Miễn phí chuyển tiền ủng hộ Quỹ vaccine phòng Covid-19

Theo Anh Minh/baochinhphu.vn

Ngày 01/6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã ký ban hành văn bản về việc miễn phí chuyển tiền ủng hộ Quỹ vaccine phòng Covid-19.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Nội dung công văn nêu rõ, nhằm góp phần tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đóng góp, hỗ trợ Quỹ vắc xin phòng Covid-19, qua đó thể hiện tinh thần trách nhiệm, chia sẻ của ngành Ngân hàng trong bối cảnh cả nước chung tay phòng, chống dịch Covid-19, Ngân hàng Nhà nước đề nghị các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khẩn trương xem xét, triển khai áp dụng chính sách miễn phí đối với các giao dịch chuyển tiền của các tổ chức, cá nhân tới các số tài khoản tiếp nhận tiền đóng góp cho Quỹ vắc xin phòng Covid-19.

Cụ thể, tại Sở Giao dịch Kho bạc Nhà nước: Tên tài khoản: Quỹ vắc xin phòng Covid-19; số hiệu tài khoản: VND: 3761.0.9098866.91999; USD: 3761.0.9098869.91999; EUR: 3761.0.9098786.91999.

Tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), chi nhánh Hà Nội: Tên tài khoản: Quỹ vắc xin phòng Covid-19; số hiệu tài khoản: VND: 21110009116868; USD: 21110371116868; EUR: 21110142996868.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu, căn cứ thông tin trên, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chủ động thực hiện việc công bố thông tin rộng rãi tới khách hàng về phạm vi, hình thức, thời gian áp dụng.

Trước đó, Ngân hàng BIDV đã cam kết triển khai phục vụ hoạt động của Quỹ nhanh chóng, an toàn, hiệu quả, đảm bảo cung cấp các dịch vụ phụ trợ chất lượng tốt nhất cho Quỹ.

Đặc biệt, khách hàng BIDV được miễn phí chuyển tiền ủng hộ đến Quỹ này trên tất cả các kênh tại BIDV như trực tiếp tại quầy giao dịch hoặc trực tuyến ngay trên BIDV iBank (dành cho tổ chức, doanh nghiệp) và BIDV SmartBanking (dành cho cá nhân). 

Theo cập nhật của Kho bạc Nhà nước, đến 4 giờ chiều 1/6, Quỹ vắc xin phòng Covid-19 đã nhận được hơn 28 tỷ đồng đóng góp từ các tổ chức, cá nhân chuyển vào tài khoản mở tại Kho bạc Nhà nước và BIDV.

Theo Bộ Tài chính, Quỹ này được thành lập với mục tiêu tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước để hỗ trợ cùng với nguồn lực ngân sách nhà nước mua, nhập khẩu vắc xin, nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước để tiêm chủng cho người dân.

Dự kiến nhu cầu cả nước cần mua 150 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 để tiêm phòng cho khoảng 75 triệu người dân, với tổng nhu cầu kinh phí ước khoảng 25,2 nghìn tỷ đồng.

Ông Võ Thành Hưng, Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước (Bộ Tài chính) khẳng định, sẽ vận hành và quản lý quỹ công khai, minh bạch và hiệu quả. Số thu chi sẽ được ghi nhận và được công khai minh bạch trên các website của Bộ Tài chính, Kho bạc Nhà nước. Trong trường hợp cần thiết thì sẽ có thanh tra, kiểm toán theo quy định.

Bộ Tài chính đang xây dựng Thông tư, kèm theo là quy chế tổ chức, quản lý Quỹ vắc xin phòng Covid-19, bao gồm cả phụ lục liên quan đến hạch toán, kế toán, công khai tài chính cho Quỹ này.

Để chuyển tiền ủng hộ trực tuyến trên BIDV iBank, khách hàng thao tác theo 4 bước như sau:

-    Bước 1: Đăng nhập BIDV iBank

-    Bước 2: Tại danh mục “Dịch vụ”, chọn “Ủng hộ quỹ vaccine COVID-19”

-    Bước 3: Nhập số tiền ủng hộ và xử lý giao dịch tương tự giao dịch chuyển tiền

-    Bước 4: Xác nhận và duyệt giao dịch chuyển tiền

Để chuyển tiền ủng hộ trực tuyến trên BIDV SmartBanking, khách hàng cập nhật phiên bản mới nhất của dịch vụ và thao tác theo 4 bước như sau:

-    Bước 1: Đăng nhập BIDV SmartBanking.

-    Bước 2: Tại mục “Dịch vụ khác”, chọn “Ủng hộ Quỹ vaccine COVID-19”

-    Bước 3: Nhập số tiền ủng hộ 

-    Bước 4: Nhập mã OTP và xác thực hoàn thành giao dịch.

(Nếu đang sử dụng phiên bản cũ, khách hàng chọn Chuyển tiền => Chuyển tiền ủng hộ => chọn Quỹ vaccine phòng COVID-19 và làm theo hướng dẫn).