Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh:

Mua, bán nhà ở xã hội không đúng đối tượng sẽ bị thu hồi

Văn Trường

Trả lời báo chí chiều 3/6 tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 về tình trạng lợi dụng trục lợi tại các dự án nhà ở xã hội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh khẳng định, thời gian tới sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra các dự án nhà ở xã hội. Nếu phát hiện trường hợp mua bán không đúng đối tượng sẽ buộc thu hồi nhà.

Nếu phát hiện mua bán nhà ở xã hội không đúng đối tượng, sẽ bị thu hồi nhà.
Nếu phát hiện mua bán nhà ở xã hội không đúng đối tượng, sẽ bị thu hồi nhà.

Không để tình trạng trục lợi chính sách về nhà ở xã hội

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, đối tượng mua nhà ở xã hội đã được pháp luật quy định rõ ràng. Trong đó, có người có công với cách mạng, người thu nhập thấp, hộ nghèo, hộ cận nghèo và khu vực đô thị, người lao động đang làm việc trong và ngoài khu công nghiệp, lực lượng vũ trang.

Điều kiện mua nhà ở xã hội phải đáp ứng như chưa có nhà ở, có nhà ở nhưng diện tích bình quân nhỏ hơn 10m2/người; đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú và đóng bảo hiểm xã hội từ 1 năm trở lên nơi có dự án.

Về trình tự tiếp nhận hồ sơ nhà ở xã hội, chủ đầu tư sẽ tiếp nhận, lập danh sách người dự kiến mua gửi Sở Xây dựng và phối hợp cơ quan liên quan, rà soát danh sách để cập nhật, đảm bảo công khai, minh bạch... Sau đó tiến hành tổ chức bốc thăm.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, các quy định liên quan mua, bán nhà ở xã hội phải được thực hiện công khai, minh bạch, chặt chẽ; không để tình trạng trục lợi chính sách, đảm bảo đúng đối tượng được hưởng.

Tuy nhiên, qua phản ánh báo chí, thời gian qua có một số dự án và địa phương xuất hiện đối tượng trung gian, “cò mồi”, mua bán, giao dịch nhà ở xã hội. Về việc này, Bộ Xây dựng đã có văn bản yêu cầu các địa phương để xảy ra hiện tượng trên có biện pháp thanh tra, kiểm tra làm rõ, khắc phục, chấn chỉnh kịp thời.

Để giải quyết tình trạng trên, Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, thời gian tới, Bộ Xây dựng tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra tại các dự án nhà ở xã hôi, nếu phát hiện trường hợp mua bán không đúng đối tượng sẽ buộc thu hồi nhà. Đồng thời, chủ đầu tư khi thực hiện dự án phải xác định đúng đối tượng, điều kiện, tiêu chí và quy định đã đề ra...

Tháo gỡ “nút thắt” cho dự án bất động sản

Cũng tại buổi Họp báo, trả lời câu hỏi của báo chí về tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, trong thời gian qua, Bộ Xây dựng đã đi các địa phương để đôn đốc, cũng như lắng nghe các dự án gặp khó khăn tại TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, TP. Đà Nẵng, TP. Cần Thơ, TP. Hải Phòng, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Thuận… Qua khảo sát thực tế đã xác định được những khó khăn, vướng mắc về thể chế và thực thi các dự án.

Phân tích cụ thể khó khăn về thể chế, Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, thời gian qua, Chính phủ đã ban hành nhiều nghị định; các bộ, ngành cũng ban hành nhiều thông tư theo thẩm quyền để giải quyết những vướng mắc. Có thể nói, đến nay, các vướng mắc về mặt thể chế cơ bản đã được tháo gỡ, giải quyết.

Về mặt thực thi, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho rằng, qua rà soát các vướng mắc liên quan thực thi tại các địa phương, Bộ Xây dựng đã báo cáo Chính phủ. Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã có Công điện gửi các địa phương và bộ, ngành về việc tiếp tục rà soát, tháo gỡ những khó khăn của các dự án bất động sản, đặc biệt là dự án đang đầu tư dở dang phải có giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Trong thời gian qua nổi lên những dự án còn nhiều khó khăn tại các địa phương như: TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, TP. Đà Nẵng, Đồng Nai và một số địa phương phía Nam.

“Bộ Xây dựng đang phối hợp cùng các địa phương tiếp tục đôn đốc, rà soát và tháo gỡ vướng mắc liên quan tới trình tự đầu tư. Những vấn đề gì liên quan bộ, ngành nào thì bộ, ngành đó sẽ trả lời, cùng các địa phương để kịp  thời tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp; từ đó tạo nguồn cung về nhà ở”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nhấn mạnh.