Nâng cao cơ hội thúc đẩy xuất khẩu thuỷ sản

Theo Ngọc Huệ/Báo Cà Mau

Theo thống kê kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản của tỉnh Cà Mau vào thị trường EU từ tháng 8/2020 đến tháng 7/2021 đạt 111,4 triệu USD, tăng gần 2,6 lần so với giai đoạn cùng kỳ (42,9 triệu USD).

Các doanh nghiệp thuỷ sản tại Cà Mau đã khai thác tốt các cơ hội từ hiệp định. Ảnh: Hồng Nhung
Các doanh nghiệp thuỷ sản tại Cà Mau đã khai thác tốt các cơ hội từ hiệp định. Ảnh: Hồng Nhung

Ông Nguyễn Văn Đô - Giám đốc Sở Công thương tỉnh Cà Mau, cho biết, 2021 là một năm đầy khó khăn, thử thách đối với doanh nghiệp. Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng lớn đến toàn bộ đời sống kinh tế - xã hội, nhất là hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, trong đó có hoạt động xuất nhập khẩu.

Bên cạnh những khó khăn, Cà Mau cũng có những thuận lợi như: các nước châu Âu và Mỹ đang dỡ bỏ dần lệnh phong toả, nhu cầu hàng hoá trên thị trường thế giới đang hồi phục trở lại; các nhà nhập khẩu tăng cường nhập hàng để phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ tăng; lợi thế từ các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia ký kết như CPTPP, EVFTA, UKVFTA… đã góp phần quan trọng trong việc gia tăng kim ngạch xuất khẩu vào các thị trường, giữ được đà tăng trưởng của xuất khẩu”.

Cụ thể, Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ ngày 1/8/2020, Ban Chỉ đạo Hội nhập quốc tế tỉnh đã tổ chức 2 hội nghị chuyên đề giới thiệu sâu về hiệp định này trong năm 2020. Sau 1 năm hiệp định EVFTA có hiệu lực thi hành, mặc dù ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhưng các doanh nghiệp đã khai thác tốt các cơ hội từ hiệp định.

Theo đó, kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản của Cà Mau vào thị trường EU từ tháng 8/2020 đến tháng 7/2021 đạt 111,4 triệu USD, tăng gần 2,6 lần so với giai đoạn cùng kỳ (42,9 triệu USD). Ngoài ra, kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản vào các thị trường CPTPP chiếm khoảng 25% kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Qua đó, đã góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu 10 tháng năm 2021 của tỉnh đạt 860 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2020.

Tại hội nghị, các chuyên gia, diễn giả giàu kinh nghiệm thông tin và giải đáp thắc mắc của các đại biểu tại điểm cầu về các hiệp định thương mại tự do, quản lý kinh tế đến từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) giới thiệu những nội dung quan trọng về Hiệp định RCEP và UKVFTA; các giải pháp giúp cho các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp tận dụng hiệp định này trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay.