Năm 2018, xuất khẩu thủy sản có thể đạt 8,8 tỷ USD
Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến hết tháng 11/2018, xuất khẩu thủy sản của cả nước đã đạt khoảng 8 tỷ USD, tăng gần 5% so với cùng kỳ năm 2017. Dự kiến, xuất khẩu thủy sản của cả nước năm 2018 sẽ cán đích với khoảng 8,8 tỷ USD, tăng 6% so với năm 2017.
Nhiều mặt hàng tăng trưởng mạnh
Thông tin cụ thể, VASEP cho biết, sau khi tăng 3% trong tháng 10, xuất khẩu thủy sản của cả nước trong tháng 11 tiếp tục hồi phục nhẹ với mức tăng 3,6%, đạt giá trị kim ngạch gần 800 triệu USD. Như vậy, tính đến hết tháng 11/2018 xuất khẩu thủy sản của cả nước đã đạt kim ngạch 8 tỷ USD, tăng gần 5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong các mặt hàng thủy sản xuất khẩu, cá tra có kim ngạch tăng trưởng cao nhất khi đạt 212 triệu USD trong tháng 11, tăng 32% so với cùng kỳ, đưa kết quả xuất khẩu 11 tháng lên trên 2 tỷ USD. Theo bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch Ủy ban cá nước ngọt của VASEP, xu hướng tăng này sẽ vẫn tiếp tục trong những tháng tới và dự báo sẽ đạt tổng giá trị trên 2,2 tỷ USD trong cả năm 2018, tăng 22% so với năm 2017 - đây là tín hiệu vui cho ngành cá tra trong năm nay.
Mặc dù vậy, bà Khanh cũng cảnh báo, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra cần nhanh chóng tối ưu hóa dây chuyền sản xuất để giảm chi phí đầu vào, đồng thời mỗi doanh nghiệp nên có từng phân khúc khách hàng riêng để tránh làm ảnh hưởng đến nhau.
Bên cạnh cá tra, xuất khẩu cá ngừ, mực bạch tuộc và các hải sản khác có chiều hướng tăng trong thời điểm cuối năm, trong đó cá ngừ tăng 11% trong tháng 11, mực bạch tuộc tăng 30% đạt tương ứng 60 triệu USD và 67 triệu USD. Tổng xuất khẩu cá ngừ và mực, bạch tuộc 11 tháng qua đạt tương ứng 600 triệu USD và 609 triệu USD, tăng lần lượt 11% và 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Mỗi sản phẩm này dự kiến sẽ đem lại kim ngạch xuất khẩu vào khoảng 660 – 680 triệu USD trong năm 2018.
Xuất khẩu tôm "đảo chiều"
Ngược với xu hướng tăng trưởng của nhiều mặt hàng chính, xuất khẩu tôm lại có xu hướng giảm. Theo VASEP, so với cùng kỳ năm 2017, xuất khẩu tôm trong tháng 11 tiếp tục giảm trên 19% đạt 290 triệu USD, đưa tổng xuất khẩu tôm đến hết tháng 11/2018 đạt gần 3,3 tỷ USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu tôm chân trắng chiếm 69%, đạt 2,2 tỷ USD, giảm gần 3%, xuất khẩu tôm sú chiếm 23% với 745 triệu USD, giảm gần 8%. Dự kiến xuất khẩu tôm hết năm nay sẽ đạt khoảng 3,6 tỷ USD, giảm 5% so với năm 2017.
Phân tích nguyên nhân xuất khẩu tôm sụt giảm, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký của VASEP cho biết, từ đầu năm tới nay, nhu cầu tiêu thụ tôm của một số quốc gia như Mỹ, Canada đã sụt giảm đáng kể, dẫn tới hàng tồn kho của các nước xuất khẩu tôm như Nhật Bản, Hàn Quốc, EU cao. Trong khi các quốc gia như Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Philipines, Việt Nam… đang vào vụ thu hoạch dẫn tới giá tôm trên thị trường giảm khoảng 20% so với năm 2017. Những yếu tố nói trên càng khiến cho thị trường tôm phải cạnh tranh gay gắt và những quốc gia nào có giá tốt, chất lượng cao sẽ được người tiêu dùng chọn lựa.
Ngoài ra, tại một số nước EU, Nhật Bản, Hoa Kỳ, tôm xuất khẩu của Việt Nam đang phải đối mặt với các rào cản khắt khe hơn về chất lượng, buộc các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu tôm phải có giải pháp nhanh chóng khắc phục nếu muốn tăng giá trị và sản lượng tôm xuất khẩu trong năm 2019.