Nâng cao chất lượng quản trị công ty cho các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam

Minh Lâm

Trong chiến lược phát triển thị trường chứng khoán với mục tiêu nâng hạng thị trường, Chính phủ và Bộ Tài chính đặc biệt quan tâm đến nâng cao chất lượng quản trị công ty minh bạch gắn với ESG của các doanh nghiệp niêm yết.

Chiều 3/7, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tổ chức Hội nghị tăng cường năng lực quản trị công ty cho các doanh nghiệp niêm yết với sự hỗ trợ kỹ thuật từ Viện Thành viên Hội đồng quản trị Việt Nam (VIOD). Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị còn có nguyên Phó Chủ tịch UBCKNN Phạm Hồng Sơn, lãnh đạo các Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX), Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE), Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Chủ tịch Hội đồng quản trị của hơn 50 doanh nghiệp niêm yết.

Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương.
Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương.

Hội nghị nhằm mục đích thảo luận và triển khai các biện pháp nâng cao chất lượng quản trị công ty minh bạch, gắn với các tiêu chí Môi trường, xã hội và quản trị (ESG) cho các doanh nghiệp niêm yết, góp phần nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam. Đây là một bước khởi đầu quan trọng trong Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2030.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương cho biết, từ con số 3 doanh nghiệp niêm yết lúc ban đầu, đến nay, thị trường chứng  khoán Việt Nam đã có gần 1.800 doanh nghiệp niêm yết/đăng ký giao dịch, với giá trị vốn hóa đạt hơn 7 triệu tỷ đồng, tăng 19% so với cuối năm 2023, tương đương 69,1% GDP ước tính năm 2023, số lượng tài khoản giao dịch của nhà đầu tư đạt gần 7,3 triệu tài khoản, tương đương 7,5% dân số cả nước. Nhiều doanh nghiệp đã huy động vốn thành công trên thị trường chứng khoán, ở cả kênh cổ phiếu và kênh trái phiếu doanh nghiệp.

Cùng với sự phát triển của thị trường chứng khoán, các doanh nghiệp niêm yết ngày càng lớn mạnh, mở rộng quy mô hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp thu hút được các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài. Trong tình hình mới hiện nay, quản trị công ty là vấn đề rất quan trọng đối với doanh nghiệp. Việc quản trị công ty tốt sẽ thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh, khả năng tiếp cận thị trường vốn, giảm chi phí vốn và gia tăng giá trị tài sản và uy tín doanh nghiệp.

Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng trong việc nâng cao chất lượng quản trị công ty thông qua ACGS - một công cụ đánh giá và xếp hạng các công ty niêm yết công khai (PLC) trong khu vực ASEAN.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBCKNN, quản trị công ty đại chúng hiện nay còn có một số khó khăn như chất lượng quản trị công ty chưa đồng đều giữa các doanh nghiệp, nhận thức của một bộ phận hội đồng quản trị về quản trị công ty và đảm bảo tuân thủ còn hạn chế...

“Việc nâng cao chất lượng quản trị công ty phụ thuộc vào chủ tịch hội đồng quản trị, cũng như các thành viên hội đồng quản trị; cần phải nâng cao nhận thức và nỗ lực trong việc cải thiện quản trị công ty”, Chủ tịch UBCKNN chia sẻ.

Toàn cảnh Hội nghị.
Toàn cảnh Hội nghị.

Tại Hội nghị, Chủ tịch Hội đồng quản trị các doanh nghiệp niêm yết hàng đầu Việt Nam đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm quản trị công ty thông qua những định hướng, kiểm soát doanh nghiệp, hướng tới các tiêu chuẩn và thông lệ quản trị tốt, nhờ đó giảm thiểu rủi ro, khẳng định niềm tin với các đối tác và nhà đầu tư, đặt nền móng vững chắc cho thành công bền vững.

Các doanh nghiệp Việt Nam thực hành quản trị công ty đã bắt tay nhau, cùng quyết tâm vượt trên tuân thủ, hướng đến cải thiện thứ hạng trong thẻ điểm quản trị công ty ASEAN, tạo động lực nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam. Đây cũng chính là lý do ra mắt Câu lạc bộ các chủ tịch hội đồng quản trị (Chair Club), quy tụ các chủ tịch hội đồng quản trị hàng đầu, định hướng và dẫn dắt sự thay đổi trong quản trị công ty gắn với ESG.