Mitraco đưa 110 triệu cổ phiếu lên giao dịch trên sàn UPCoM

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

Ngày 21/10, Tổng công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh đã chính thức đăng ký giao dịch 110 triệu cổ phiếu trên sàn giao dịch UPCoM với mã chứng khoán MTA.

MTA trực thuộc UBND tỉnh Hà Tĩnh, là một trong những doanh nghiệp lớn ở miền Trung.
MTA trực thuộc UBND tỉnh Hà Tĩnh, là một trong những doanh nghiệp lớn ở miền Trung.

Ông Nguyễn Tất Thắng, Tổng giám đốc Mitraco cho biết, việc đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM là bước đệm, sau đó Công ty có thể tính đến việc chuyển cổ phiếu sang sàn HNX.

Trong số hơn 1.100 tỷ đồng vốn điều lệ của MTA, UBND tỉnh Hà Tĩnh nắm giữ 83% vốn điều lệ, tương đương với 109,56 triệu cổ phần. Ông Thắng cho biết, UBND Tỉnh đang giao cho Công ty xây dựng lộ trình thoái vốn dần, nhưng việc thoái vốn nếu có cũng phải sang năm 2017. Ngoài ra, Công ty cũng đang tính đến việc bán 19,54 triệu cổ phần, tương đương 14,48% vốn điều lệ cho cổ đông chiến lược.

MTA trực thuộc UBND tỉnh Hà Tĩnh, là một trong những doanh nghiệp lớn ở miền Trung, đang hướng tới phát triển trở thành tập đoàn kinh tế đa ngành. Mitraco hoạt động đa lĩnh vực khai thác chế biến sâu các loại khoáng sản, cảng biển, nông nghiệp, thương mại, du lịch, dịch vụ…

Ông Thắng cho biết, Mitraco có nhiều lợi thế sở hữu cảng biển quan trọng tại Khu công nghiệp Vũng Áng. Đây là cảng nước sâu lớn của Việt Nam, là cửa ngõ cho giao thương hàng hoá của nước bạn Lào và các tỉnh Đông Bắc Thái Lan với thế giới. Hoạt động cảng biển cũng đang chiếm tỷ trọng doanh thu lớn đối với Công ty. Đối với lĩnh vực nông nghiệp, theo ông Thắng, Mitraco có lợi thế quỹ đất lớn và thích hợp đối với hoạt động trồng trọt, chăn nuôi.

Với kế hoạch lợi nhuận 100 tỷ đồng trong năm 2015, ông Thắng cho biết, 9 tháng đầu năm, MTA đạt 70 tỷ đồng lợi nhuận, hoàn thành 70% kế hoạch. Công ty cũng đặt mục tiêu trong năm 2016 sẽ đạt 125 tỷ đồng lợi nhuận với tỷ lệ trả cổ tức dự kiến từ 8 - 11%/năm.