nghệ của đơn vị để đẩy nhanh tiến độ xử lý hồ sơ.

Ở chiều tích cực, BHXH TP. Hà Nội cũng đạt số lượng người đăng ký tài khoản sử dụng ứng dụng VssID- BHXH số tăng nhanh. Theo cơ quan này, đã có trên 3,8 triệu người đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH và được cấp tài khoản sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số. Với con số ấn tượng này, BHXH TP. Hà Nội trở thành đơn vị có số người cài đặt ứng dụng VssID lớn nhất toàn quốc.

Để hướng tới mục tiêu 100% người dân cài đặt ứng dụng VssID, BHXH TP. Hà Nội tăng tốc chuẩn bị tốt nhất các khâu về công nghệ, các thông tin để hướng dẫn, hỗ trợ cài đặt VssID cho đơn vị, doanh nghiệp sử dụng lao động.

Để gắn kết người lao động với đơn vị sử dụng lao động và các cơ quan trên địa bàn là BHXH, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động, BHXH TP. Hà Nội thường xuyên tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp và hướng dẫn, hỗ trợ cài đặt VssID cho các đơn vị, doanh nghiệp sử dụng lao động và người lao động…

Tóm lại, có thể khẳng định, sau một thời gian ngắn đưa ứng dụng VssID vào vận hành đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người sử dụng và cơ quan BHXH. Đáng nói là, sau khi trải nghiệm sử dụng ứng dụng này, nhiều người dân đánh giá cao tính năng tiện dụng, dễ sử dụng và theo dõi tính minh bạch thông tin đóng - hưởng BHXH và tạo thuận lợi trong khám, chữa bệnh BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước.

Với dấu ấn ra mắt ứng dụng VssID - BHXH số của BHXH Việt Nam được đánh giá là phù hợp với xu hướng chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ nhanh chóng như hiện nay.