Mỹ “đòi” Trung Quốc xoá nợ để bồi thường cho thiệt hại do Covid-19

Theo dantri.com.vn

Các quan chức Nhà Trắng đã xem xét ý tưởng đòi hủy bỏ toàn bộ hoặc một phần khoản nợ trị giá 1,1 nghìn tỷ USD mà Mỹ đã vay của Trung Quốc.

Trong thập kỷ qua, đã có không ít những lời kêu gọi chính phủ Trung Quốc từ bỏ khoản nợ khổng mà Trung Quốc đã nắm giữ đối với Kho bạc Mỹ.
Trong thập kỷ qua, đã có không ít những lời kêu gọi chính phủ Trung Quốc từ bỏ khoản nợ khổng mà Trung Quốc đã nắm giữ đối với Kho bạc Mỹ.

Các nhà phân tích cho biết, Trung Quốc có thể giảm lượng nắm giữ chứng khoán Kho bạc Mỹ trong những tháng tới để đối phó với những căng thẳng thương mại đang gia tăng và cuộc “đấu khẩu” giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới về nguồn gốc của Covid-19.

Các báo cáo tin tức của Mỹ cho biết, các quan chức Nhà Trắng đang thảo luận một số biện pháp để bù đắp chi phí chống dịch Covid-19, bao gồm hủy bỏ một phần hoặc toàn bộ khoản nợ gần 1,1 nghìn tỷ USD mà chính phủ Mỹ nợ Trung Quốc.

Các nhà phân tích cho rằng, Mỹ rất khó có thể đưa ra được một “lựa chọn hạt nhân” như vậy, vì thực tế là ý tưởng này có thể thúc đẩy Bắc Kinh tìm cách tự bảo vệ mình khỏi rủi ro bằng cách giảm các khoản nợ cho chính phủ Mỹ.

Nhưng điều đó có thể gây ra rắc rối cho thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ tại thời điểm hiện tại, khi Washington đang tăng cường phát hành đáng kể trái phiếu mới để trả tiền cho một loạt các chương trình nhằm chống lại đại dịch và bù đắp thiệt hại kinh tế do dịch gây ra.

Cuộc thảo luận về kết nối tài chính của Trung Quốc với chính phủ Mỹ đã diễn ra khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức Mỹ khác lên tiếng chỉ trích Bắc Kinh để dịch Covid-19 bùng phát và đe dọa thuế nhập khẩu mới để trừng phạt Trung Quốc.

Các nhà phân tích cảnh báo rằng: “Bất kỳ một động thái nào để hủy bỏ khoản nợ đối với Trung Quốc cũng sẽ phản tác dụng đối với lợi ích của Mỹ. Vì điều đó có thể sẽ phá hủy niềm tin của các nhà đầu tư vào khả năng tài chính của Mỹ và cho rằng đất nước này không thể thanh toán được các hóa đơn và phải nhờ đến việc xóa nợ của Trung Quốc.”

Và điều này cũng sẽ đẩy mức lãi suất của Mỹ tăng vọt lên, khiến cho việc vay nợ của chính phủ cũng như các công ty và người tiêu dùng Mỹ trở nên tốn kém hơn, và đến lúc đó, những hệ lụy này sẽ giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế hiện đang rất yếu của Mỹ.

Có lẽ những tin tức trên sẽ gây lo ngại cho các nhà lãnh đạo Trung Quốc về rủi ro ngày càng tăng về việc Trung Quốc đang nắm giữ một khoản nợ lớn của chính phủ Mỹ tại thời điểm quan hệ của hai nước dường như đang xấu đi nhanh chóng, các nhà phân tích cho biết.

Trong thập kỷ qua, có không ít những lời kêu gọi chính phủ Trung Quốc bỏ khoản nợ khổng mà Trung Quốc đã nắm giữ đối với Kho bạc Mỹ.

Trung Quốc có thể trả đũa những đe dọa của Mỹ bằng cách gây ra sự sụp đổ của đồng USD và thị trường tài chính bằng cách làm tràn ngập thị trường bằng cách bán tháo trái phiếu Kho bạc Mỹ.

Điều đó sẽ đẩy giá trái phiếu Mỹ giảm xuống và gây ra một thảm họa tài chính toàn cầu, thậm chí làm tổn thương cả Trung Quốc.

Hoặc, Trung Quốc có thể cắt giảm hoặc ngừng mua các trái phiếu mới của Kho bạc Mỹ, giảm dần việc nắm giữ chứng khoán của chính phủ Mỹ khi những trái phiếu cũ hết hạn và không được thay thế.

Luôn có những lời kêu gọi Trung Quốc nên đa dạng hóa dự trữ ngoại hối của mình để tránh những rủi ro không đáng có. Hiện khoảng một phần ba trong số 3 nghìn tỷ USD dự trữ ngoại hối của Trung Quốc là trái phiếu Kho bạc Mỹ.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính Mỹ, lượng trái phiếu chính phủ Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ đã giảm xuống còn 1,09 nghìn tỷ USD vào tháng 2, ít hơn so với mức đỉnh 1,32 nghìn tỷ USD vào tháng 11/2013. Trung Quốc đã bị Nhật Bản vượt qua vào năm ngoái với tư cách là chủ sở hữu nước ngoài lớn nhất của Kho bạc Mỹ.