Mặc thị trường biến động, Trung Quốc bán hết 3 tỷ USD trái phiếu quốc tế

Theo Diệp Vũ/vneconomy.vn

Trung Quốc vừa thực hiện thành công đợt phát hành trái phiếu quốc tế bằng đồng USD có quy mô 3 tỷ USD. Đây là đợt phát hành trái phiếu quốc tế bằng USD lần thứ ba của Trung Quốc trong vòng 14 năm trở lại đây.

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc hiện đã giảm 10% kể từ khi căng thẳng thương mại bắt đầu bùng lên vào tháng 3. Nguồn: Internet
Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc hiện đã giảm 10% kể từ khi căng thẳng thương mại bắt đầu bùng lên vào tháng 3. Nguồn: Internet

Theo tin từ Reuters, đợt phát hành trái phiếu này của Trung Quốc nhận được lực cầu mạnh từ các nhà đầu tư, bất chấp thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh mấy ngày qua và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung còn đang căng thẳng.

Dữ liệu do Bộ Tài chính Trung Quốc công bố ngày thứ Sáu cho thấy nước này đã bán được 1,5 tỷ USD trái phiếu kỳ hạn 5 năm với lãi suất cuống phiếu 3,25%; 1 tỷ USD trái phiếu kỳ hạn 10 năm với lãi suất 3,5%; và 500 triệu USD trái phiếu kỳ hạn 30 năm với lãi suất 4%.

Đợt phát hành được đánh giá là thành công bởi Trung Quốc giữ được mức lãi suất cuống phiếu có sự chênh lệch không lớn so với lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ.

Lãi suất cuống phiếu của trái phiếu USD do Trung Quốc vừa phát hành trên thị trường quốc tế chỉ cao hơn lần lượt 0,3; 0,45; và 0,7 điểm phần trăm so với lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 5 năm, 10 năm và 30 năm. Trước đợt phát hành, Chính phủ Trung Quốc dự kiến chênh lệch sẽ là 0,5; 0,65; và 0,9 điểm phần trăm cho các lô trái phiếu kỳ hạn 5, 10, và 30 năm.

Dù mức phát hành chỉ là 3 tỷ USD, mức cầu nhận được từ các nhà đầu tư lên tới 13,2 tỷ USD, trong đó một nửa là đặt mua trái phiếu kỳ hạn 5 năm.

Tuy nhiên, nếu so với đợt phát hành tương tự vào năm ngoái, lực cầu đã giảm xuống. Năm ngoái, khi Bắc Kinh phát hành 2 tỷ USD trái phiếu quốc tế, mức cầu nhận được lớn gấp 10 lần lượng phát hành.

Bối cảnh của đợt phát hành năm nay là rất khác, bởi Trung Quốc đang lún sâu vào một cuộc chiến thương mại với Mỹ mà không bên nào tỏ ý muốn nhượng bộ. Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc hiện đã giảm 10% kể từ khi căng thẳng thương mại bắt đầu bùng lên vào tháng 3.

Chính phủ Trung Quốc đã thuê 12 ngân hàng tư vấn và bảo lãnh cho đợt phát hành trái phiếu quốc tế này, bao gồm các nhà băng hàng đầu của Trung Quốc, Mỹ và châu Âu như Bank of China, China Construction, Goldmand Sachs, JPMorgan Chase và Deutsche Bank.