Moody’s nâng đánh giá tín nhiệm Việt Nam từ "tích cực" sang "ổn định"

Theo Bình Minh/vneconomy.vn

Tổ chức đánh giá tín nhiệm Moody’s Investors Service ngày 10/8 tuyên bố nâng một bậc định hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn của Chính phủ Việt Nam lên mức Ba3 từ mức B1 trước đó, đồng thời điều chỉnh triển vọng tín nhiệm của Việt Nam thành ‘ổn định’ từ ‘tích cực’.

Moody's vừa tiến hành nâng định hạng tín nhiệm cho Việt Nam. Nguồn: Internet
Moody's vừa tiến hành nâng định hạng tín nhiệm cho Việt Nam. Nguồn: Internet

Định hạng tín nhiệm nợ không bảo lãnh ưu tiên cao (senior unsecured ratings) của Việt Nam cũng tăng từ Ba3 lên B1.

Moody’s cho biết việc nâng định hạng tín nhiệm này dựa trên tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam, với sự hậu thuẫn của việc sử dụng ngày càng có hiệu quả nguồn lao động và nguồn vốn trong nền kinh tế.

Thời hạn trung bình nợ chính phủ của Việt Nam ở mức dài, cộng thêm sự phụ thuộc vào nguồn vay nợ ngoại tệ giảm xuống được Moody’s xem là những dấu hiệu cho thấy gánh nặng nợ quốc gia của Việt Nam đang ổn định và có chiều hướng nhẹ dần.

Cấu trúc nợ chính phủ của Việt Nam cũng hạn chế mức độ rủi ro trong trường hợp xảy ra những cú sốc tài chính - tuyên bố của Moody’s cho biết.

Ngoài ra, tổ chức đánh giá tín nhiệm này nói rằng việc nâng hạng tín nhiệm cho Việt Nam còn phản ánh sự cải thiện sức khỏe hệ thống ngân hàng. Moody’s dự báo sự cải thiện đó sẽ duy trì, dù bắt đầu từ mức tương đối yếu.

Triển vọng tín nhiêm "ổn định" phản ánh sự cân bằng giữa các yếu tố tích cực và tiêu cực đối với định hạng tín nhiệm Ba3 mà Moody’s dành cho Việt Nam.

Rủi ro giảm điểm tín nhiệm có thể đến từ những điểm yếu tồn tại dai dẳng trong hệ thống ngân hàng và trong trường hợp xung đột thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc dẫn đến thương mại toàn cầu giảm tốc mạnh.

Trái lại, Việt Nam có thể được nâng điểm tín nhiệm nếu khả năng thanh toán nợ được cải thiện thêm và đạt kết quả tốt hơn về thương mại so với dự báo hiện nay - Moody’s cho hay.

Gần đây, các tổ chức đánh giá tín nhiệm hàng đầu thế giới đã có những động thái tích cực đối với Việt Nam.

Hồi trung tuần tháng 5, Fitch Ratings nâng một bậc định hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ ngoại tệ dài hạn của Việt Nam lên BB với triển vọng "ổn định", từ mức BB- trước đó.

Định hạng này của Fitch dành cho Việt Nam cao hơn một bậc so với mức Ba3 trong thang đánh giá của Moody’s.

Một tổ chức đánh giá tín nhiệm lớn khác là Standard & Poor’s hiện dành cho Việt Nam định hạng tín nhiệm nợ dài hạn ở mức BB-, triển vọng "ổn định".

Để đạt tới mức khuyến nghị đầu tư (investment grade), định hạng tín nhiệm của Việt Nam cần được Fitch nâng thêm 2 bậc nữa, Moody’s nâng 3 bậc, và Standard & Poor’s nâng 3 bậc.