Nâng hạng thị trường chứng khoán: Cần có nhiều sản phẩm cho nhà đầu tư

Theo Nguyễn Long/diendandoanhnghiep.vn

Theo ông Nguyễn Thế Minh, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam quá thiếu sản phẩm tài chính. Do đó, để nâng hạng thị trường, chúng ta cần hoàn thiện sản phẩm trước mắt ngắn hạn cần ưu tiên cho NVDR và ETF.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gõ búa kết thúc phiên giao dịch tại Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ngày 16/5 theo giờ địa phương. Nguồn: chinhphu.vn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gõ búa kết thúc phiên giao dịch tại Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ngày 16/5 theo giờ địa phương. Nguồn: chinhphu.vn

Theo thông tin từ Báo điện tử Chính phủ, chiều ngày 16/5 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới tham quan Sàn Giao dịch chứng khoán New York (NYSE), dự tọa đàm bàn tròn với CEO của một số tập đoàn, quỹ đầu tư hàng đầu đang niêm yết tại NYSE.

Nhân dịp này, Thủ tướng chứng kiến lễ trao hai văn kiện hợp tác trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, quỹ đầu tư giữa các đối tác Việt Nam và Hoa Kỳ, trong đó có văn bản hợp tác giữa Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam với NYSE về hỗ trợ nâng hạng thị trường, xây dựng cơ chế để các nhà đầu tư tham gia hai thị trường chứng khoán.

Thủ tướng đề nghị NYSE quan tâm hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm để góp phần thúc đẩy phát triển thị trường chứng khoán hiệu quả, bền vững ở Việt Nam, xây dựng thành công trung tâm tài chính quy mô khu vực; đồng thời hướng đến quan hệ đối tác bền vững, đôi bên cùng có lợi giữa NYSE và các đối tác Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng thực chất, hiệu quả.

Trước thông tin NYSE hỗ trợ thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam nâng hạng, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích CTCK Yuanta Việt Nam nhận định: “Đây là tin rất vui, chí ít chúng ta có định hướng và mục tiêu như vậy, mặc dù việc triển khai đánh giá sẽ rất lâu”.

Kinh nghiệm tại TTCK Đài Loan, hệ thống TTCK Đài Loan cũng đã cho giao dịch TTCK Mỹ từ rất lâu và thống kê cũng cho thấy thanh khoản giao dịch ban đêm tăng rất mạnh, tức là nhà đầu Đài Loan cũng rất ưa thích giao dịch và tìm kiếm cơ hội tại TTCK có thanh khoản cao nhất thế giới này.

“Tuy nhiên, sẽ còn rất rất lâu và xa. Vì bản thân chúng ta vẫn còn quá thiếu sản phẩm tài chính, nếu chỉ so với TTCK Thái Lan thì chúng ta vẫn còn rất ít. Do đó, để làm được điều này, chúng ta cần hoàn thiện sản phẩm đã, trước mắt tôi nghĩ ngắn hạn cần ưu tiên cho sản phẩm chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR) và ETF, đây là những sản phẩm có thể bắt tay và làm được ngay”, ông Thế Minh cho biết.

NYSE sẽ hỗ trợ nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.
NYSE sẽ hỗ trợ nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Bên cạnh đó, ông Thế Minh cũng đưa thêm quan điểm về những đợt biến động mạnh của nhóm VN30. Theo đó, nếu ai thường xuyên để ý các lần đáo hạn hợp đồng phái sinh VN30, chỉ số rất hay dễ bị méo mó trong các phiên ATC bởi chỉ một vài cổ phiếu trong rổ, đặc biệt SAB. Nhìn SAB, điều kiện thanh khoản rất cao do vốn hóa SAB lớn, nhưng khối lượng giao dịch thì không hề cao so với các cổ phiếu trong rổ VN30, chưa kể bước giá của SAB thì thật bá đạo. “Do đó, chúng ta cần tăng thêm điều kiện về khối lượng giao dịch (dùng top khối lượng giao dịch theo các cổ phiếu trong rổ VN30 thay vì chỉ dùng mức bình quan trung vị KLGD hiện nay)”, Giám đốc Phân tích Yuanta Việt Nam khuyến nghị

Cùng với đó, ông Thế Minh cho rằng, sản phẩm ETF sẽ là sản phẩm phát triển mạnh trong thời gian tới, phù hợp với nhà đầu tư trong nước.

“Nếu chúng ta phát triển được mạnh sản phẩm ETF thì tôi nghĩ chúng ta sẽ vẫn giải quyết được câu chuyện thanh khoản bền vững thay vì chợp giật và đặc biệt nhất là thu hút dòng vốn nước ngoài. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất chúng ta có quá ít ETF, cho nên giải pháp hay nhất là chúng ta nên liên kết với các tổ chức chỉ số FTSE hay MSCI để đưa ra các bộ tiêu chí ETF và cho thành lập nhiều hơn nữa các quỹ ETF trong nước. Như chúng ta cũng đã thấy quy mô quỹ ETF theo chỉ số VNDiamond đã tăng rất mạnh hơn cả Van Eck và DB FTSE cộng lại”, ông Thế Minh cho hay.

Giám đốc Phân tích Yuanta Việt Nam hy vọng TTCK Việt Nam sẽ có rất nhiều sản phẩm trong giai đoạn tới, đây là vấn đề lớn nhất của TTCK Việt Nam trong giai đoạn tới phát triển về chất và thu hút dòng vốn vào thị trường, cũng như việc chúng ta muốn nâng hạng thị trường.