Nên hay không khi để lương tháng trở thành nguồn thu nhập duy nhất

Theo Yến Nhi/kinhtevadubao.vn

Khi xã hội ngày càng phát triển, việc tiền lương tháng là nguồn thu nhập chính thật ra không có gì bất ổn. Tuy nhiên, xã hội đang thay đổi từng ngày, còn bạn lại cứ giậm chân tại chỗ, rất có khả năng đến một lúc nào đó bạn sẽ phát hiện ra, đồng lương hàng tháng của mình là không đủ.

Sẽ luôn có những người vừa đi làm ăn lương hàng tháng, vừa làm thêm hoặc khởi nghiệp.
Sẽ luôn có những người vừa đi làm ăn lương hàng tháng, vừa làm thêm hoặc khởi nghiệp.

Có không ít người kiếm được 30 triệu mỗi tháng, nhưng phần đông mọi người chỉ có mức thu nhập tầm 5-7 triệu/tháng. Mức thu nhập như vậy rất phổ biến, là bởi vì mọi người dễ dàng hài lòng với công việc và con số thù lao hiện tại, hài lòng với một cuộc sống bình thường, yên tâm rằng mình đã cố hết sức rồi, thời gian còn lại là để dành cho những việc khác trong cuộc sống.

Khi còn trẻ, nếu bạn không chịu cố gắng để giành lấy những thành tựu lớn hơn mà cứ ngồi yên ở một vị trí mãi, dần dần sẽ giống như "nước ấm nấu ếch", bạn thích ứng và thỏa mãn cuộc sống với thu nhập thấp. Mặc dù tự bạn cũng ý thức được rằng ít tiền thì vất vả, nhưng lại cứ nghĩ quen rồi là không sao hết.

Trên thực tế, có rất nhiều người nuôi bản thân, nuôi gia đình chỉ bằng tiền lương. Phải mất cả đời mới đủ tiền để mua nhà mua xe, rồi lỡ có bệnh tật gì thì viện phí cũng là cả một vấn đề. Trong nhà có hai ông bà già cần lo lắng nữa thì lại càng căng thẳng.

Một người làm hai công việc chắc chắn sẽ mệt hơn, nhưng thu nhập cũng sẽ tăng thêm gấp bội. Một người vừa đi làm vửa khởi nghiệp, sẽ luôn khó vẹn toàn cả hai bên, để làm tốt được mọi việc, bạn sẽ phải bỏ nhiều thời gian, công sức hơn người bình thường rất nhiều. Nhưng trong cuộc sống này, sẽ luôn luôn có những người vừa đi làm full-time vừa làm thêm hoặc khởi nghiệp.

So với cứ lặp lại nếp sống cũ, không bằng thử tích cực thay đổi chính mình. Khi còn trẻ không nỗ lực kiếm tiền, đợi đến lúc già rồi cần tiêu tiền gấp mới phát hiện ra mình chẳng có mấy xu, thực sự là bi kịch. Đừng trông vào bọn trẻ nuôi bạn khi bạn về già, cũng đừng mong xã hội sẽ giúp đỡ bạn, muốn có một tuổi già bình yên thì vẫn nên tự tiết kiệm tiền đi thôi.

Nên hay không khi để lương tháng trở thành nguồn thu nhập duy nhất - Ảnh 1

Chưa kể, xung quanh bạn còn có quá nhiều người đang cố gắng, nếu bạn không chịu nỗ lực, thì tốc độ thụt lùi, tụt hậu của bạn sẽ còn tăng nhanh đến mức nào nữa?

Kể cả khi bạn không có bản lĩnh làm chuyện lớn, thì cũng nên tranh thủ thời gian rảnh rỗi ngoài giờ làm việc làm thêm một vài việc khác, tốt xấu gì cũng tăng thu nhập cho bạn. Hãy tin rằng, người nỗ lực thì sẽ có báo đáp.