Một vụ ICO vừa bị phanh phui là lừa đảo

Theo Thanh Thanh/Trí thức trẻ

AriseBank bị buộc tội đã sử dụng các kênh mạng xã hội và những người nổi tiếng trong đó có võ sĩ quyền anh Evander Holyfield để lừa đảo các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) vừa đưa ra quyết định cứng rắn khi cấm cửa vụ ICO (phát hành tiền số lần đầu ra công chúng) của AriseBank ở Dallas, bang Texas.

Theo SEC, AriseBank bị buộc tội đã sử dụng các kênh mạng xã hội và những người nổi tiếng trong đó có võ sĩ quyền anh Evander Holyfield để lừa đảo các nhà đầu tư nhỏ lẻ rót tổng cộng 600 triệu USD vào vụ ICO phát hành đồng tiền số có tên gọi AriseCoin. Đồng tiền này có thể được sử dụng trong các sản phẩm chuyển tiền có tên aiExchanger, aTransfer và aEx.

SEC cáo buộc AriseBank huy động hàng trăm triệu USD từ nhà đầu tư bằng cách quảng cáo lừa đảo rằng đây là ngân hàng phi tập trung đầu tiên phát hành tiền số và đồng tiền này có thể được sự dụng rộng rãi trong các dịch vụ ngân hàng.

Hôm 26/1, cơ quan quản lý ngân hàng của bang Texas đã gửi lệnh cảnh cáo đến AriseBank và cấm ngân hàng này cung cấp dịch vụ ngân hàng gắn với tiền số ở bang Texas.

Nhà đồng sáng lập kiêm CEO của AriseBank là Jared Rice. Theo hồ sơ trên LinkedIn, Rice đồng thời là CEO của Dotoji, 1 công ty marketing ở Dallas. Tuy nhiên các đường dẫn đến website của công ty này đều không vào được.

Trong thông cáo phát đi hôm 18/1, AriseBank tuyên bố đã hoàn tất thủ tục thâu tóm cổ phần tại 2 ngân hàng truyền thống được bảo hiểm tại Cơ quan bảo hiểm tiền gửi liên bang là KFMC Bank (ngân hàng thương mại nay đã 100 năm tuổi) và TPBG (1 ngân hàng đầu tư đã hoạt động được 25 năm). Tuy nhiên cả 2 thương vụ này đều không có chút thông tin nào được báo cáo lên cơ quan quản lý.

Đây không phải là vụ ICO đầu tiên bị buộc tội lừa đảo. Hãng kiểm toán Ernst&Young ước tính rằng hơn 400 triệu USD trong tổng số 3,7 tỷ USD được huy động qua các vụ ICO từ trước đến nay đã bị hacker đánh cắp.