Một thập kỷ phát triển doanh nghiệp xã hội Việt Nam và châu Á

PV.

Ngày 9/10/2018, tại Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng (CSIP) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo quốc tế Một thập kỷ phát triển doanh nghiệp xã hội (DNXH) Việt Nam và châu Á với chủ đề “Hợp lực tạo tác động”.

Đây là sự kiện nhằm nhìn lại hành trình 10 năm của cộng đồng DNXH Việt Nam, đồng thời tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với các đối tác quốc tế nhằm thúc đẩy sự phát triển của DNXH tại Việt Nam và khu vực trong thời gian tới.

Hơn 200 đại biểu, đại diện các cơ quan ban ngành, cơ quan ngoại giao, tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế, các học giả và DNXH đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, cùng 10 diễn giả trong lĩnh vực DNXH đến từ 7 quốc gia: Anh, Hàn Quốc, Ireland, Indonesia, Thái Lan, Singapore, Philippines tham gia thảo luận về thực trạng, triển vọng phát triển DNXH tại Việt Nam và khu vực châu Á.

Tại đây, những bài học kinh nghiệm trong việc xây dựng hệ sinh thái và các sáng kiến hỗ trợ DNXH tại các quốc gia cũng được các bạn bè quốc tế chia sẻ nhằm thúc đẩy hệ sinh thái DNXH tại Việt Nam và khu vực. Ngoài ra, 12 DNXH Việt Nam tiêu biểu cũng tham gia thảo luận về vai trò và đóng góp của DNXH trong lĩnh vực thiết yếu như nông nghiệp, thực phẩm, nâng cao chất lượng cuộc sống, cơ hội việc làm cho người yếu thế và công nghệ cho phát triển.

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Hà Thị Thu Thanh, Chủ tịch HĐQT CSIP cho biết, trong những năm qua, hệ sinh thái DNXH đã có những bước phát triển đáng ghi nhận. Từ việc khái niệm DNXH chưa được biết tới vào trước những năm 2008, cho đến nay DNXH đã phát triển đa dạng, có sức ảnh hưởng đến chính sách của Nhà nước và lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

 “Tính chung 10 năm qua, CSIP đã cùng với các đối tác ươm tạo gần 200 DN và doanh nhân xã hội. Số DN này giúp tạo việc làm cho hơn 100 nghìn người và cải thiện sinh kế của hơn 600 nghìn người yếu thế như phụ nữ, trẻ em, đồng bào dân tộc thiểu số, người khuyết tật, lao động thu nhập thấp ở các lĩnh vực thiết yếu như: nông nghiệp, giáo dục, môi trường, sức khỏe và công nghệ”, bà Phạm Kiều Oanh, Giám đốc Trung tâm CSIP cho biết.

Không chỉ dừng lại ở số lượng DNXH được khởi tạo, tinh thần doanh nhân xã hội đã bắt đầu lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Lần đầu tiên sau nhiều năm, khái niệm khởi nghiệp vì cộng đồng, khởi nghiệp xã hội hay kinh doanh tạo tác động đã trở thành những từ khóa được các bạn trẻ tìm kiếm, các DN tư nhân tìm hiểu, áp dụng và các nhà đầu tư quan tâm. Đông đảo các nhà tài trợ, DN, nhà đầu tư thiện doanh và các doanh nhân đã gia nhập thị trường đầu tư xã hội.

Bên cạnh đó, việc DN xã hội được đưa vào giảng dạy ở các trường đại học, sự xuất hiện của nhiều nghiên cứu về DNXH và kinh doanh tạo tác động xã hội cũng cho thấy DNXH đã không chỉ dừng lại ở phong trào, mà trở thành một cộng đồng tạo tác động đáng kể tới nhiều mặt của đời sống xã hội.