Năm 2018 tập trung khắc phục tình trạng trốn đóng, trục lợi BHXH

PV.

“Cần tập trung thực hiện, tạo ra chuyển biến căn bản trong năm 2018 để khắc phục tình trạng trốn đóng, trục lợi bảo hiểm xã hội”- Đó là yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với Bảo hiểm xã hội Việt Nam ngày 4/1.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao các nỗ lực của BHXH Việt Nam. Nguồn: chinhphu.vn
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao các nỗ lực của BHXH Việt Nam. Nguồn: chinhphu.vn

Báo cáo tại buổi làm việc, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, đến hết năm 2017, cả nước đã có 13,83 triệu người tham gia BHXH; 79,9 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), đạt tỷ lệ 86,4%, vượt 2,1% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao và khoảng 11,4 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Tổng số thu của Ngành đạt khoảng 290.000 tỷ đồng, vượt 1% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, là mức thu kỷ lục thực hiện từ trước tới nay. Đặc biệt trong năm qua, công tác thanh tra chuyên ngành đã được tăng cường, theo đó đã đưa tỷ lệ nợ BHXH xuống dưới 3% - mức thấp nhất từ trước tới nay, giảm 0,8% so với năm 2016.

Năm 2017, BHXH Việt Nam tiếp tục cắt giảm từ 32 thủ tục hành chính còn 28 thủ tục, cung cấp 14 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và mức độ 4. Nhờ đó, BHXH Việt Nam xếp hạng 2 trong Bảng xếp hạng Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông Việt Nam năm 2017 trong khối các bộ, cơ quan Trung ương. Cùng với nỗ lực của ngành Thuế, Ngân hàng Thế giới cũng đánh giá chỉ số nộp thuế, BHXH của Việt Nam xếp thứ 86/190 (tăng 81 bậc so với năm 2016), góp phần đưa môi trường kinh doanh của Việt Nam xếp thứ 68/190 quốc gia và vùng lãnh thổ (tăng 14 bậc so với năm 2016).

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao các nỗ lực của BHXH Việt Nam và khẳng định: Với mức thu kỷ lục và đưa tỷ lệ nợ BHXH thấp nhất là thành quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Luật BHXH, đóng góp vào thành công chung của Chính phủ trong năm 2017.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành công đạt được, Phó Thủ tướng cho rằng thách thức trong năm 2018 của BHXH Việt Nam là cần khắc phục tình trạng trốn đóng, trục lợi BHXH.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh BHXH Việt Nam phải phối hợp tốt với các bộ, ngành Trung ương và các địa phương trong thực thi chính sách trên nguyên tắc “có đóng - có hưởng, chia sẻ và bền vững Quỹ BHXH, BHYT”. Việc xử lý hài hoà chính sách BHXH, BHYT bảo đảm quyền lợi và nghĩa vụ của 3 đối tượng: Cơ quan quản lý Nhà nước, Quỹ - cơ sở khám chữa bệnh, doanh nghiệp-người dân, người lao động. Sự phối hợp tốt của BHXH Việt Nam với các bộ, địa phương sẽ còn giúp kiểm soát được việc chi trả “2 bảng lương” của doanh nghiệp, chống chuyển giá, trốn thuế.

BHXH Việt Nam cần tăng cường minh bạch việc quản lý, thu chi Quỹ BHXH, BHYT để thu hút nhiều hơn người dân tham gia BHXH; Tăng cường giám định việc chi trả BHYT để ngăn chặn trục lợi, tạo hài lòng cao nhất với người dân và các chủ thể tham gia, Xử lý nghiêm các trường hợp trục lợi, lạm dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân và cộng đồng doanh nghiệp thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Trước mắt, BHXH Việt Nam sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Dự toán thu chi BHXH, BHYT của năm 2018 tới từng địa phương để có căn cứ pháp lý thực hiện; Tiếp tục thực hiện đấu thầu thuốc thuộc danh mục chi trả của BHYT, cùng với việc đấu thầu thuốc của Bộ Y tế để kéo giá thuốc năm 2018 giảm từ 10-15% so với hiện nay…