Lợi nhuận quý II, nhiều công ty chứng khoán sẽ vượt trội

theo tinnhanhchungkhoan.vn

Nhịp tăng trưởng đều của thị trường chứng khoán là yếu tố chính giúp các công ty chứng khoán có cơ hội ghi nhận lợi nhuận quý II/2017 có mức tăng trưởng cao.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Lợi nhuận có thể tăng 30 - 40%

Điểm số của VN-Index hiện đã tăng thêm 6,5% so với cuối quý I/2017. Thanh khoản của 3 sàn từ đầu quý II đến nay đạt 270 nghìn tỷ đồng, tăng 36% so với quý I và tăng 70% so với cùng kỳ năm ngoái (quý I/2017 tăng 48% so với quý I/2016).

Nhờ điều kiện thị trường thuận lợi, thanh khoản tăng mạnh là yếu tố giúp nhóm công ty chứng khoán có cơ hội tăng trưởng cao trong kết quả kinh doanh quý II/2017.

Trong quý II/2017, những công ty chứng khoán top đầu như SSI, HSC được dự báo sẽ có nguồn thu tăng 30 - 40% so với cùng kỳ năm 2016. Hơn nữa, một yếu tố giúp các công ty chứng khoán có thể đạt lợi nhuận đột biến trong quý II là do cách hạch toán mới.

Theo quy định kế toán mới đối với công ty chứng khoán áp dụng từ năm 2017, chênh lệch tăng về đánh giá lại các tài sản tài chính (phần lớn là các khoản đầu tư cổ phiếu) được ghi nhận vào khoản mục FVTPL (các tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ) theo giá trị thị trường. Do đó, với sự tăng trưởng giá của các cổ phiếu trên thị trường, đặc biệt là trong quý II, thì khoản chênh lệch này cũng tăng mạnh.

Đơn cử, cách hạch toán mới giúp Công ty Chứng khoán VNDIRECT ghi nhận lợi nhuận quý I/2017 tăng đột biến với 222,7 tỷ đồng, gấp gần 8 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, riêng lợi nhuận từ các tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ (FVTPL) đạt 238 tỷ đồng. Theo VNDIRECT, với cách hạch toán này, dự kiến trong quý II, Công ty tiếp tục ghi nhận con số lợi nhuận khả quan.

Ông Vũ Quang Đông, Giám đốc Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) chia sẻ, 6 tháng đầu năm, Công ty ước đạt 80 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh yếu tố thị trường thuận lợi giúp Công ty ghi nhận lợi nhuận các mảng đều tăng, thì lợi nhuận quý II năm nay tăng còn do áp dụng nguyên tắc giá trị hợp lý khi đánh giá lại danh mục đầu tư làm phát sinh thêm khoản doanh thu so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại Công ty Chứng khoán VietinBank (CTS), công ty này ước đạt 70 tỷ đồng lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm, hoàn thành trên 50% kế hoạch cả năm. Các khoản thu của CTS đến từ nhiều mảng, trong đó tự doanh chiếm tỷ trọng cao.

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Nông nghiệp (Agriseco, mã chứng khoán AGR) có khoản lỗ lũy kế tính đến cuối năm 2016 là gần 562 tỷ đồng.

Ông Phan Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Agriseco cho biết, diễn biến tích cực của thị trường đã giúp Công ty ghi nhận lợi nhuận khoảng 65 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, xấp xỉ hoàn thành kế hoạch lợi nhuận 69 tỷ đồng cả năm.

Mục tiêu của Agriseco hiện tại là hoàn tất việc tái cơ cấu bộ máy tổ chức, chú trọng các mảng hoạt động kinh doanh chính cũng như cơ cấu lại danh mục đầu tư để giảm dần số lỗ lũy kế.

Cổ phiếu chứng khoán vẫn còn cơ hội tăng giá

Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, ông Nguyễn Đức Hùng Linh - Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) nhận xét, xu hướng thị trường tích cực là yếu tố hỗ trợ lớn nhất cho kết quả kinh doanh của các công ty chứng khoán. Xu hướng này đang và sẽ được hỗ trợ nhờ lãi suất duy trì ở mức thấp.

Khảo sát của SSI cho thấy, lãi suất huy động tiết kiệm đã giảm 20 - 50 điểm cơ bản/năm cho cả kỳ hạn ngắn và kỳ hạn dài. Lãi suất thấp sẽ khiến người gửi tiền tìm kiếm cơ hội đầu tư ở các kênh đầu tư khác, trong đó có đầu tư chứng khoán.

Cơ hội của đầu tư chứng khoán đang tỏ ra hấp dẫn nhờ có thêm nhiều công ty lớn lên niêm yết hoặc IPO.

Theo ông Linh, kết quả kinh doanh quý I/2017 với tăng trưởng lợi nhuận toàn thị trường ở mức trên 30% đã giúp định giá của VN-Index duy trì ở mức P/E xoay quanh 16 lần, thấp hơn so với nhiều thị trường trong khu vực, khiến nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục quan tâm đến thị trường Việt Nam.

Giá trị mua ròng của khối ngoại từ đầu năm đến nay là 9 nghìn tỷ đồng so với bán ròng 1 nghìn tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái. Một yếu tố rất mới là thị trường phái sinh chuẩn bị khai mở, sẽ thúc đẩy lợi nhuận của các công ty chứng khoán trong năm nay, đặc biệt là nhóm dẫn đầu.

Các công ty có thị phần môi giới lớn và doanh thu môi giới chiếm tỷ trọng cao trong tổng doanh thu như SSI, HCM, VCSC,VND… sẽ hưởng lợi trực tiếp từ sự chuyển biến tích cực của thị trường. Tuy nhiên, công ty có định giá thấp sẽ giúp giá cổ phiếu phản ứng nhanh hơn với các yếu tố tích cực của thị trường.