Mỹ sẽ “đại phẫu” chính sách thuế trong năm nay?

Theo enternews.vn

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin dự đoán rằng "cải cách thuế khổng lồ" bao gồm cắt giảm và thay đổi hệ thống sẽ được hoàn thành trong năm nay.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin dự đoán Hoa Kỳ sẽ có "cải cách thuế khổng lồ" trong năm nay. Nguồn: Internet
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin dự đoán Hoa Kỳ sẽ có "cải cách thuế khổng lồ" trong năm nay. Nguồn: Internet

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, Mnuchin nói vấn đề này là "trọng tâm số 1 của ông”.

Chính quyền Trump đã hy vọng có thể giải quyết vấn đề trước kỳ nghỉ vào tháng 8. Ông Mnuchin không đưa ra thời gian biểu tham vọng như vậy, nhưng cho biết ông tin rằng chính quyền và Quốc hội có thể thực hiện cải cách thành công.

"Chúng tôi quyết tâm 100% hoàn thành việc cải cách trong năm nay. Điều này rất quan trọng đối với nền kinh tế", ông nói trên chương trình Squawk Box. "Chúng ta có một cơ hội duy nhất để làm điều này. Đã 30 năm rồi. Chúng ta phải sửa chữa hệ thống và đội ngũ của chúng tôi đang họp hàng ngày".

"Chúng tôi đang tập trung cao độ để hoàn thành điều này”, ông Mnuchin cho biết.

Tổng thống Donald Trump muốn thúc đẩy một chương trình nghị sự kinh tế tập trung vào 3 khía cạnh: cải cách thuế, cắt giảm luật lệ và chi tiêu cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, các sáng kiến này đã bị trì hoãn trong bối cảnh tranh chấp xảy ra ngay trong đa số đảng Cộng hòa cũng như đảng Dân chủ đối lập, và trong lúc chính quyền phải đối phó với các yêu cầu của Quốc hội xoay quanh mối quan hệ của chiến dịch của Trump với Nga.

Mnuchin cho biết ông tin rằng cải cách thuế sẽ được thông qua bất chấp những rào cản. Ông hình dung một chương trình cải cách với những thay đổi rộng khắp, bao gồm cả một hệ thống thuế theo lãnh thổ cho phép các công ty không phải đóng thuế đối với doanh thu kiếm được ở nước ngoài.

"Trọng tâm là thuế suất thấp hơn. Điều này sẽ đến cùng với cải cách, trong đó nó đảm bảo rằng chúng ta cắt giảm nhiều khoản khấu trừ thuế suất đặc biệt và đơn giản hoá luật thuế", ông nói.

"Nó thật vô lý", ông nói thêm. “Chúng ta có một trong những mức thuế cao nhất. Chúng ta đánh thuế thu nhập trên toàn cầu. Chúng ta có một khái niệm về sự trì hoãn. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng các công ty mang nguồn thu nhập đó về nước để tái đầu tư vào trang thiết bị Mỹ và việc làm cho người Mỹ".

Ông Mnuchin xác nhận rằng biên nhận thuế đến chậm hơn một chút so với thông thường trong năm nay khi các công ty chờ đợi để xem điều gì sẽ xảy ra với quá trình cải cách. Điều này có thể có ý nghĩa quan trọng khi Quốc hội tranh luận về việc nâng trần nợ. Bộ Tài chính đang thực hiện các biện pháp để giữ cho chính phủ hoạt động, nhưng đang trên đà cạn kiệt ngân sách vào đầu mùa thu.

"Chúng tôi có kế hoạch tài trợ cho chính phủ" cho tới tháng 9 hoặc cho đến khi Quốc hội hành động, ông Mnuchin nói.