“Nạn nhân” đầu tiên của AI


Với sự phát triển như vũ bão của trí tuệ nhân tạo (AI), đang có một sự lo ngại đáng kể: Liệu AI có lấy đi việc làm của con người và điều đó dường như đã đến trong các tòa soạn báo.

Buzzfeed ấn phẩm trực tuyến lớn của Mỹ, cũng đã cắt giảm 12% việc làm thay bằng AI.
Buzzfeed ấn phẩm trực tuyến lớn của Mỹ, cũng đã cắt giảm 12% việc làm thay bằng AI.

Mới đây, tờ báo hàng đầu của Đức, Bild đã lên kế hoạch cắt giảm hàng trăm việc làm khi thu hẹp quy mô hoạt động trong khu vực trong năm nay và tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo để chuẩn bị cho một tương lai chỉ có kỹ thuật số.

Tập đoàn truyền thông lớn nhất châu Âu, Axel Springer - Chủ sở hữu của Bild, đã nói với các nhân viên trong một email hôm thứ Ba rằng tờ báo sẽ cắt 6 trong số 18 ấn bản khu vực và đóng cửa 2/3 văn phòng khu vực. Công ty có kế hoạch sản xuất các tờ báo khu vực của Bild và quản lý các phóng viên khu vực của mình từ Berlin trong tương lai.

Theo đó, vai trò của biên tập viên, người chỉnh sửa ảnh, người đọc soát lỗi và các nhân viên khác tham gia sản xuất bản in sẽ “không còn tồn tại như hiện nay”. Mặc dù Axel Springer chưa xác nhận rõ số lượng nhân viên sẽ bị sa thải là bao nhiêu nhưng có nhiều tiết lộ con số đó rơi vào khoảng 200 việc làm. Tờ Bild hiện đang sử dụng khoảng 1.000 người.

Thông báo này được đưa ra ba tháng sau khi Mathias Döpfner, giám đốc điều hành của Axel Springer, cảnh báo nhân viên rằng sẽ có thể có sự cắt giảm việc làm “đáng kể” như một phần trong nỗ lực của công ty để trở thành một nhà xuất bản kỹ thuật số thuần túy, với AI đóng một vai trò quan trọng.

Mặc dù giờ đây, theo người phát ngôn của Bild, tình trạng mất việc làm liên quan đến việc tái cấu trúc tờ báo mà “không liên quan gì đến việc sử dụng AI” và công nghệ này sẽ được sử dụng để hỗ trợ các nhà báo trong công việc của họ.

“Việc sử dụng AI tạo ra nhiều thời gian và không gian hơn cho sự sáng tạo báo chí cho các biên tập viên và phóng viên. AI hỗ trợ ở đâu thì nhà báo luôn phải kiểm tra đi kiểm tra lại kết quả”, người phát ngôn nói thêm.

Tuy nhiên, có một sự thật rõ ràng rằng, đã có một “cuộc tấn công” đáng kể của AI vào các công việc tại các tòa soạn báo. Trong bản ghi nhớ gửi cho nhân viên, tập đoàn Axel Springer cũng lưu ý rằng họ “cần một sự thay thế của AI bởi vì đó là cách nhanh nhất để chuyển sang chỉ sử dụng kỹ thuật số” và rằng “phần lớn” các công việc liên quan đến việc sản xuất các ấn bản in là dễ bị tổn thương. Công ty cũng cho biết thêm: “AI sẽ sớm có thể tiếp quản hoàn toàn bố cục của báo in”.

Có thể nói, động thái này của tờ báo hàng đầu nước Đức đang cho thấy một sự thật rằng có một số công việc rất có thể sẽ bị tổn thương với sự phát triển nhanh chóng của AI. Trước cuộc sa thải lần này của Bild, ấn phẩm trực tuyến lớn của Mỹ, Buzzfeed cũng đã “trảm” 12% nhân viên của mình khi bắt đầu sử dụng AI vào các hoạt động biên tập và xử lý nội dung.

Nhìn chung, theo các chuyên gia phân tích nhận định, với tiềm năng và sự phát triển nhanh chóng của AI, nó có thể sẽ thay đổi cách sống và làm việc của con người trong tương lai. Đã có một số danh sách được liệt kê những công việc có thể dễ bị thay thế nhất, bao gồm như soạn thảo các giấy tờ văn bản phổ thông, thăm dò thị trường và làm nội dung quảng cáo…

Tuy nhiên, với những động thái từ Bild hay là Buzzfeed đã cho thấy nhân viên các tòa soạn báo dường như là những người gặp khó khăn đầu tiên.

Theo Nguyễn Chuẩn/Diendandoanhnghiep.vn